Đời sống

4 thay đổi cần thực hiện để hết táo bón ở trẻ em

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc… là những việc cha mẹ cần làm để giúp con cải thiện tình trạng táo bón.

Táo bón là tình trạng trẻ đi tiêu ít hơn bình thường, phân rắn và khô. Tình trạng này khiến bé bị đau khi đi vệ sinh. Hậu môn thường đỏ, sưng tấy, thậm chí chảy máu. Khoảng cách giữa các lần đi tiêu của trẻ thường dài.

Theo BS.CCII Đinh Thị Kim Liên – Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, trẻ nhỏ ở các độ tuổi thường có số lần đi vệ sinh khác nhau theo ngày và tuần. Ví dụ, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi thường đi vệ sinh 2-3 lần một ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ đi ngoài 1 lần / ngày mà phân không khô, không đau, khối lượng bình thường thì đó không phải là dấu hiệu của táo bón. Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi thường đi vệ sinh ít nhất một lần một ngày. Tuy nhiên, nếu bé đi ngoài nhiều lần nhưng phân nhỏ và khô cũng là một dấu hiệu. Bác sĩ Kim Liên đưa ra một số lưu ý cha mẹ cần làm để giúp con cải thiện tình trạng bệnh:

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn: Đối với trẻ đang bú mẹ, cần đánh giá xem trẻ có bú đủ sữa mỗi ngày hay không. Các mẹ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế đồ ăn cay và đồ uống có chất kích thích. Người mẹ cũng cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ từ rau củ quả và uống đủ nước mỗi ngày.

Táo bón là tình trạng phổ biến ở trẻ em.  Ảnh: Shutterstock

Táo bón là tình trạng phổ biến ở trẻ em. Ảnh: Shutterstock

Đối với trẻ bú sữa công thức, cha mẹ nên pha sữa đúng tỷ lệ theo hướng dẫn và lời khuyên của chuyên gia để chọn được loại sữa dễ tiêu, phù hợp với bé. Với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên bắt đầu ăn dặm thì nguy cơ bé bị táo bón sẽ cao hơn. Cha mẹ nên chọn thức ăn mềm, dễ nhai, sau đó điều chỉnh độ đặc của thức ăn tùy theo tốc độ tăng trưởng của trẻ. Các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn quá rắn, giàu đạm khó tiêu hóa. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ ăn các chất xơ hòa tan có trong trái cây để giúp tiêu hóa dễ dàng.

Bổ sung đủ nước cho trẻ mỗi ngày theo gợi ý: Trẻ 6-12 tháng cần uống từ 1/2 ly nước mỗi ngày (ly 250ml), trẻ 1 tuổi cần một ly nước mỗi ngày, trẻ 2 tuổi cần 2 ly nước mỗi ngày, Trẻ 3, 4 tuổi Cần 3, 4 ly nước mỗi ngày.

Điều chỉnh lối sống của bạn: Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định sau bữa ăn bằng cách nhắc nhở, động viên trẻ mỗi ngày. Thời gian đi vệ sinh có thể sau bữa sáng hoặc bữa tối. Tư thế đi vệ sinh đúng là ngồi với đầu gối cao hơn hông, ví dụ để trẻ giẫm lên ghế khi ngồi đi vệ sinh.

Gia đình hãy khuyến khích trẻ năng động hơn bằng cách cho trẻ tham gia các trò chơi hoặc tập thể dục, thể thao. Thói quen vận động giúp nâng cao thể lực, tăng sự phát triển cho trẻ nhỏ, giúp kích thích cơ bụng, cơ hậu môn vận động tốt hơn, giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Ăn uống điều độ, ưu tiên chất xơ là một trong những cách giúp trẻ cải thiện tình trạng táo bón.  Ảnh: Shutterstock

Ăn uống điều độ, ưu tiên chất xơ là một trong những cách giúp trẻ cải thiện tình trạng táo bón. Ảnh: Shutterstock

Điều chỉnh việc chăm sóc trẻ em: Để giảm tình trạng táo bón của trẻ, cha mẹ có thể thực hiện cách massage đơn giản bằng cách xoa nhẹ bụng trẻ từ phải sang trái theo chiều kim đồng hồ. Để việc xoa bóp đạt hiệu quả, cha mẹ nên xoa 3 – 4 lần vào khoảng thời gian giữa hai bữa ăn. Cha mẹ không thực hiện động tác này ngay sau khi trẻ ăn xong.

Ngoài ra, cha mẹ nên theo dõi thói quen đi vệ sinh của trẻ, lập bảng, ghi chú thời gian cụ thể để nắm bắt chính xác tình trạng của trẻ. Trường hợp trẻ bị táo bón, nứt hậu môn, cha mẹ cần vệ sinh hậu môn cho trẻ sau mỗi lần đi vệ sinh.

Điều chỉnh thuốc uống: Cha mẹ chỉ nên dùng thuốc trị táo bón cho trẻ sau khi đã cải thiện chế độ ăn uống mà không thấy thuyên giảm. Bất kỳ loại thuốc nào dùng cho trẻ cũng nên đưa trẻ đi khám và được bác sĩ tư vấn và kê đơn. Các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm thuốc làm mềm phân, thuốc hỗ trợ nhu động ruột, thuốc kích thích tiêu hóa, thuốc nhuận tràng và thuốc đạn trực tràng.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón ở trẻ là nguyên nhân cơ năng, bao gồm dinh dưỡng không khoa học, bú sữa công thức không phù hợp, pha không đúng cách, đại tiện thường xuyên, căng thẳng hoặc lười vận động. , do lạm dụng thuốc… Nhóm nguyên nhân bệnh lý ít gặp hơn, gồm trẻ có thể mắc các bệnh như phình đại tràng bẩm sinh, cường giáp, viêm đại tràng, bất thường ở đường ruột, bệnh lý quanh hậu môn, bệnh lý cột sống .. .

Lai Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *