Đời sống

Dâm dục – một chứng rối loạn tình dục ám ảnh nhiều người

Xu hướng tình dục thái quá hay còn gọi là cuồng dâm là biểu hiện của bệnh rối loạn tâm thần hoặc biến đổi gen, tác dụng phụ của việc dùng thuốc, ước tính 1/3 dân số mắc bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, Khoa Điều trị rối loạn căng thẳng và sức khỏe tình dục, Bệnh viện Bạch Mai cho biết như trên tại hội thảo về chủ đề này, ngày 20/9.

Theo bà, tỷ lệ rối loạn tình dục trong tổng dân số rất cao, với 43% phụ nữ và 31% nam giới mắc ít nhất một loại rối loạn tình dục. Đặc biệt, ham muốn ở nam giới phổ biến hơn, dao động từ 3,9-30% so với 2,1-25% ở nữ giới.

“Trước đây chúng ta cho rằng chứng cuồng dâm là do suy đồi đạo đức, thực chất đây là biểu hiện của bệnh rối loạn tâm thần hoặc biến đổi gen, tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc cũng có thể là biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ”, bác sĩ Mai nói. .

Bác sĩ Bùi Văn Lợi, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ, trường hợp điển hình mà ông điều trị mới đây là một nam bệnh nhân 24 tuổi, khỏe mạnh, chưa lập gia đình, sống cùng bố mẹ ở Hà Nội. . Anh ta đã sử dụng chất kích thích và ketamine một năm nay với tần suất 1 lần / tuần, bị ám ảnh về tình dục, có nhu cầu tình dục cao với bạn gái, thường xuyên xem phim khiêu dâm và thủ dâm.

Bệnh nhân đã được điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần từ giữa tháng 7, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hành vi và tâm thần do sử dụng nhiều chất (MDMA, ketamine) với các triệu chứng hỗn hợp. Sau một tuần điều trị, cháu bớt hưng phấn, bớt cáu gắt nhưng vẫn ít giao tiếp và lười vệ sinh cá nhân. Tiếp tục điều trị, bệnh nhân giao tiếp, năng động hơn nhưng vẫn trêu chọc nữ bệnh nhân đang điều trị, viện nhiều cớ để có những hành vi đụng chạm không đúng mực hoặc dùng những lời lẽ không đúng mực. với người khác giới.

Bệnh nhân này được điều trị kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý, với mục đích điều chỉnh những sai lệch trong suy nghĩ và hành vi liên quan đến tình dục. “Sau một tháng điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện, mặc dù vẫn còn những tưởng tượng và hành vi tình dục không phù hợp nhưng được xuất viện theo lịch hẹn tái khám”, bác sĩ Lợi nói.

Theo bác sĩ Mai, xu hướng tình dục quá mức xuất hiện ở cả hai giới, thường ở cuối tuổi vị thành niên và đầu tuổi trưởng thành. Mất trí là triệu chứng của một số bệnh như rối loạn nhân cách, rối loạn cảm xúc, rối loạn tăng động giảm chú ý, Alzheimer, các loại chấn thương não, nhiều bệnh thoái hóa thần kinh khác…, trong đó có chứng tự kỷ.

Chứng cuồng dâm cũng có thể là một tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như những loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson. Một số chất gây nghiện như methamphetamine (đá) cũng góp phần vào hành vi này. TS.

Về mặt lâm sàng, các bác sĩ cho biết, cuồng dâm là hành vi tình dục không kiểm soát được. Bệnh nhân cảm thấy họ không kiểm soát được hành vi tình dục của mình, bỏ bê các vấn đề sức khỏe và trách nhiệm gia đình. Cũng có những bệnh nhân cố gắng kiểm soát các hành vi nhưng không thành công.

Theo các bác sĩ, mê đắm tình dục để lại nhiều hệ lụy cho người bệnh. Về mặt sinh lý, bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Người có hành vi tình dục thái quá thường sẽ lo lắng, đấu tranh tâm lý, gây lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, bệnh còn gây ra những hậu quả về mặt xã hội và nghề nghiệp. “Ví dụ, thanh niên mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc học, người đi làm sẽ ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ xã hội. Người bệnh có thể vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.” TS Lợi nói.

Đối với căn bệnh này, có 3 phương pháp điều trị là tâm lý trị liệu, dùng thuốc và kích thích từ trường xuyên sọ. Theo bác sĩ, để chẩn đoán bệnh, hành vi kéo dài từ 6 tháng trở lên; Tuy nhiên, các triệu chứng cần được phát hiện sớm, điều trị sớm sẽ hiệu quả hơn.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *