Đời sống

Tổn thương não giữa gây khó nhìn, dễ té ngã.

Tổn thương não giữa có thể gây đau mắt, giãn đồng tử ở cùng bên tổn thương, run và cử động không tự chủ ở phía bên kia của cơ thể.

Tổn thương não giữa có thể xảy ra do đột quỵ hoặc u não, ảnh hưởng đến một số vùng lân cận như đồi thị, thùy thái dương, thùy chẩm và gây ra các triệu chứng hoặc tổn thương tương ứng. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, hậu quả của tổn thương não giữa rất nặng và tiên lượng rất xấu nếu phát hiện muộn.

Dưới đây là một số ảnh hưởng của tổn thương não giữa.

Hội chứng Benedikt là một cụm triệu chứng hiếm gặp liên quan đến tổn thương ở não giữa trước. Bệnh đặc trưng bởi liệt dây thần kinh vận động hai bên, đồng tử thường bị giãn. Bên kia cơ thể thường có triệu chứng run chi trên, múa giật nửa người hoặc múa giật nửa người (cử động không tự chủ).

Hội chứng Claude kết hợp với tổn thương vùng trần sau của não giữa, kèm thêm các triệu chứng giảm hoặc mất khả năng phối hợp vận động, đi không vững, rối loạn tâm thần và rối loạn vận động khiến người bệnh mất khả năng phối hợp vận động, không thể thực hiện các cử động chân tay bình thường mặc dù không có biểu hiện yếu. của chi.

Hội chứng Nothnagel do tổn thương phần sau não giữa, các biểu hiện giống hội chứng Benedikt như liệt vận động, khó nhìn, run tay… nhưng không liệt dây thần kinh số III, không giãn đồng tử.

Bệnh nhân bị tổn thương não có thể bị đau đầu, khó ngủ, ảo giác ... Ảnh: Freepik

Bệnh nhân bị tổn thương não có thể đau đầu, khó ngủ, ảo giác … Ảnh: Freepik

Hội chứng Sylvian thường gặp trong trường hợp tăng áp lực nội sọ hoặc khối u tuyến tùng. Các biểu hiện thường gặp là hạn chế nhìn lên trên (thỉnh thoảng nhìn xuống hạn chế), bất thường đồng tử (giãn đồng tử mất tập trung ánh sáng), rung giật nhãn cầu hội tụ, rung giật nhãn cầu hội tụ khi nhìn lên, co thắt mi mắt. co rút, giả liệt dây thần kinh thứ sáu …

Hội chứng đỉnh cơ sở Thường do tắc động mạch nền bởi huyết khối gây nhồi máu não đĩa đệm, đồi thị, một phần thùy thái dương và thùy chẩm. Bệnh có thể do phình động mạch nền hoặc do nhiễm trùng. Các biểu hiện bao gồm liệt thị giác hai bên lên hoặc xuống, liệt dây thần kinh thứ sáu, rung giật nhãn cầu hội tụ, lệch tâm, co mi trên và cơ nâng mi, trợn mắt, đồng tử lệch tâm, buồn ngủ, ảo giác …

Các nguyên nhân khác nhau của hội chứng tổn thương não giữa bao gồm u màng não, ung thư biểu mô tuyến, hẹp động mạch não sau, chấn thương, hình thành u nang, rối loạn đông máu và rối loạn đông máu.

Để chẩn đoán chấn thương não giữa, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh phải căn cứ vào tiền sử, triệu chứng, dấu hiệu. Đồng thời, chụp CT và MRI giúp hình ảnh cấu trúc não và xác định nguyên nhân, mạch, vùng liên quan đến các hội chứng nêu trên.

Bệnh nhân đang được chụp MRI phát hiện bệnh thần kinh tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đang được chụp MRI phát hiện bệnh thần kinh tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Minh Đức chia sẻ, sau khi chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ điều trị theo nguyên nhân gây tổn thương não giữa. Ví dụ, nếu bệnh do khối u biểu mô trung bì hoặc phình động mạch đáy đỉnh thì cần phải can thiệp phẫu thuật. Nếu bệnh do thuyên tắc huyết khối thì cần điều trị tùy theo trường hợp đột quỵ do huyết khối như tiêu huyết khối tĩnh mạch hoặc phẫu thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ.

Để được điều trị sớm và hiệu quả, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám ngay khi có những biểu hiện trên. Việc chẩn đoán cần có đội ngũ bác sĩ ngoại thần kinh, bác sĩ nội khoa giàu kinh nghiệm với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại.

Hòa bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *