Đời sống

Tuổi trẻ sống đạm bạc

Trung QuốcNhiều người phải cắt giảm chi tiêu, chỉ dành 10 tệ (33 nghìn đồng) cho mỗi bữa ăn để vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế.

Trước đại dịch, Doris Fu đã lên kế hoạch mua một chiếc ô tô mới, đổi sang một căn hộ lớn hơn, thưởng thức những món ăn ngon vào cuối tuần hoặc tận hưởng kỳ nghỉ trên những hòn đảo nhiệt đới.

Nhưng thực tế thì ngược lại. Nhân viên tiếp thị 39 tuổi ở Thượng Hải là một trong số nhiều người ở độ tuổi 20 và 30 ở nước này buộc phải cắt giảm chi tiêu và sống đạm bạc trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng và suy thoái kinh tế.

Fu nói: “Tôi không còn làm móng, làm tóc nữa và chỉ dám mua mỹ phẩm trong nước.

Một cô gái ngồi trong một nhà hàng bên bờ sông, sau một trận dịch bùng phát ở Thượng Hải vào đầu tháng 9 năm 2022. Ảnh: Aly Song / REUTERS

Một cô gái ngồi trong một nhà hàng trên bờ sông, sau một trận dịch bùng phát ở Thượng Hải vào đầu tháng 9 năm 2022. Hình ảnh: Aly Song / REUTERS

Lối sống thanh đạm, việc chia sẻ các mẹo tiết kiệm tiền được những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khuếch đại đã trở thành mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa GDP của Trung Quốc.

“Theo dõi hành vi người tiêu dùng trong 16 năm qua, chúng tôi nhận thấy đây là giai đoạn người trẻ lo lắng nhất”, Benjamin Caosystem, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc (CMR), cho biết.

Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi 16-24 là gần 19%, sau khi đạt mức kỷ lục 20% vào tháng Bảy. Hai cuộc khảo sát trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử. tử vong, nhiều thanh niên bị cắt lương. Mức lương trung bình ở 38 thành phố lớn của nước này cũng giảm 1% trong ba tháng đầu năm nay, theo dữ liệu từ công ty tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin. Điều này khiến nhiều người trẻ thích tiết kiệm hơn chi tiêu.

Fu nói: “Tôi thường đi xem phim hai lần một tháng, nhưng tôi đã không đến rạp kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh số bán lẻ của nước này chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7, phục hồi lên 5,4% vào tháng 8, nhưng vẫn dưới mức 7% vào năm 2019.

Trong một cuộc khảo sát hàng quý gần đây của Ngân hàng Trung ương (PBOC), gần 60% người dân có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn thay vì tiêu dùng hoặc đầu tư. Tỷ lệ là 45% ba năm trước.

Các hộ gia đình Trung Quốc nói chung đã thêm 10,8 nghìn tỷ nhân dân tệ vào tiền tiết kiệm ngân hàng trong 8 tháng đầu năm, tăng từ 6,4 nghìn tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

Đây là một vấn đề lớn đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế, những người thường dựa vào tăng tiêu thụ để thúc đẩy tăng trưởng. Như ngày 15/9, các ngân hàng lớn đã phải cắt giảm lãi suất tiền gửi cá nhân, như một biện pháp nhằm giảm tiết kiệm và thúc đẩy tiêu dùng.

Sau nhiều năm chủ nghĩa tiêu dùng được thúc đẩy bởi mức lương tăng, khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng và mua sắm trực tuyến tiện lợi, xu hướng tiết kiệm mới đang được giới trẻ đón nhận.

Zhiwu Chen, giáo sư tài chính tại Đại học Hong Kong, cho biết: “Giữa thị trường việc làm khó khăn và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, cảm giác bất an và không chắc chắn là điều mà những người trẻ tuổi đang trải qua.

Con phố sầm uất một thời vắng bóng khách du lịch ở Thượng Hải vào tháng 9 năm 2022. Ảnh: Aly Song / REUTERS

Con phố sầm uất từng vắng bóng khách du lịch ở Thượng Hải vào tháng 9 năm 2022. Hình ảnh: Aly Song / REUTERS

Nhưng không giống như những thế hệ trước, một số người trẻ thể hiện sự tiết kiệm của họ trên mạng xã hội. Một cô gái khoảng 20 tuổi, sống ở thành phố Hàng Châu, có hàng trăm nghìn người theo dõi khi chia sẻ hơn 100 video hướng dẫn cách làm bữa tối với giá chỉ 10 nhân dân tệ. Như đoạn clip dài một phút thu hút gần 400.000 lượt xem, cô gái trẻ nấu món cá tra phi lê giá 4 tệ, tôm đông lạnh 5 tệ và rau củ 2 tệ.

Trên các diễn đàn, những mẹo tiết kiệm tiền thu hút nhiều sự chú ý, chẳng hạn như thử thách kiếm sống 1.600 NDT (5,4 triệu VND) một tháng ở Thượng Hải.

Yang Jun, người từng lâm vào cảnh nợ nần thẻ tín dụng, cho biết anh đã trả hết nợ nhờ lối sống thanh đạm sau hai năm xảy ra dịch bệnh. Cô đã cắt giảm nhiều chi phí và bán một số đồ nội thất trên các trang web bán đồ cũ để kiếm tiền. Cô cũng thành lập một nhóm có tên Viện Nghiên cứu Tiêu thụ Thấp 2019, chuyên chia sẻ về cách sống thông minh với 150.000 thành viên.

Còn với chuyên viên marketing Fu, cô đã chuyển sang dùng mỹ phẩm nội địa với giá rẻ hơn 60% so với ngoại nhập, tạm hoãn kế hoạch bán hai căn hộ nhỏ để mua một căn nhà lớn gần trường. con trai và ngừng mua một chiếc xe hơi mới.

Fu nói: “Tôi có đủ tiền để đổi nhà và mua xe mới, nhưng tôi không dám, vì mọi thứ đều không chắc chắn”.

Minh Phuong (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *