Anime - Manga

Trong thế giới của “hướng dẫn tâm lý” | Văn hóa – Giải trí

– Đặt cược nhẹ, chơi trò chơi Isekai… Và thế giới bên kia là gì? Isekai có phải là cà phê không?
– Người lớn nói về (tự tử) thật kinh khủng!
– Làm tốt lắm anh!
Tin nhắn của một học sinh cấp 3 gửi con trai đang học cấp 2 vừa sống sót sau vụ tự tử bất thành khiến chị PH rùng mình.

Trong thế giới của 'hướng dẫn tâm lý' ảnh 1Đoạn tin nhắn của một nhóm phụ huynh đọc được cho con trai vừa thoát khỏi “cửa tử”

Isekai Transformation

Câu chuyện con trai bị nhóm bạn xúi giục tìm cách tự tử để đến thế giới “song sinh”, “tái sinh” được chị PH chia sẻ cho nhiều bậc phụ huynh, vì mong muốn mọi người cẩn thận với chiêu bài trẻ con. số lượng hội, nhóm để thu hút trẻ em.

Theo chia sẻ của chị H., tuổi đời còn nhỏ, mới học cấp 2, học giỏi … chưa biết có di chứng ảnh hưởng gì sau này không, nhưng những “tổ trưởng” vẫn. cười và khen ngợi.

Để cảnh báo nhiều phụ huynh, chị H. kể lại câu chuyện của con mình trên trang cá nhân: “Tôi có 1 con, đang học cấp 2 và học rất giỏi. Không biết từ khi nào, mình bắt đầu thích và dành sự quan tâm đặc biệt cho một nhóm cosplay (có thể hiểu là nhóm những người hâm mộ các nhân vật manga, anime,… hóa trang thành các nhân vật yêu thích – PV), nhóm này. chủ yếu giống như bộ Isekai của Nhật Bản. Mình xin tham gia cosplay offline, lâu lâu mới trò chuyện được với nhóm. Tôi cảm thấy bất an nên đã nhắc nhở thì anh ấy có thái độ cự tuyệt, ngày càng theo chiều hướng tiêu cực. Tôi thường liên lạc với nhóm cosplay qua Messenger, Zalo. Rồi một buổi tối, tôi rủ cô ấy đi ăn tối, cô ấy lấy cớ đi học muộn. Mang cơm lên phòng cho con nhưng tôi linh tính thấy phòng cháu vắng quá, gọi nhưng cháu không trả lời nên tôi vào kiểm tra. Sau đó, tôi thấy tôi đã bóp cổ tôi trên cầu thang. Tôi đã tự tử bằng một chiếc khăn quàng cổ… ”

Con trai chị H. may mắn được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, trong tình trạng hôn mê gần 20 ngày. Trong lúc con hôn mê, người mẹ dù đau đớn vẫn tìm kiếm và đọc đoạn chat của con mình với nhóm cosplay trên, bà phát hiện ra nhiều nguy hiểm về nhóm chat của con. “Nhóm đó có nhiều sinh viên, thậm chí cả người lớn đã đi làm.

Nhóm này rất đam mê một bộ truyện tranh Nhật Bản mang tên Isekai. Và vấn đề là nhóm đã biến câu chuyện giả tưởng Isekai thành câu chuyện đời thực. Nhóm này được dẫn dắt với nội dung rất tiêu cực: xúi giục con cái chống lại cha mẹ, đổ lỗi cho thầy cô, đổ lỗi cho cả thế giới; dạy cách phản ứng tiêu cực như bỏ bữa, nhịn ăn, bỏ học, trốn nhà, tự hủy hoại bản thân.

Nguy hiểm hơn, thậm chí còn hướng dẫn tỉ mỉ cách tự tử, thậm chí gửi cả video clip để con tôi xem và thực hành đúng… Khi con tôi tỉnh lại, mở mắt ra, nó không hề ăn năn, hối lỗi với mẹ mà điều đầu tiên nó mong muốn. làm là lấy điện thoại liên lạc với nhóm ”, chị H. bực tức nói.

Trong thế giới của 'hướng dẫn tâm lý' ảnh 2Isekai giống như một cuộc trốn chạy khỏi thực tại, những người trẻ tuổi đang sống một cuộc sống phi thường trong “vũ trụ song song”.

Nâng cấp “hệ điều hành chống vi-rút”

Không chỉ trào lưu cosplay ngày càng thịnh hành mà các cộng đồng game thủ (nhập vai, tham gia vào cốt truyện hiện có) cũng phát triển mạnh. Thực ra, đam mê một thể loại phim, cosplay không xấu, chỉ có điều kẻ xấu lợi dụng để thao túng tâm lý, đẩy giới trẻ đi theo hướng xấu, không biết phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Câu chuyện mà vị phụ huynh chia sẻ ở trên liên quan đến cosplay, nhập vai và Isekai khiến hàng loạt phụ huynh phải giật mình.

Bà Hoàng Thị Thơ (43 tuổi, TP. Thủ Đức) cho biết đã nghe đến những nhóm này từ lâu nhưng không nghĩ lại kinh khủng như vậy. “Sự biến tấu của các thể loại này đang đánh vào lứa tuổi thanh thiếu niên, trí tưởng tượng bay xa. Lực lượng dẫn dắt các em đến sự phiêu lưu, điều khiển dựa trên sự linh hoạt trong việc chia sẻ và tiếp cận khi nhiều phụ huynh ngày càng xa cách con cái ”, bà Thơ nói.

Theo TS – chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An, lứa tuổi học sinh, sinh viên là giai đoạn hình thành những “mã tình bạn”, tiếp xúc nhiều với bạn bè đồng trang lứa, tạo lập hội, nhóm. “Bạn bè nói gì cũng tin và nghe nhưng bố mẹ thì chưa chắc. Chưa kể, tâm lý của một số bạn Gen Z rất phức tạp, dễ bị đám đông lôi kéo, có xu hướng muốn tách mình ra khỏi sự kiểm soát của cha mẹ và người lớn xung quanh. Cái gì đập vào mắt là tin ngay, ít đánh giá vấn đề đa chiều ”, chuyên gia tâm lý Hòa An nói.

Theo ông, nếu cha mẹ càng ngăn cấm, tự cho mình quyền phủ quyết đối với con cái sẽ khiến chúng càng ngày càng đi xa hơn, muốn giấu giếm. Điều cần làm là cha mẹ phải lắng nghe, dành thời gian quan sát, tìm hiểu các mối quan hệ của con cái mình ngoài đời và trên mạng xã hội.

Bác sĩ Hòa An cũng khuyên các bạn trẻ rằng, chính các bạn phải tạo cho mình một bộ lọc cá nhân đủ tốt. Mọi thông tin, câu chuyện được truyền tải rộng rãi sẽ ít nhiều tác động đến giới trẻ và không phải thông tin trên mạng xã hội nào cũng đúng mà cần tìm hiểu nhiều nguồn.

“Khi có vấn đề, bạn nên tìm người lớn tuổi, có kinh nghiệm. Đó là cha mẹ, giáo viên hoặc nhà tâm lý học yêu thích của bạn. Hiện nay, mạng xã hội rất rộng mở, việc kết nối với các chuyên gia tâm lý không khó. Bạn cũng nên đọc thêm những cuốn sách khác, những cuốn sách thực sự ý nghĩa để nâng cao hiểu biết và tư duy của mình. Giống như một chiếc máy tính được nâng cấp hệ điều hành diệt virus, khi có tư duy, kiến ​​thức và kết nối đủ an toàn, các bạn trẻ không dễ bị ai dẫn dắt, lôi kéo ”.


Isekai hay “The Otherworld” là một tiểu bộ truyện tranh, anime và trò chơi điện tử giả tưởng của Nhật Bản, xoay quanh một người bình thường được chuyển đến hoặc bị mắc kẹt trong một vũ trụ song song. Isekai như một lối thoát khỏi thực tại dành cho những người hâm mộ anime. Cuộc sống bình thường tẻ nhạt trở thành một cuộc sống phi thường, kỳ diệu. Ý tưởng thoát ly cuộc sống hiện thực khá thu hút những bạn trẻ cuồng thể loại này.

CA GAVE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *