Tin Game

Top 7 trò chơi có thể truy cập trên thiết bị di động có ảnh hưởng nhất trên thế giới

Dưới đây là danh sách 7 game di động thuộc 7 thể loại khác nhau được phát hành trong 10 năm qua đã đi tiên phong trong sự phát triển của thể loại game Accessible.

Nếu bạn chưa biết, thuật ngữ “Accessibility” (hay Trợ năng) là một từ thông dụng trong cộng đồng game. Những gã khổng lồ Triple-A, chẳng hạn như The Last of Us: Part 2, God of War và Assassin’s Creed, đã đẩy khả năng tiếp cận vào sản phẩm. Sự hòa nhập của người khuyết tật đã trở nên phổ biến đến mức hiện nay đã có các hội thảo dành riêng cho khả năng tiếp cận trò chơi. Sự ra mắt năm 2017 của Hội nghị hỗ trợ tiếp cận trò chơi đã truyền cảm hứng cho một số hội nghị khác tập trung vào việc làm cho trò chơi trở nên hòa nhập hơn với cộng đồng người khuyết tật.

Top 7 trò chơi có thể truy cập trên điện thoại di động có ảnh hưởng nhất trên thế giới 0

Tuy nhiên, việc tập trung vào chơi game toàn diện không bắt đầu từ các studio lớn. Phong trào cơ sở bắt đầu từ các studio indie nhỏ muốn cung cấp trò chơi của họ cho hầu hết các game thủ. Các nhà phát triển này đã mở đường cho tương lai của khả năng tiếp cận trò chơi. Trong mười năm qua, một số nhà phát triển trò chơi di động đã đóng góp vào việc cải thiện khả năng tiếp cận trò chơi trên các thể loại.

Thế giới xúc xắc

Các nhà phát triển của Dice World được thành lập trên nguyên tắc rằng trò chơi di động phải có sẵn cho tất cả mọi người. Điều này thể hiện rõ ràng trong tên của nhà phát triển, AppA11y, bao gồm cả chữ viết tắt của khả năng tiếp cận (A11y). AppA11y không muốn tạo ra một trò chơi cho những người chơi mù quáng. Thay vào đó, họ muốn tạo ra một trò chơi nơi các game thủ khiếm thị có thể thi đấu với nhau.

Top 7 trò chơi có thể truy cập trên thiết bị di động có ảnh hưởng nhất trên thế giới 1

Sử dụng tính năng Apple VoiceOver, Dice World cho phép người chơi khiếm thị thi đấu trong các trận đấu nhiều người chơi trên sáu trò chơi xúc xắc khác nhau. Giao diện VoiceOver hoàn hảo cho phép người chơi khiếm thị cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng với những đối thủ có tầm nhìn xa. Dice World đã giới thiệu trò chơi xã hội dành cho người mù. Thông qua lối chơi ảo, Dice World đã tập hợp những game thủ khiếm thị trên toàn thế giới và tạo ra một cộng đồng game thủ khiếm thị sôi động.

Trò chơi bịt mắt

Trong lịch sử, việc tạo ra một tựa game dễ tiếp cận là một suy nghĩ sâu sắc đối với một nhà phát triển trò chơi. Các trò chơi được phát triển cho cộng đồng người khiếm thị trước tiên, sau đó thông qua vận động của người chơi, có thể đã bổ sung khả năng truy cập sau khi trò chơi được phát hành. Marty Schultz đã bắt đầu Trò chơi Bịt mắt để phục vụ cộng đồng người mù và khiếm thị.

Trong những năm qua, anh đã thành lập và gặt hái được nhiều thành công. Năm 2014, anh tình nguyện cho một chương trình STEM mà con gái anh đang tham gia. Bọn trẻ đã thành lập một trò chơi lái xe bằng âm thanh mà cuối cùng được gọi là Bịt mắt đua xe. Schultz đã hoàn thiện thiết kế của trò chơi bằng cách tiến hành các cuộc biểu tình cho người mù tại các cơ sở của Lighthouse, các nhóm Cựu chiến binh khuyết tật và cho nhân viên tại Trung tâm Carroll dành cho người mù. Thông qua các mối quan hệ đối tác này, Blindfold Games đã phát hành hàng chục trò chơi thuộc nhiều thể loại.

Phòng tối

A Dark Room là một ví dụ ban đầu về việc một nhà phát triển cộng tác trực tiếp với cộng đồng người mù để tạo ra một trò chơi có thể truy cập được. Thông qua diễn đàn AppleVIs, một người chơi mù đã liên hệ với nhà phát triển của trò chơi. Game thủ đã nói về tình yêu của anh ấy đối với trò chơi và một số cơ chế không thể tiếp cận được đã khiến anh ấy không thể hoàn thành trò chơi. Amir chấp nhận thử thách học cách kết hợp khả năng tiếp cận vào các cuộc phiêu lưu RPG của mình. Amir tự bịt mắt để đảm bảo rằng anh có thể hoàn thành trò chơi bằng chức năng VoiceOver. Với những nỗ lực của mình, Amir đã tạo ra một trong những cuộc phiêu lưu RPG trên di động đầu tiên cho tất cả người chơi.

A Dark Room đã tạo ra một cách tiếp cận hiệu quả cho cộng đồng người mù khám phá thế giới trò chơi rộng lớn. Cuối cùng, khái niệm về khả năng tiếp cận bản đồ này sẽ xuất hiện trong các trò chơi RPG có thể truy cập trong tương lai (Swordy Quest).

Chủ tịch bóng đá chuyên nghiệp

Top 7 trò chơi có thể truy cập trên thiết bị di động có ảnh hưởng nhất trên thế giới 2

Football Chairman Pro đặt người chơi vào vị trí lãnh đạo một đội bóng khi bạn hướng dẫn đội bóng từ các giải đấu ao làng đến các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu. Trò chơi đã được tải xuống hơn 2 triệu lần và được chơi bởi những người nổi tiếng, vận động viên chuyên nghiệp và thậm chí cả những người hâm mộ bóng đá.

Trò chơi dễ tiếp cận này thể hiện sự hoàn hảo trong lối chơi. Có nhiều khía cạnh để quản lý với tư cách là chủ tịch bóng đá. Bên cạnh việc xây dựng một đội hình gồm nhiều cầu thủ, bạn phải cân nhắc đến các khoản đầu tư tài chính của mình.

Trong suốt mùa giải, bạn phải đặt giá vé, sửa chữa sân, xây dựng thêm chỗ ngồi, chọn nhà tài trợ cho đội và cân nhắc số lượng quầy hàng thực phẩm và hàng hóa để lắp đặt. Hơn nữa, bạn phải cân bằng nhu cầu cạnh tranh của người hâm mộ, người quản lý và người chơi trong khi cố gắng không phá sản.

Một huyền thoại mù

A Blind Legend đã chứng minh cho các game thủ và nhà phát triển thấy rằng có thể tạo ra một thế giới ba chiều chỉ bằng cách sử dụng âm thanh. Người chơi sẽ đóng vai một hiệp sĩ mù cần giải cứu người vợ bị bắt cóc của mình. Con gái của bạn đóng vai trò là người hướng dẫn bạn. Cô ấy thường chạy trước bạn, ra hiệu cho bạn theo sau. Âm thanh của giọng nói của cô ấy báo hiệu hướng bạn cần phải đi.

Trò chơi tạo ra một phong cảnh ba chiều thông qua tai nghe của người chơi. Chỉ sử dụng âm thanh, bạn sẽ đi qua phong cảnh, cưỡi ngựa, chiến đấu với kẻ thù và thu thập thông tin từ các NPC. Tất cả các thao tác này đều được thực hiện bằng thao tác vuốt và chạm ngón tay truyền thống.

Top 7 trò chơi có thể truy cập trên điện thoại di động có ảnh hưởng nhất trên thế giới 3

Zombie Exodus: Safe Haven

Trò chơi dễ tiếp cận nhất là trò chơi phiêu lưu văn bản. Trò chơi phiêu lưu văn bản dựa trên văn bản và trí tưởng tượng của người chơi. Không có đồ họa nào cần được xử lý bởi người khiếm thị. Do đó, trình đọc màn hình nhúng (VoiceOver) của iPhone có thể truy cập đầy đủ các câu chuyện phiêu lưu đã viết.

Khi bắt đầu trò chơi, Safe Haven đảm bảo rằng bạn có thể tạo ra một nhân vật theo phong cách của riêng mình. Trò chơi cung cấp nhiều giới tính, nghề nghiệp, sở thích, kỹ năng và thử thách. Trên thực tế, trò chơi Zombie Exodus đầu tiên của Jim đã được cộng đồng người mù đón nhận nồng nhiệt đến mức anh ấy muốn có thể tạo ra một anh hùng khuyết tật. Jim đã thêm khả năng làm cho một nhân vật chính bị mù và / hoặc điếc để sống sót sau ngày khải huyền của thây ma.

Top 7 trò chơi có thể truy cập trên thiết bị di động có ảnh hưởng nhất trên thế giới 4

Một vài phút vinh quang

Rất khó để thực hiện các trò chơi chiến lược thời gian thực bằng VoiceOver. Bản chất chậm hơn của việc phải vuốt qua các phần tử trên màn hình thường quá cồng kềnh để chơi trò chơi một cách hiệu quả. Bố cục nhỏ gọn của A Some Minutes of Glory loại bỏ mối lo ngại đó. James đã chứng minh rằng thông qua thiết kế chu đáo, một trò chơi chiến lược thời gian thực hoàn toàn có thể tiếp cận được với người khiếm thị.

James chỉ ra những nỗ lực của Amir Rajan trong việc bổ sung khả năng truy cập vào A Dark Room là nguồn cảm hứng của anh ấy để thêm khả năng tiếp cận trên các trò chơi khác nhau. Hy vọng rằng loạt game của James sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ nhà phát triển game có thể tiếp cận trong tương lai, có thể áp dụng vào nhiều thể loại game hơn.

Được viết bởi: TieuManThau

Đam mê là khi bạn đủ điên cuồng với những gì mình yêu thích, đi ngược lại lẽ thường chỉ để tìm lại chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *