Giải trí

Thị trường khách du lịch đang “bùng cháy” với hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ

Thị trường khách du lịch bùng cháy với hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ - Ảnh 1.

Nguồn nhân lực du lịch Khánh Hòa sẽ thiếu hoặc thừa tùy thời điểm – Ảnh: TUẤN ANH

Thông tin từ Sở Du lịch Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, địa phương đón hơn 4,5 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngay sau niềm vui du lịch bồi hồi là nỗi lo làm sao đảm bảo chất lượng dịch vụ khi thiếu lao động lành nghề phục vụ du khách.

Hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ “chữa cháy”

Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là những lựa chọn quen thuộc khi du khách đi du lịch biển đảo, nhất là sau một thời gian dài không thể đến đây vì dịch bệnh. Ghi nhận chung cho thấy, khách nội địa là chính, chủ yếu đi vào các dịp lễ, cuối tuần nên không phải lúc nào tình trạng khan hiếm cũng xảy ra.

Nhưng ông Trương Công Tâm – chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Phú Quốc – cho biết vào mùa du lịch cao điểm, hướng dẫn viên ở Phú Quốc làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm vẫn không đáp ứng được nhu cầu phục vụ. khách thăm quan.

“Chúng tôi rất vui vì lượng khách đông, nhưng liên kết hướng dẫn viên cả Hà Nội và TP.HCM với các thành viên trong hiệp hội hơn 500 người mà vẫn không đủ phục vụ khách”, anh Tâm nói.

Không chỉ hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ buồng phòng, bảo trì, lễ tân, bếp… cũng thiếu khá nhiều, nhân viên phải luân phiên tăng ca, tăng ca liên tục.

Ông Lê Trung Thực – quản lý sảnh của Sunset sanato resort and villas Phú Quốc – cho biết có những ngày cao điểm công suất phòng kín, buộc nhân viên các bộ phận liên quan phải làm việc nhiều giờ hơn bình thường. “Chúng tôi phải bổ sung nguồn từ sinh viên thực tập, thuê lao động hàng ngày và cần tuyển thêm trong thời gian tới”, ông Thức nói.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh – tổng giám đốc Furama resort, chủ tịch Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng – cho biết hai bộ phận còn thiếu nhất là phòng và bảo trì. Đây là những bộ phận đòi hỏi kỹ năng nghề cao và khi COVID-19 bùng phát, họ đã chủ động chuyển nghề và không quay lại.

“Sự cạnh tranh gay gắt giữa các điểm du lịch cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm, nhiều nhân sự giỏi ở Đà Nẵng đã đầu quân cho Phú Quốc và các điểm đến mới nổi vì mức lương hấp dẫn hơn” – ông Quỳnh nói. .

Trong khi đó, tại Nha Trang vừa thừa, vừa thiếu nhân lực du lịch. Quản lý một khu du lịch ở Bãi Dài, Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, họ đã tuyển dụng hơn 50% nhân sự để chuẩn bị cho mùa du lịch hè cao điểm, bù vào số nhân viên đã nghỉ việc trước đó. khá bận rộn. Thật khó để đào tạo vì hầu hết chúng đều là người mới.

Tuy nhiên, ông Võ Quang Hoàng – Giám đốc điều hành Khách sạn Ariyana, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Khánh Hòa – cho biết, khách nội địa thường chỉ đi vào cuối tuần nên nếu tuyển lao động ồ ạt thì ngày thường sẽ dư thừa.

“Tuyển vừa đủ lúc cao điểm lại khan hàng, lao động đi làm ngày thường không ổn định, chất lượng thấp. Chưa kể nhân lực tay nghề cao mà đòi lương cao, nhiều trường hợp còn ký hợp đồng với cơ sở này” xé ” rào “sang cơ sở khác vì lương cao hơn”, anh Hoàng nói.

Giải pháp cơ bản

Nhiều lao động du lịch đã về quê sinh sống khi đợt dịch kéo dài không quay trở lại, gây ra tình trạng thiếu nhân lực ngành du lịch. Theo tính toán, Phú Quốc thiếu khoảng 40% nguồn nhân lực du lịch có tay nghề cao.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang Trần Quốc Khánh cho biết, sau COVID-19, nhiều người chỉ muốn về với gia đình, nay không được như trước, khó đảm bảo cuộc sống nên nhiều đầu bếp nhà hàng này đầu tư. là một căn nhà kinh doanh nhỏ, chỉ đủ sống.

Ông Võ Quang Hoàng đề nghị các doanh nghiệp phải ký hợp đồng dài hạn, cải thiện chế độ, chính sách để thu hút lao động.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải sử dụng một phần lao động ban ngày do nhiều công nhân vẫn chưa muốn ký hợp đồng dài hạn. Các khách sạn có thể sử dụng sinh viên thực tập để bù đắp sự thiếu hụt trong những ngày cao điểm.

Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cho biết đã làm việc với các trường đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại địa phương và dự kiến ​​doanh nghiệp tại đây trong thời gian tới sẽ mở trường tại Phú Quốc để thu hút, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. đi du lịch.

Ông Trần Minh Đức – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – cho rằng ngành du lịch nên liên kết để đưa khách quốc tế.

“Nguồn khách đủ lớn để tạo thêm việc làm cũng cần tiếp cận du lịch thông minh, số hóa tiết kiệm sức người trong một số khâu song song với cải thiện môi trường làm việc vì người lao động không chỉ cần tăng lương mà còn phải tăng lương. Đó cũng là cơ hội thăng tiến bình đẳng, chính sách phúc lợi tốt ”, ông Đức nói.

Đôi mắt đỏ hoe tìm kiếm nhân sự cấp cao

Đại diện một tập đoàn khách sạn FDI tại Đà Nẵng cho biết đang tìm người cho hai dự án khách sạn 5 sao sắp đưa vào hoạt động tại Đà Nẵng và Hội An vào cuối năm nay.

Đặc biệt đối với những nhân sự có kinh nghiệm và trình độ cao ở cấp quản lý, trưởng phòng là điều vô cùng khó khăn. Bên cạnh những mối quan hệ trong mạng lưới, họ thu hút những nhân viên đang làm việc ở nơi khác với những lợi ích tốt hơn.

Chung tay giải bài toán nhân lực

Ông Đặng Hồng Sơn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Kiên Giang – cho biết từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp, làm cầu nối liên kết với các trường để đưa học sinh đến. Kiên Giang. Thực tập tại các doanh nghiệp du lịch tại Phú Quốc. Kết thúc đợt thực tập, doanh nghiệp xem xét tuyển dụng và bổ sung nguồn nhân lực làm du lịch lâu dài.

trang 10 ngày 28-9a 2 (Chỉ đọc)

Nhân viên phục vụ phòng tại resort ở Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LÚC

Trong khi đó, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để đáp ứng nhu cầu phục hồi du lịch như trước khi có dịch, sẽ cần thêm 55.000 lao động trong lĩnh vực này.

Cơ quan này đang khảo sát xu hướng và nhu cầu dịch chuyển lao động để đưa ra dự báo, định hướng nguồn nhân lực trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường du lịch quốc tế và trong nước.

Còn Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh thông tin, trong quý III sẽ tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch, quản lý khách sạn chất lượng cao, ngoại ngữ, dọn phòng và các doanh nghiệp cần có chính sách đãi ngộ tốt. , tạo niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *