Đời sống

Ý nghĩa của hoa bồ công anh

Hoa bồ công anh là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích. Hình ảnh những cánh đồng hoa bồ công anh trắng muốt hoặc những cánh hoa mỏng manh bay trong gió khiến chúng ta không khỏi cảm thấy thích thú, hãy theo dõi bài viết sau để để tìm hiểu một số thông tin và ý nghĩa của hoa bồ công anh nhé!

Tìm hiểu về hoa bồ công anh

Bồ công anh là một loài thực vật có dáng cây nhỏ, độ cao trung bình của bồ công anh thường khoảng từ 0,6-1 m, tuy nhiên cũng có một số trường hợp cây cao đến 3m. Thân bồ công anh thường mọc thẳng, trơn nhẵn, thân cây không thành nhiều cành nhánh. Lá của bồ công anh thường có nhiều hình dạng và kích thước tùy thuộc vào vị trí mọc trên cây. Về hoa bồ công anh, màu sắc thường thấy nhất ở loài hoa này là màu trắng. Tuy nhiên, chắc hẳn rất ít người biết hoa bồ công anh còn có cả màu vàng hoặc màu tím, tuy nhiên không phổ biến như hoa màu trắng.

Mỗi bông hoa bồ công anh có rất nhiều cánh cực mỏng manh hợp lại với nhau và rơi rụng dần trong gió. Hoa bồ công anh xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, loại hoa này thường có vị trí mọc tại khu vực phía Bắc, nếu bạn đam mê đi phượt ở khu vực thuộc Tây Bắc rất có thể sẽ có “cơ duyên” bắt gặp loài hoa này mọc hoang ở đấy.

Ý nghĩa hoa bồ công anh

Hoa bồ công anh không chỉ là một trong những loài hoa được yêu thích vì vẻ đẹp tinh khôi, mỏng manh mà còn bởi ý nghĩa đặc biệt của nó. Thông điệp và ý nghĩa của loài hoa này có thể được hiểu rất đa dạng, phụ thuộc vào từng khu vực khác nhau. Loài hoa bồ công anh có thể được dùng để tượng trưng cho những khát vọng, những giấc mơ, ước vọng bay cao, bay xa của nhiều người. Bởi lẽ loài hoa này không ở một chỗ mà luôn sẵn sàng bay theo những cơn gió.

Bên cạnh đó, nói đến hình tượng bay trong gió, chúng ta cũng có thể hiểu ý nghĩa của loài hoa này mang đến cho người ngắm nhìn nó những suy tư về sự tự do, phiêu lãng của mỗi người trong cuộc sống rộng lớn bao la này. Mỗi chúng ta có lẽ đều có những giây phút được mong muốn được vứt bỏ hết tất cả những gánh nặng, những lo toan của cuộc đời để có thể nhẹ nhàng, bay cao như những cánh hoa bồ công anh trong gió? Sự phiêu diêu tự tại ấy khiến mỗi khi nhìn thấy hoa bồ công anh, con người sẽ cảm thấy nhẹ nhỏm hơn rất nhiều.

=> Nghe ca khúc những ước mơ của Đan Trường tại đây

Ngoài khát vọng bay cao và sự tự do phiêu lãng, những bông hoa bồ công anh cũng được ví như một “vị thần tiên tri” tình yêu. Nhiều bạn trẻ đã dùng hoa bồ công anh để chơi trò bói yêu bằng cách đếm số lượng cánh hoa để trả lời cho câu hỏi người ấy có yêu mình không? Cách làm này nghe có vẻ hơi “trẻ con” nhưng được rất nhiều bạn trẻ tin tưởng thực hiện trong những lúc cảm thấy bối rối về tình cảm. Chắc chắn rất ít người trong chúng ta biết rằng, hoa bồ công anh cũng có ý nghĩa như những chiếc đồng hồ chỉ thời điểm rất chính xác. Cụ thể tại những đất nước có mọc nhiều loại hoa này, từ thuở xưa hoa đã được những người chăn cừu theo dõi giờ giấc nở và tàn nhất định như một chiếc đồng hồ tự nhiên.

Ngoài ra, nếu chúng ta tìm hiểu ý nghĩa của hoa bồ công anh, có lẽ sẽ không thể bỏ qua truyền thuyết về loài hoa này. Theo truyền thuyết, cây bồ công anh do có đặc điểm là chứa những chiếc lá hình nhọn nên được gọi là Răng sư tử. Mặc dù mang hình dáng xấu xí nhưng Răng sư tử rất hạnh phúc và tự hào vì mình có được những đóa hoa dịu dàng màu trắng – người yêu của chàng. Và tình yêu cứ ngày một lớn lên giữa sự ấm áp, bảo vệ, che chở của Răng sư tử dành cho cánh hoa bồ công anh mỏng manh.

Tình yêu ấy tưởng chừng như sẽ mãi mãi êm đẹp như thế cho đến một ngày có sự xuất hiện của người con trai khác tên là Gió. Gió tự do, phiêu lãng nhanh chóng khiến Bồ công anh say đắm. Vì muốn mãi mãi được ở bên chàng Gió tràn đầy tự do và kiêu hãnh kia, Bồ công anh đã quyết định vươn mình lên và bay theo những cơn gió kia. Gió cuốn nàng đến rất nhiều vùng đất xa lạ, còn nàng thì cứ lâng lâng hạnh phúc bay cùng cơn gió kia. Nhưng cuối cùng nàng mới nhận ra, gió không hề ấm áp, chàng lạnh lùng phiêu du mãi theo những cuộc vui.

Bồ công anh đau đớn và mệt nhoài, thân xác nàng cứ ngày một mỏng dần bởi phải chạy theo một cơn gió không bao giờ dừng chân. Lúc này Răng sư tử của ngày xưa đã mãi mãi ở rất xa, Bồ công anh bé nhỏ đã không thể trở về được nữa. Cuối cùng đến một ngày nàng đã chọn dừng chân trên một vùng đất an bình, nàng hòa mình vào trong chất và lại đặt tên cho những đứa con mình cái tên Răng sư tử như một sự tưởng nhớ đến người xưa. Với hy vọng một ngày nào đó Răng sư tử sẽ trưởng thành, sẽ nở ra những đóa bồ công anh trắng muốt, đẹp lung linh trong nắng sớm.

Truyền thuyết hoa bồ công anh không chỉ là câu chuyện kể để giải thích nguồn gốc và đặc tính của loài hoa này. Đó còn là một câu chuyện rất buồn về tình yêu trong cuộc sống này. Chắc chắn chúng ta khi nhìn ngắm những bông hoa, khi được nghe kể truyền thuyết về hoa bồ công anh ít nhiều sẽ bặt gặp hình bóng của mình và một người rất thương nào đó ở trong ấy. Bởi mỗi người sống trên đời sẽ có ít nhất một hoặc một vài lần được yêu và trải qua những tan vỡ, những lựa chọn mang tính duyên phận của tình yêu.

Chúng ta vừa tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa bồ công anh. Hy vọng có thể giúp những bạn yêu thích bồ công anh hiểu nhiều hơn về loài hoa độc đáo này. Chỉ một loài hoa bé nhỏ nhưng cũng đã dạy chúng ta biết bao bài học về sự tự do, về lòng dũng cảm, tình yêu và khát vọng sống cháy bỏng. Thật thú vị phải không nào?

=> Những loại hoa hồng đẹp nhất thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *