Đời sống

Viêm phổi biến chứng, viêm não khi trẻ mắc bệnh sởi

Trẻ em khi mắc bệnh sởi có thể gặp chứng viêm nhiễm, viêm não, ảnh hưởng đến tâm thần kinh, chậm phát triển trí tuệ cả khi thành, nguy cơ tử vong.

Theo BS Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, số ca mắc bệnh sởi vào quý cuối năm nay có thể gia tăng nhiều nguyên nhân như tỷ lệ tiêm vắc xin thấp, vắc xin khan hiếm nguồn và vắc xin có nguy cơ the chu kỳ dịch thuật mỗi 2-3 năm.

Trẻ đến khám bệnh hô hấp tại BVĐK Tâm Anh TP HCM.  Ảnh: Châu Quỳnh

Trẻ đến khám bệnh hô hấp tại BVĐK Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Châu Quỳnh

Virus sởi sau khi vào cơ thể sẽ lây nhiễm tế bào biểu hiện trên đường hô hấp dưới và phá hủy khả năng miễn dịch tại phòng phổi, dẫn đến viêm phổi cấp và suy hô hấp tiến triển. Vào ngày thứ 4 sau khi phát ban, có thể xuất hiện viêm nhiễm bội nhiễm vi khuẩn nguy hiểm như xác cầu khuẩn, H. influenza, E. coli … Trẻ bị suy giảm miễn dịch và suy dinh dưỡng còn gặp nguy hiểm an toàn hơn do bảo vệ khỏi danh sách phát triển tiến triển ở phổi, gây suy hô hấp.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh dịch (CDC) Hệ thống của Mỹ cứ 20 trẻ mắc bệnh sởi thì có một trẻ bị viêm phổi. Ở các nước đang phát triển, viêm phổi biến chứng sử dụng đến 80% trẻ mắc bệnh sởi và là nhân viên chủ yếu dẫn đến tử vong do sởi.

Thần kinh phổ biến chứng nhận như viêm não, viêm não, viêm tuy nhiên kém hơn viêm phổi nhưng để tái chứng nhận vận hành, liệt kê hay giảm hiệu lực. Các biến chứng thần kinh thường xuất hiện vào ngày 3-6 của bệnh với các dấu hiệu như bắt buộc, co giật, rối loạn ý thức sau đó rơi vào hôn mê, liệt nửa người … Đáng chú ý, tình yêu Trạng thái viêm não toàn bộ xơ cứng bán cấp hay còn gọi là bệnh Dawson (SSPE) có thể xuất hiện sau khi khỏi bệnh từ 7 đến 10 năm, nguy cơ cao hơn nếu mắc bệnh sởi trước 2 tuổi.

Các chứng chỉ biến ở hệ thống hô hấp và hệ thống thần kinh bảo đảm tỷ lệ tử vong lên đến 3 / 1.000 trường hợp mắc bệnh sởi. Virus sởi còn gây nhiễm trùng tai, tiêu chảy và mù lòa làm viêm giác mạc. Năm 2014, dịch phát sóng từng phát tại Việt Nam với gần 3.500 trường hợp, trong đó hơn 100 trẻ tử vong, hầu hết do viêm phổi và suy hô hấp.

Phòng bệnh sởi bằng vắc xin

Sởi thường dân được xem là căn bệnh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, BS Bạch Thị Chính cho biết bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh sởi, kể cả người lớn, nếu chưa từng có miễn dịch với vắc xin tiêm chủng hoặc suy giảm miễn dịch.

Trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có hệ thống miễn dịch suy yếu dễ dàng bị tấn công sởi và biến chứng nặng. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi có thể quẩy thai, sinh non hay sinh trẻ nhẹ cân. NC&PT cho RSS có thể được xuất hiện thường xuyên từ 6 đến 24 tháng.

Virus sởi có trong mũi, cổ họng và truyền qua đường hô hấp, làn hơi, lời nói. Firefox vi-rút tồn tại trong không khí trong vòng 2 giờ, một người dễ dàng mắc sởi dù không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Theo BS Chính, nếu một người mắc bệnh sởi, 90% người tiếp xúc với người đó cũng sẽ bị nhiễm bệnh nếu không được bảo vệ bằng vắc xin. Khi sởi phát năm 2014, theo hệ thống của Sở Y tế Hà Nội, trong hơn 1.000 người mắc bệnh sởi đến 88% trường hợp chưa tiêm vắc xin. Vì vậy, tiêm phòng là biện pháp tốt nhất phòng sởi và tránh chứng chỉ biến chứng. Trẻ cần được tiêm vắc xin sởi ngay từ 9 tháng tuổi. Hiện nay, chương trình Tiêm chủng mở rộng đang khan nguồn vắc-xin, làm nhiều trẻ trễ lịch.

Điều dưỡng thông tin về vắc xin cho phụ huynh trước khi tiêm cho trẻ.  Ảnh: Hiếu Nguyễn

Điều dưỡng thông tin về vắc xin cho phụ huynh trước khi tiêm cho trẻ. Ảnh: Hieu Nguyen

“Không nên trì hoãn hoặc chờ vắc xin vì trẻ có thể mắc bệnh cứ lúc nào. rộng), vaccine 3 in 1 MMR II (Mỹ) và Priorix (Bỉ). thể bảo vệ. Ngoài ra, 3 năm sau vắc xin vắc xin sởi cơ bản 2 mũi, trẻ cần tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella để tăng cường hiệu quả miễn dịch “, BS Chính cho biết.

Ở Việt Nam, dịch sởi thường phát thành mùa đông xuân với tỷ lệ tử vong 0,7%. Năm 2022, dịch sởi có nguy cơ phát tại TP HCM khi tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi cho trẻ sinh năm 2020 chỉ đạt 75,3%, thấp hơn so với mức tối thiểu 95% để bảo vệ miễn phí dịch vụ cho cộng đồng sởi . Trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người mắc bệnh sởi trong 2 tháng đầu năm 2022 tăng 79% so với cùng kỳ năm.

BS Chính lưu ý, khi có mắc bệnh sởi, cần cách ly và hạn chế tiếp xúc ít nhất 4 ngày kể từ lúc người bệnh phát ban sởi, đồng thời khử trùng ở nơi làm việc. Khi có người dịch sởi, giới hạn tập tin trung gian. Sởi trẻ sẽ được bổ sung vitamin A liều cao 2 ngày liên tục theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ thị lực; bảo vệ chứng nhận bảo vệ màn hình có thể dẫn dắt đến các ổ đĩa mù.

Hieu Nguyen

Hỗ trợ tài chính, giúp trẻ và người lớn có cơ hội tiếp cận với vắc xin dễ dàng hơn, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đưa ra chuỗi Ưu đãi lớn nhất năm, kể cả với nhiều loại vắc xin đang hiếm như:

Ưu đãi 51.000 đồng vắc xin Boostrix (Bỉ) phòng bạch hầu – gà – uốn.

Ưu đãi 65.000 đồng cho tất cả khách hàng tiêm lẻ và ưu tiên đến 1,3 triệu đồng khi tiêm theo nhóm cho vắc xin yêu cầu Prevenar 13.

Ưu tiên lên đến 200.000 đồng combo vắc-xin đầu đời cho trẻ: 6 trong 1 + diệt virus + Rotavirus.

Ưu đãi đến 160.000 đồng khi tiêm vắc xin hô hấp: Yêu cầu trước 13 + cá + gà – bạch hầu – uốn ván.

Vaccine gói ưu tiên tiêm theo nhu cầu cá nhân lên đến 2,2 triệu đồng.

Miễn phí tiêm lao cho trẻ từ 8h-12h (thứ 2 – thứ 6), 13h-17h (thứ 7, chủ nhật).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *