Giải trí

3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi

'Hoa khôi Cải lương' Mộng Tuyền: 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi - ảnh 1

Ở tuổi 75, người đẹp được coi là đại diện cho “mỹ nhân Sài thành” thời bấy giờ, Mộng Tuyền vẫn giữ được nhan sắc mặn mà.

Nếu có kiếp sau, tôi vẫn muốn làm nghệ sĩ

* Xin chào nghệ sĩ Mộng Tuyền! Cuộc sống hiện tại của cô ấy như thế nào?

Nghệ sĩ Mộng Tuyền: Cuộc sống của tôi bình thường, tôi không giàu nhưng cũng không nghèo. Hiện tại tôi sống một mình tại Việt Nam. Tôi có một khách sạn cho thuê, tôi có một phòng riêng trong đó. Hàng ngày tôi tập thể dục, đi chợ và giúp đỡ những người buôn bán gặp khó khăn. Thỉnh thoảng tôi cũng có những cuộc gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ đồng nghiệp một thời gian nhưng cũng không có nhiều cảm tình. Tôi nghĩ có 1 người bạn tốt sẽ tốt hơn 1.000 người bạn xấu. Vì vậy, tôi không có nhiều bạn bè. Năm nay tôi 75 tuổi nhưng sức khỏe vẫn tốt, chưa mắc bệnh tuổi già.

* Sống một mình như vậy, chị có lo lắng khi trái gió trở trời không có ai bên cạnh chăm sóc?

– May mắn thay, những người tôi thuê khách sạn rất tốt. Họ thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe của tôi, nếu tôi có chuyện gì là họ biết ngay. Tôi sống chết không quan trọng, nếu tôi chết sẽ có người đưa tôi đi. Tôi cũng đã lập di chúc hiến xác. Sau khi chết, nếu thân thể còn tốt, tôi sẽ đưa cho y học nghiên cứu. Nếu bạn bị bệnh và cơ thể bạn không thể làm gì được, bạn nên đốt nó và ném tro xuống biển. Tôi nghĩ cuộc sống là phải tốt, yêu thương mọi người, nhường nhịn và chia sẻ. Tôi nghĩ cuộc sống rất đơn giản.

'Hoa khôi Cải lương' Mộng Tuyền: 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi - ảnh 2

Nhan sắc xinh đẹp của “mỹ nhân cải lương” Mộng Tuyền thời trẻ

* Vì sao nhiều năm qua, nghệ sĩ Mộng Tuyền chọn cuộc sống “ở ẩn” khi về Việt Nam?

– Vì khi về Việt Nam, tôi thấy mình chẳng làm được gì. Ngày nào tôi cũng xin sức khỏe để cống hiến cho khán giả và cho nghề vì tôi còn rất yêu quý nghề. Nhưng giờ già rồi, tôi không dám lên sân khấu nữa. Tôi cảm thấy như mình đã làm đủ để có chỗ cho bọn trẻ. Các em nhỏ ngày nay cũng giống như tôi ngày xưa, các em cũng rất yêu nghề, cũng hết mình với nghề. Vì vậy, bây giờ tôi đi vào và có được một nơi để làm những gì. Tuy nhiên, mỗi người có vị trí riêng, tôi không dám nhận xét người khác. Còn bản thân thì sợ mình đến chỉ làm phiền người khác.

Tôi học hát từ năm 8 tuổi, 10 tuổi đã đi hát và 15 tuổi đã đạt huy chương vàng. Tôi cũng đưa rất nhiều, đám ma, đám cưới tôi đi. Thật lòng mà nói, bất cứ khi nào tôi xem bạn diễn của mình, tôi vẫn muốn hát và diễn. Tôi cũng ước nếu có kiếp sau, tôi vẫn xin làm nghệ sĩ. Nghề này không giàu nhưng tôi được khán giả yêu mến. Duyên mình mang đến kiếp sau sẽ không được đền đáp. Dù bây giờ tôi vẫn trả khán giả nhưng tôi thích đến những vùng quê hẻo lánh, những nơi khốn khó nhất. Ngay cả khi chỉ có 20-30 khán giả ở đó, tôi sẽ đi, miễn là họ cần tôi. Bây giờ rất khó để hát trước đám đông và trên các chương trình.

'Hoa khôi Cải lương' Mộng Tuyền: 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi - ảnh 3

Nghệ sĩ Mộng Tuyền xuất hiện trong đám tang diễn viên Thẩm Thúy Hằng. Cả hai đều là những mỹ nhân nổi tiếng một thời của sân khấu điện ảnh Việt Nam

* Sau một thời gian dài định cư tại Pháp, điều gì khiến nghệ sĩ Mộng Tuyền quyết định về Việt Nam sinh sống?

– Hồi ở Pháp, tôi có một cửa hàng bán đồ lưu niệm, bán quần áo được khoảng 20 năm. Những ngày ở Pháp đã dạy tôi nhiều điều, từ sức khỏe đến cuộc sống. Nhờ đó, tôi đã có được vị trí của ngày hôm nay. Sau đó, tôi sang Úc để kinh doanh vì tôi có anh em. Nhưng dù có đi đâu, tôi cũng thấy không nơi nào giống Việt Nam nên tôi quyết định đến đây. Tôi mua khách sạn cách đây hơn 11 năm và có quốc tịch Việt Nam.

* Nếu bây giờ một đồng nghiệp mời bạn tham gia dự án của họ, bạn có nhận lời không?

– Tôi đã có lời thề rằng, miễn phí thì làm, nhưng đi hát kiếm tiền ở đâu thì tôi không nhận. Vì khi tổ chức bán vé, tôi đi hát dù không nhận cát-xê thì vẫn lừa dối khán giả. Bán vé thì tôi không hát được. Còn những chương trình từ thiện, miễn phí, tôi sẵn sàng nhận.

* Ở tuổi 75, nghệ sĩ Mộng Tuyền vẫn rất mặn mà, trẻ trung. Bí quyết giữ gìn nhan sắc và sức khỏe của chị là gì?

– Tôi không có mẹo nào cả. Tôi không biết mình có thực sự trẻ không, nhưng tôi nghĩ mình sẽ luôn trẻ trung khi yêu mọi người. Tôi không khó chịu hay tức giận với bất kỳ ai. Nếu mình sống vui, sống khỏe thì tự khắc mình sẽ trẻ đẹp. Bên cạnh đó, tôi cũng rất chăm chỉ tập thể dục thể thao. Nếu tôi luyện tập mỗi ngày, tôi sẽ trẻ và khỏe mạnh.

\N

'Hoa khôi Cải lương' Mộng Tuyền: 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi - ảnh 4

Nghệ sĩ Mộng Tuyền thời trẻ và hiện tại. Nữ nghệ sĩ tâm sự cô vẫn rất tâm huyết với nghề và luôn mong muốn được khỏe mạnh để đền đáp khán giả

Dù đã trải qua 3 lần ‘đò’ nhưng tôi không hề kém may mắn

* Nhiều người nói nghệ sĩ Mộng Tuyền từng là ngôi sao, hoa hậu nhưng đồng thời là “nữ hoàng scandal”. Thời điểm đó, có rất nhiều tin đồn thất thiệt về cô nhưng tại sao cô lại hiếm khi lên tiếng?

– Không chỉ là cuộc sống của một nghệ sĩ, mà còn là cuộc sống của những người bình thường. Nếu tôi làm sai thì sẽ bị nói, ngày càng nhiều nghệ sĩ biết đến, nhiều lời ra tiếng vào. Nhưng tôi không bận tâm đến những lời nói. Mọi người còn nói may mắn cho tôi, còn chuyện tôi bị ném ra đường thì chẳng ai thèm bàn tán. Cá nhân tôi thấy cuộc sống của mình hiện tại rất hạnh phúc và viên mãn.

* Nhiều người nhận xét nghệ sĩ Mộng Tuyền “hồng nhan bạc phận” vì 3 lần đổ vỡ hôn nhân. Nhưng bản thân bạn có nghĩ vậy không?

– Tôi đã kết hôn 3 lần, nhưng đều không hoàn hảo. Nhưng tôi không nghĩ đó là xui xẻo, đó là lỗi của tôi. Nhiều khi không hợp nhau, cớ gì cứ phải giam cầm nhau trong tù? Tôi nhớ có xem một bộ phim nước ngoài, về cơ bản là sống chung với tình địch mà thấy vợ chồng cũng như vậy. Vợ chồng ngủ với nhau mà người nhìn bên trái, kẻ nhìn bên phải, nhẫn nhịn nhau chẳng khác nào kẻ thù. Sống không được thì chia tay. Tôi tin rằng sống với chồng thì phải chung thủy, đàng hoàng. Bỏ chồng rồi thì có quyền lấy chồng khác, không sợ như ngày xưa nữa.

'Hoa khôi Cải lương' Mộng Tuyền: 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi - ảnh 5

Nữ nghệ sĩ gốc Cần Thơ hội ngộ nhiều đồng nghiệp cũ như Phú Quý, Minh Vương, Bảo Quốc …

* Nhưng người ta cho rằng, 3 lần “đò ngang” là nỗi bất hạnh của một người phụ nữ. Bạn có thấy cuộc sống của mình quá bận rộn?

– Người ta nói mặt chị đen đủi nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi thường nói rằng đó là một triệu đô la mặt đỏ. Thật tốt khi tôi có người khác để yêu. Nếu tôi mặc cảm, tôi nghĩ đó là điều xui xẻo, nhưng tôi thì ngược lại. Vì người ta yêu mình thì mình phải làm sao để được họ yêu? Tôi cảm thấy cuộc đời mình thật may mắn, không còn gì phải hối tiếc nữa.

* Có bao giờ chị chạnh lòng khi về già không có con cái ở bên, lo lắng, chăm sóc?

Tôi không coi đó là điều bất hạnh. Nếu bạn sống cuộc sống của bạn phụ thuộc vào người khác, thì bạn sẽ không hạnh phúc. Tôi đã chăm sóc cha mẹ khi nằm xuống, chăm sóc con cái khi thành đạt là bổn phận của tôi. Đối với xã hội, tôi thấy mình còn thiếu rất nhiều vì xã hội đã nuôi tôi lớn lên. Giờ tôi đã ở tuổi này nhưng còn phải trả ơn khán giả và trả ơn tổ nghề thì tôi thấy mình chưa được trọn vẹn. Sống phải dựa vào con cái, tôi có mơ cũng không bao giờ. Nếu chẳng may tôi bị ngã, nếu có con cháu ở đây cứu, đưa đi bệnh viện thì tôi sống thêm được vài tháng, vài năm. Và nếu không, tôi chết. Nên tôi nghĩ mình sẽ khỏe nếu đi, nếu đi thì mong mình sẽ ngủ được và ra đi như Thẩm Thúy Hằng. Đó là một điều may mắn. Và để có một người nào đó để phục vụ và làm cho trẻ em phải lo lắng cho mình là rất đáng thương. Vì những giọt nước mắt chảy dài, tôi thấy xót xa cho những đứa trẻ phải tự lo cho mình. Ngay cả những người làm việc cho tôi, họ cũng chỉ giúp những việc bình thường. Còn giặt quần áo, cọ toilet thì tôi tự làm. Vì họ cũng là con người nên dù có giúp đỡ mình thì mình cũng phải tự mình làm lấy.

'Hoa khôi Cải lương' Mộng Tuyền: 3 cuộc hôn nhân không trọn vẹn là lỗi của tôi - ảnh 6

Mộng Tuyền cho rằng nếu hôn nhân không hạnh phúc thì nên chia tay, không nên sống với nhau mà như “kẻ thù”.

* Bạn mong muốn điều gì nhất lúc này?

– Hằng ngày con cầu xin ơn trên cho mọi người không nghèo, không khổ và luôn dồi dào sức khỏe, cơm no áo ấm. Còn tôi, tôi mong được khỏe mạnh và có bạn bè đi chơi, tâm sự. Thế là đủ rồi.

Xin cảm ơn nghệ sĩ Mộng Tuyền về những chia sẻ!

Nghệ sĩ cải lương Mộng Tuyền tên thật là Huỳnh Thị Kim Loan, sinh năm 1947 tại Cần Thơ. Bà là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khắp sân khấu miền Nam trước giải phóng. Với cải lương, Mộng Tuyền được coi là một “mỹ nhân” đủ thanh, đủ sắc. Năm 1963, bà đi hát trong đoàn Thanh Minh – Thanh Nga và ngay lập tức được các nhà báo sân khấu thời bấy giờ khen ngợi với vai Mộng Tuyền Sơn trong vở tuồng. Thanh xuân là mãi mãi. Từ đây, cô đã lấy tên nhân vật này làm nghệ danh cho mình cho đến sau này.

Cô từng được huy chương vàng Giải Thanh Tâm nhờ thể hiện xuất sắc khi vào vai vũ nữ Thu Lan trong vở Án tử hình. Cùng với các sao nữ Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Kiều Chinh … Mộng Tuyền được coi là đại diện của “mỹ nhân Sài thành” và là cái tên sáng giá trong làng cải lương lúc bấy giờ bởi vẻ đẹp mặn mà. , giọng văn đầy chất tự truyện.

Năm 1988, Mộng Tuyền sang Pháp định cư. Hoàn cảnh sống mới, cô ít có cơ hội tham gia sân khấu, điện ảnh. Ở đất khách quê người, cô kinh doanh và làm chủ một nhà hàng, cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *