Đời sống

Xử lý bồn rửa mặt bị tắc như thế nào?

Đường ống bồn rửa bát của tôi thường xuyên bị tắc. Có giải pháp nào giải quyết triệt để vấn đề này không?

Độc giả: Vĩnh Tường

Chậu rửa bát là nơi thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ và thức ăn thừa nên nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẽn là do dầu mỡ không tan trong nước, đông lại và bám vào thành ống lâu dần làm bít kín ruột ống. Đặc biệt tại các vị trí góc cạnh, lớp mỡ sẽ dày lên theo thời gian gây tắc ống.

Dầu mỡ thừa sau khi nấu nướng có thể đông lại, bám vào thành ống thoát nước gây tắc nghẽn.  Ảnh: House Digest.

Dầu mỡ thừa sau khi nấu nướng có thể đông lại, bám vào thành ống thoát nước gây tắc nghẽn. Hình ảnh:Thông báo nhà.

Theo kiến ​​trúc sư Trương Thành Trung (Tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), khi có những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ đường ống thoát nước của nhà bạn đang bị tắc.

– Nước trong chậu thoát chậm hoặc không hết.

– Mùi hôi từ nồi xuất hiện ngày càng nặng hơn.

– Phát ra âm thanh lạ từ bên trong đường ống khi xả nước.

Để khắc phục, có thể áp dụng các phương pháp sau.

Sử dụng bẫy mỡ

Đây là thiết bị lọc nhằm tách dầu mỡ và nước thải trong hệ thống nước thải nhà hàng, quán ăn, khách sạn hay bếp ăn tại các công ty, xí nghiệp. Tủ tách dầu mỡ thường được đặt ở tủ bếp dưới để tiết kiệm diện tích.

Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn sản phẩm chính hãng chất lượng, tránh mùi hôi thối bốc ra từ thiết bị tách dầu mỡ này trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thiết bị cần được vệ sinh thường xuyên.

Đối với những gia đình nhỏ, không thường xuyên nấu nướng, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm phụ kiện cho chậu là ga thông cống có bộ phận thu gom rác và tách mỡ thay cho thiết bị tách dầu mỡ.

Hệ thống thoát nước của bồn rửa mặt không được uốn cong quá nhiều.

Cút nối là một loại phụ kiện dùng để nối hai đoạn ống với nhau, bằng keo hoặc nối ren. Ở bồn rửa bát, nên dùng cút chết, không nên dùng cút vuông.

Lưu ý đường ống không được có quá nhiều khớp nối, đồng thời có thiết bị xi phông (con thỏ để khử mùi hôi) dưới rốn.

Thứ ba, đường kính của ống thoát nên sử dụng từ kích thước (phi) 76 đến 90. Trên hệ thống thoát nước cần bố trí một vài điểm để có thể mở miệng ống để xử lý tắc nghẽn khi cần thiết.

Ống thoát nước nên được bố trí thẳng đứng. Đối với các vị trí phải nằm ngang, độ dốc nên nằm trong khoảng 10% -15%. Nếu nhỏ hơn 10% thì lượng nước thoát kém, làm tăng quá trình bám dầu mỡ trên bề mặt, còn nếu cao hơn 15% thì chất lỏng chảy quá nhanh, không được rửa trôi cùng với chất thải rắn.

Trong trường hợp đường ống bị nghẹt, cần kiểm tra chính xác nguyên nhân từ đâu. Ở mức độ nhẹ, bạn có thể mua bột thông cống về xử lý hoặc dùng giấm kết hợp với muối để xử lý. Nếu nặng hơn, bạn nên tìm đến các đơn vị xử lý chuyên nghiệp để tránh những rủi ro trong quá trình xử lý như vỡ, nứt đường ống.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *