Tin Game

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối

Đây là quy định được chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi đầu năm nhằm bảo vệ mầm sống tương lai của đất nước trước tác hại “không khói” của Công nghiệp 4.0.

Có thể bạn đã biết, Live stream là hình thức ghi lại các video được phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live ,,…. Tại thời điểm này, công nghệ phát trực tuyến đã được các nhà cung cấp mạng tối ưu hóa rất tốt. Dung lượng của các video này rất nhỏ nên việc ghi hình và truyền tải thông tin rất tốt, người xem không có cảm giác bị giật. Chính vì vậy mà số lượng người tham gia tính năng livestream này ngày càng nhiều.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối 0

Livestream dường như mới bùng nổ ở Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng tính năng này đã nở rộ ở Trung Quốc từ rất sớm. Có rất nhiều trang mạng xã hội tại đất nước nghìn dân cho phép người dùng phát trực tiếp thoải mái và không bị giới hạn. Chính vì vậy, các nội dung được phát trực tiếp ngày càng trở nên đa dạng và hấp dẫn, chẳng hạn như: livestream ăn uống, chơi game, buôn chuyện …. Nó giống như một Youtube thu nhỏ. Chính vì vậy mà người xem dễ bị thu hút và sẵn sàng ngồi hàng giờ trước màn hình. Đối với người lớn, việc kiểm soát thời gian xem livestream rất khó. Với thanh thiếu niên thì càng khó hơn.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối

Trước thực trạng trẻ em được bố mẹ cho sử dụng thiết bị điện tử từ rất sớm và không giới hạn số lượng, cơ quan quản lý Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về việc trẻ em xem quá nhiều. Nội dung trực tuyến sẽ trở thành “thuốc phiện của tâm trí”. Nhưng có vẻ như những lời cảnh báo đó đã “không được coi trọng” nên giới chức nước này đã có những hành động cứng rắn.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối 2

“Cái gì không quản được thì cấm”, dường như là phương châm của chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh những cảnh báo về việc trẻ vị thành niên có thể xem nội dung trực tuyến kéo dài, giới chức nước này cũng đưa ra tuyên bố về hành vi đưa tiền bừa bãi. Vì một số ứng dụng cho phép online được cập nhật tính năng tặng quà hoặc chuyển tiền để mua sắm ngay tại buổi livestream. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường mà chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối 3

Chẳng hạn, tình trạng lừa đảo qua mạng phát triển theo chiều hướng phức tạp cả về số lượng và nội dung. Cảnh sát Zhang Bin, tỉnh Quảng Đông chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp nạn nhân liên tục gửi tiền cho những kẻ lừa đảo qua mạng dù chưa gặp mặt. Nhiều người bị lừa vài chục nghìn nhân dân tệ”. Nghiện Internet và chi tiêu quá đà của giới trẻ trong không gian số được coi là nguyên nhân của một số vấn đề xã hội hiện nay như trầm cảm, lừa đảo trực tuyến, lười học, v.v.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối 4

Có thể bạn muốn xem thêm: Bilibili ra mắt tính năng “Lựa chọn người sáng tạo” tại Việt Nam

Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc cũng đặc biệt ám chỉ đến việc livestream trò chơi đang diễn ra mạnh mẽ tại đất nước tỷ dân này. Nghiện điện tử, ám ảnh những trò chơi không có thật đã để lại những hậu quả đáng buồn cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Chẳng hạn, màn livestream của game thủ trong game Elden Ring đã tạo nên cơn sốt trên các nền tảng livestream ở Trung Quốc. Mỗi ngày có tới 17 triệu lượt xem liên quan đến trò chơi này, trong đó chủ yếu là các bạn tuổi teen xem. Ngay sau đó, Elden Ring đã bị các nhà chức trách chú ý và cuối cùng đi đến kết luận rằng Elden Ring là một trò chơi bạo lực sẽ không được cơ quan quản lý Trung Quốc chấp thuận và không được bán ở Trung Quốc.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối 5

Với những quy định nghiêm ngặt, hệ thống quy tắc mới cũng cấm người dưới 16 tuổi phát video trực tiếp, đồng thời người dùng từ 16 đến 18 tuổi phải được cha mẹ hoặc người giám hộ cho phép trước khi thực hiện phát trực tiếp. Các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các nhà cung cấp nền tảng phát trực tiếp phải có các lớp bảo mật cụ thể để đảm bảo các quy định được thực thi.

Trẻ vị thành niên ở Trung Quốc bị cấm phát trực tiếp sau 10 giờ tối 6

Trước những quy định mới của cơ quan chức năng Trung Quốc, các công ty game trong nước hầu như đều tuân thủ nghiêm ngặt. Chỉ có những ông lớn làng game thế giới như Tencent và Netease là bị lỗ nặng. Trong khi đó, các bậc phụ huynh rất phấn khởi, nhất là trong bối cảnh nhà nước đang làm cuộc cách mạng siết chặt quản lý không gian mạng, giảm tải trường lớp, tăng cường hoạt động văn hóa văn nghệ… Vì nghiện game nên cũng có một nghề kinh doanh rất độc đáo. ở Trung Quốc được gọi là “Trại cai nghiện game” và nó trông giống như một nhà tù trên mặt đất.

Được viết bởi: Nhật Cường

Mình tên Cường, thích chơi game và ca hát. Loạt trò chơi yêu thích của tôi là nhập vai, đi cảnh và chiến thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *