Đời sống

Stent ‘mẹ con’ cứu cụ ông 84 tuổi thoát khỏi cửa tử

Các bác sĩ đã dùng một ống thông nhỏ trong ống lớn để mở rộng mạch máu nuôi tim bị xơ cứng, hẹp 99%, đặt stent thành công, cứu một cụ ông 84 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

ThS.BS Võ Anh Minh, Trưởng Đơn vị can thiệp mạch vành, Trung tâm can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, ê kíp can thiệp đã đặt stent thành công cho bệnh nhân Trần Đức Nam (84 tuổi, ngụ TP.HCM). HCM) bị tái hẹp động mạch vành đến 99% tại vị trí mạch vành chính vào ngày 26 tháng 9. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và đã được xuất viện. Đây là một ca can thiệp khó vì gần như mạch máu cung cấp cho tim bị tắc nghẽn hoàn toàn, hẹp ngược dòng phải, vôi hóa nặng. Người bệnh cao tuổi mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, rung nhĩ; tiền sử tai biến mạch máu não, tiên lượng tử vong khi can thiệp là hơn 50%.

Bác sĩ Minh cho biết, một số trường hợp tương tự như bệnh nhân Nam, chỉ cần luồn một sợi dây nhỏ vào mạch máu, bệnh nhân có thể ngừng tim ngay lập tức. Vì vậy, bác sĩ đã sử dụng nhiều loại bóng để làm giãn nở mạch máu kết hợp vừa luồn dây vừa nong bóng cùng lúc để mạch máu dần dần giãn ra, máu lưu thông lâu không bị tắc nghẽn.

Đầu tiên, một quả bóng 2mm được sử dụng đầu tiên để mở đường. Sau đó, bác sĩ tiếp tục dùng bóng cắt, bóng cứng để nong dần mạch máu bị hẹp do vôi hóa nặng, đưa dây qua, nong bóng nhanh chóng. Sự thay đổi liên tục của bóng mềm, bóng cắt, bóng cứng được thao tác dứt khoát và linh hoạt trong suốt quá trình can thiệp.

Khi thực hiện thủ thuật, các mạch máu hẹp đã vôi hóa và xơ hóa nên không thể đưa dụng cụ nong bóng và đặt stent vào. Vì vậy, ê-kíp áp dụng kỹ thuật “mẹ nào con nấy”, tức là có một ống thông nhỏ trong ống thông lớn luồn vào mạch máu để dẫn đường, khéo léo cắt qua những mạch máu bị vôi hóa, ngoằn ngoèo, co giãn. . Từ đây, thiết bị hỗ trợ được đưa vào, liên tục tiến hành nong mạch bằng bóng, xả bóng để vừa đảm bảo tưới máu vừa kiểm soát kích thước stent tốt nhất.

Sau hơn 2 giờ can thiệp, với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch can thiệp kỹ thuật số hiện đại (DSA) tích hợp siêu âm nội mạch (IVUS), giúp đo lòng mạch chính xác để đặt stent hiện đại. Mạch tim của bệnh nhân phình to 4,5 mm ở thân chung và 3,5 mm ở các nhánh mạch vành. Bệnh nhân hết đau ngực và có thể vận động bình thường sau can thiệp.

Hình ảnh động mạch vành bị hẹp nặng trước can thiệp (Hình A) và giãn rộng sau khi đặt stent (Hình B).  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh động mạch vành bị hẹp nặng trước can thiệp (Hình A) và giãn rộng sau khi đặt stent (Hình B). Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Để giảm đau và giúp bệnh nhân đi lại được ngay sau thủ thuật, bác sĩ chọn phương pháp tiếp cận mạch máu ở cổ tay (động mạch xuyên tâm) để đi đến mạch máu tim qua ống thông 2mm. Theo bác sĩ Minh, với những trường hợp phức tạp này, thường phẫu thuật viên sẽ chọn đường vào từ động mạch đùi vì mạch máu ở đây lớn, bác sĩ đưa ống thông vào nhanh và chắc hơn, từ đó tiến hành mổ nong. nong bóng, đặt stent cũng thuận tiện. Tuy nhiên, sau can thiệp, bệnh nhân phải nằm yên tại chỗ trong 24 giờ, không đi lại được ngay như can thiệp qua đường động mạch xuyên tâm.

Mặc dù đi dây qua vòng quay ở tay không vững như ở đùi nhưng bằng sự khéo léo và kinh nghiệm, cả đội vẫn thực hiện thành công thủ thuật. Hầu hết các ca can thiệp tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM đều sử dụng phương pháp này.

Nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân trong ngày ra viện.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân trong ngày ra viện. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Trước đó, anh Nam được điều trị tại một bệnh viện khác trong tình trạng đau tức ngực, khó thở nhẹ khi nghỉ, 30 phút sau thì đau ngực dữ dội. Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, chỉ định chụp động mạch vành. Hậu quả là mạch tim bị hẹp nghiêm trọng, xơ vữa gây tắc ở thân của động mạch chung và 3 nhánh của động mạch vành. Nếu không được can thiệp, tính mạng của bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Sau khi sức khỏe ổn định, được điều trị nội khoa duy trì, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM để làm thủ thuật đặt stent để khơi thông dòng máu bị tắc.

Nhận thấy sức khỏe của bố cải thiện rõ rệt sau một ngày can thiệp, chị Trần Thị Lan cho biết, trước đó cả gia đình rất lo lắng, hồi hộp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe và các thủ tục. Do bố lớn tuổi, lại mắc nhiều bệnh tiềm ẩn, lo ngại rủi ro khi mổ hở nên chị Lan đã từ chối phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Tuy nhiên, khi chụp mạch vành thì tỷ lệ nặng đến 99%, tiên lượng can thiệp thất bại khá cao, chị thấy cơ hội điều trị của bố là rất mong manh. Bà Lan nói: “Bố tôi được đặt stent, hồi phục nhanh đã là một kỳ tích.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Gia Hưng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *