Đời sống

Tùng Dương nhớ lại lần bị bầu show chê

Thời sinh viên, Tùng Dương bị chê gầy, ốm, không hát được nhạc thị trường nên không có tụ điểm ca nhạc nào để biểu diễn.

Ngày 3/10, nam ca sĩ tổ chức họp báo giới thiệu liveshow 20 năm ca hát kể từ khi đoạt giải Giọng hát hay Hà Nội. Anh cho biết chương trình giống như một bản tổng kết, được chia thành bốn phần, điểm lại những dấu mốc trong sự nghiệp và cuộc đời của anh.

Trong phần một, anh tái hiện hình ảnh một cậu bé yêu âm nhạc, thường dùng chiếc giường làm sân khấu, chiếc lược làm micro, tự tổ chức các buổi biểu diễn nhỏ và bán vé giấy cho hàng xóm. Năm 12 tuổi, anh đoạt Huy chương Bạc Giọng hát hay của Đài Phát thanh – Truyền hình Quốc gia, được sang Nga biểu diễn, chọn hát Hà Nội thân mến, của Phú Quang.

Tùng Dương trong buổi họp báo ngày 3 tháng 10. Anh đeo chiếc vòng từng sử dụng khi đoạt giải Cống hiến lần thứ nhất năm 2005. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tùng Dương trong buổi họp báo ngày 3 tháng 10. Anh đeo chiếc vòng từng sử dụng khi đoạt giải Cống hiến mùa đầu tiên năm 2005. Ảnh: Hoa Nguyen

Tùng Dương bồi hồi khi đến với phần 2 của chương trình – Sao Mai điểm hẹn và dân gian đương đại. Anh cho biết, khi mới bước vào cuộc thi, dù được hội đồng chuyên môn trao giải nhất nhưng nam ca sĩ đã bị nhiều tụ điểm ca nhạc từ chối. “Họ chê tôi gầy, ốm yếu, ngoại hình không đẹp, nói rằng họ đã chấp nhận Thái Thùy Linh, Lưu Hương Giang, Khánh Linh. Hơn nữa, lúc đó tôi thích dân ca đương đại, nhạc của Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Lê Minh Sơn, không nổi tiếng ở các tụ điểm này, có lần anh quản lý hỏi tôi có biết hát những bài nhạc trữ tình Việt Nam hay không, tôi chết lặng vì không biết bài nào.

Tùng Dương khi mới vào nghề thường bị chê bai nhưng anh không bận tâm vì mỗi trang phục đều phù hợp với cá tính và dòng nhạc của anh. Trong thời gian thi Sao Mai điểm hẹn, nữ ca sĩ không có nhiều tiền để mua đồ đi diễn. Mẹ anh là người thức trắng đêm, tự tay may quần áo cho con. Sau đó, vợ anh trở thành stylist cho nam ca sĩ.

Ngoài những ca khúc nổi tiếng, Tùng Dương dự định sẽ hát một số ca khúc nhạc trẻ được làm mới trong phần 3 của chương trình. Những năm gần đây, anh bớt cực hơn, hát nhiều thể loại hơn để đến gần với khán giả hơn. Cuối cùng, anh thể hiện một số sáng tác đương đại của các nhạc sĩ Sa Huỳnh, Bùi Caroon.

Nghệ sĩ sẽ giới thiệu ca khúc do chính anh sáng tác – Gieo hạt. Nam ca sĩ tập viết nhạc từ thuở mới vào nghề nhưng bỏ bê nhiều năm. Tôi đã từng viết bài Trong vòng tay cô đơn nhưng chỉ dám thử nghiệm. Khi Thái Thùy Linh ra CD và thiếu bài hát, anh hát cho cô nghe, được bạn bè cô thích và đưa vào album. Sau đó, nữ ca sĩ cũng quay MV nhưng ít ai để ý đến ca khúc do Tùng Dương sáng tác.

Tùng Dương cũng nhắn nhủ đến Thanh Lam – một trong những khách mời của chương trình. Năm 2004, khi nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho diva nghe đĩa Thoát khỏi Thanh Lam khen: “Cậu này hát hay quá, để Lâm hát song ca với”. Một năm sau, cả hai gặp nhau trong chương trình của nhạc sĩ Ngọc Đại. Thời điểm đó, Tùng Dương được đàn anh động viên, chỉ bảo rất nhiều trong nghề. Sau đó, cả hai dần trở nên thân thiết trong công việc và cuộc sống.

MV 'Mong' của Tùng Dương

Tùng Dương hát ca khúc Hy vọng, sáng tác của Lê Vũ Việt Thịnh, thể hiện niềm tin vào những điều tốt đẹp sau khi con người trải qua nhiều biến cố cuộc đời. Video: YouTube Tung Duong Official

Ngoài Thanh Lam, Tùng Dương mời Hà Trần, rapper Hà Lê, Uyên Linh, ca sĩ opera Đào Tố Loan tham gia liveshow. Anh cho biết từng mời một số ca sĩ thuộc thế hệ Z (sinh từ 1997 đến 2012) nhưng đều bị từ chối. “” Họ nói: ‘Mình sẽ tập luyện nhiều hơn, nhưng sợ hát live các bạn sẽ’ sứt đầu mẻ trán ‘”, Tùng Dương chia sẻ. Đầu nhai là từ lóng được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội, chỉ để ca sĩ lấn át đồng nghiệp khi hát chung.

Anh không mời em họ Tăng Duy Tân – chàng ca sĩ đang gây chú ý với hit Tầng trên, bởi hai nghệ sĩ sẽ hợp tác trong một dự án khác. Liveshow do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng phụ trách âm nhạc, diễn ra vào ngày 25/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, với sức chứa 4.000 khán giả.

Tùng Dương sinh năm 1983, là một trong những giọng ca trưởng thành từ Sao Mai Điểm hẹn 2004. Sau cuộc thi, anh vẫn kiên trì hoạt động nghệ thuật, phát hành 6 album phòng thu, tổ chức 10 liveshow, đạt 12 giải Cống hiến. . Tùng Dương lấy vợ – Giang Phạm – 2010, có con trai Mạc Lâm vào năm 2015.

Hà Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *