Đời sống

9 bí quyết nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý

Đối với trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý, cha mẹ nên cụ thể hóa từng chỉ dẫn, dạy trẻ làm việc nhóm, giải quyết từng công việc để hỗ trợ quá trình phát triển.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những tình trạng phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến khoảng 11% trẻ em trong độ tuổi đi học. Nếu không được nuôi dạy đúng cách, trẻ ADHD có thể rất hiếu động, không thể ngồi yên và chú ý, đôi khi bốc đồng. Những lời khuyên sau đây có thể giúp cha mẹ dạy con đúng cách, theo: MedicineNet.

Làm việc cùng nhau như một nhóm: Cha mẹ, giáo viên, nhà trị liệu, v.v. có liên quan đến việc chăm sóc trẻ ADHD phải thiết lập một kế hoạch và mục tiêu điều trị thống nhất. Các bên nên thường xuyên chia sẻ kiến ​​thức chăm sóc để hiểu trẻ hơn và nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết. Sự liên kết này giúp trẻ cảm thấy rằng chúng và cha mẹ là đồng đội, từ đó cố gắng đạt được kết quả tối ưu ở nhà và trong lớp học.

Lập thời gian biểu: Trẻ ADHD cần một định nghĩa rõ ràng về các thói quen và kỳ vọng. Cha mẹ có thể giúp con áp dụng và hiểu thời gian biểu bằng cách lập thời gian biểu hàng ngày, bao gồm: thời gian chuẩn bị đi học, làm bài tập về nhà, thời gian rảnh hoặc đi chơi, giờ đi ngủ.

Cha mẹ cần trang bị kiến ​​thức để giáo dục trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý.  Ảnh: Freepik

Cha mẹ cần trang bị kiến ​​thức để giáo dục trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý. Ảnh: Freepik

Xác định các quy tắc và kỳ vọng: Trẻ ADHD không thích sự mơ hồ và khó chịu khi sống với những quy tắc lộn ngược. Cha mẹ nên giúp trẻ lên danh sách những công việc và mục tiêu cần đạt được mỗi ngày, từ đó trẻ tự tạo ra những quy tắc cho mình, phấn đấu để đạt được những kỳ vọng đó.

Phản hồi tích cực: Khi người lớn phản hồi bằng ngôn ngữ tích cực, trẻ ADHD cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn so với khi chúng nhận được phản hồi tiêu cực bằng lời nói. Vì vậy, người lớn nên thường xuyên khen ngợi trẻ về những việc trẻ làm tốt hoặc hoàn thành đúng thời hạn. Thay vì đưa ra những giải thưởng hay món quà đắt tiền, cha mẹ có thể thưởng cho những nỗ lực của con mình bằng một cái ôm, một chuyến đi chơi ngắn hoặc một món quà nhỏ.

Chọn hình phạt thích hợp cho hành vi tiêu cực: Bên cạnh phần thưởng, hình phạt đối với các hành vi tiêu cực cũng cần rõ ràng, công bằng và phù hợp. Khi trẻ ADHD làm sai điều gì, lúc đó người lớn nên phạt trẻ, để trẻ hiểu được những hành động không nên làm. Hậu quả của hành vi tiêu cực phải được xử lý nhất quán.

Cụ thể khi đưa ra hướng dẫn: Đối với trẻ em, có thể hữu ích nếu chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước thành phần. Những hướng dẫn cụ thể như “đặt sách lại trên giá” sẽ hữu ích hơn cho trẻ ADHD hơn là những hướng dẫn chung chung như “dọn phòng của con bạn”. Cha mẹ nên tập trung giao cho trẻ một hoặc hai nhiệm vụ cụ thể cùng một lúc, không nên để trẻ làm nhiều việc cùng một lúc.

Giúp con bạn loại bỏ sự phân tâm: Người lớn nên biết cách tạo không gian thoải mái cho trẻ, nhất là khi trẻ làm bài tập, đọc sách hoặc chơi các trò chơi trí não. Yên lặng giúp trẻ học cách loại bỏ sự phân tâm, không bị phân tâm và hoàn thành mục tiêu công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Mô hình một lối sống lành mạnh: Trẻ em thường xem hành động của người lớn như một hình mẫu. Vì vậy, cha mẹ cần đảm bảo những hành động, lời nói, lối sống, chế độ ăn uống, dinh dưỡng trong gia đình lành mạnh, để trẻ noi theo và noi gương trong tương lai.

Tôn trọng sự lựa chọn của trẻ em: Mỗi em có một thế mạnh và lĩnh vực nổi trội. Khi trẻ lựa chọn những gì chúng thích, cha mẹ nên tôn trọng và ủng hộ chúng, đồng thời thể hiện tình yêu thương với chúng.

Anh chí (Theo MedicineNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *