Giải trí

Spam là gì và những hình thức spam phổ biến hiện nay

Spam là gì là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt những ai liên tục bị quấy rầy bởi những hình thức spam khác nhau, cần hiểu được bản chất của spam và nhận biết được những hình thức spam phổ biến để có cách xử lý phù hợp.

 

Spam là gì?

 

Spam xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978, một người đàn ông đã quyết định gửi một thông điệp mang nội dung quảng cáo về một mẫu sản phẩm mới của mình tới cùng lúc 393 người khác, thay vì việc soạn thảo và gửi từng thông điệp cho riêng mỗi người như thường lệ.

Trong lĩnh vực công nghệ và tin học, spam được hiểu là một thuật ngữ dùng để gọi tên cho hành động một người nào đó tiến hành gửi hàng loạt các bức thư điện tử (email) đến số đông người nhận cùng lúc, những email này có thể không chứa một nội dung, ý nghĩa nào hoặc chỉ đơn thuần là mang tính chất quảng cáo. Đặc biệt, những lá thư này không được sự cho phép cũng như người nhận thư không hề mong muốn nhận chúng.

Qua thời gian, Spam trong xã hội hiện đại không còn mang những ý nghĩa đơn thuần như khi ban đầu xuất hiện nữa. Spam còn được dùng để gọi tên cho các thông tin không có ý nghĩa nhưng lại được phát tán nhanh chóng, làm người nhận cảm thấy vô cùng khó chịu, không muốn nhìn thấy nó. Một số spam khá phổ biến có thể kể đến hiện nay là: spam tin tức, spam chat, spam trong tin nhắn, spam trong những forum, spam trên zalo, spam trên facebook…

Bên cạnh đó, spam cũng có thể được hiểu đơn giản là rác, người dùng xem spam là rác bởi vì chúng là những thông tin không hề mang ý nghĩa hoặc bổ ích, người nhận không cảm thấy bất kỳ giá trị nào mà spam mang đến đối với bản thân mình. Hiện nay Spam xuất hiện nhiều nhất là tại những diễn đàn, có rất nhiều tài khoản thành viên khi thảo luận vào topic chỉ bình luận theo kiểu “adfgdageafgdae”, một vài trường hợp khác lại bình luận những nội dung không liên quan gì đến chủ đề của bài viết. Ví dụ vào topic chia sẻ về thị trường chứng khoán hiện nay nhưng lại bình luận về thời trang, mỹ phẩm. Ngoài ra, người dùng còn có thể bị quấy rầy bởi những kiểu spam như vào bất kỳ bài viết nào cũng bình luận quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ không liên quan.

 

Những hình thức spam phổ biến hiện nay

Spam trên mạng xã hội

 

Hiện tượng một tài khoản nào đó trên mạng xã hội cứ liên tục cứ lặp đi lặp lại một nội dung nhiều lần được xem là vấn đề gây khó chịu và cực kỳ phiền toái cho những người dùng khác. Những tài khoản spam trên mạng xã hội thường chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó chính là đăng tải, bình luận những thông tin quảng cáo hoặc các liên kết từ website của mình một cách vô tội vạ mà không hề quan tâm đến các tương tác khác cũng như sự tiếp cận của người dùng đối với những thông tin trên. Hình thức spam này người nhiều người đánh giá và gọi vui là “đem con bỏ chợ”.

Một điển hình khác về spam trên mạng xã hội nữa chính là nhiều người dùng tham gia bình luận dưới một bài viết nào đó hoặc một vấn đề cần thảo luận thì lại bình luận những nội dung vô thưởng vô phạt kiểu như: “chấm”, “hóng”, “cảm ơn bạn”, “hay quá”… với mục đích duy nhất là nhằm tăng tương tác để có thể bán hàng online hoặc quảng cáo các dịch vụ nào đó của mình.

Việc thể hiện những bình luận kiểu spam như thế không có ý nghĩa cho người đăng tải bài viết hoặc những người tham gia thảo luận mà ngược lại còn gây phiền toái cho mọi người, vì làm trôi đi những bình luận có ý nghĩa khác. Đặc biệt, một số người dùng mạng xã hội thậm chí còn không cần quan tâm nội dung bài viết của người khác về vấn đề gì mà chỉ spam liên tục các thông tin dịch vụ mình làm vào phần bình luận bài viết.

Tuy nhiên, có nhiều hình thức quảng cáo khác có thể bị nhầm lẫn với spam nhưng không phải là spam. Cụ thể, đó là khi người dùng bình luận những nội dung, liên kết phù hợp với chủ đề mà bài viết đã đề cập đến, hoặc đó là những thông tin cung cấp kiến thức, kinh nghiệm có ích. Hoặc khi chúng ta đưa ra một số thông điệp, sự kiện, hoặc những trò chơi sáng tạo nào đó có liên quan và bổ ích để thu hút người dùng mạng xã hội theo mục đích của mình thì không phải là spam.

 

Spam nội dung

 

Spam nội dung được hiểu là hình thức spam bằng cách sao chép lại những nội dung của nhằm mục đích quảng cáo của mình đến nhiều website, sau đó tiến hành đặt liên kết đến nội dung gốc nhằm củng cố sức mạnh cho nội dung gốc. Hiện nay có nhiều người quản lý website cũng spam nội dung bằng cách tạo ra nhiều website vệ tinh khác sau đó tiến hành sao chép nội dung có sẵn lên website vệ tinh để tăng cường lượng tương tác và sức mạnh cho website chính của mình.

Bên cạnh đó, spam nội dung còn là hành động truyền tải cùng lúc một nội dung nào đó giúp mang lại lợi ích cho người tạo ra nó đến hàng loạt những người đọc trên website bằng nhiều tiêu đề khác nhau. Người dùng sẽ lựa chọn những tiêu đề khác nhau để mở ra xem nhưng nội dung của bài viết lại giống nhau hoặc được dẫn về một nội dung và mục đích giống nhau. Bên cạnh đó cũng có một hình thức spam khác là nhiều người muốn thu hút người đọc về một nội dung quảng cáo nào đó mà tạo những liên kết không liên quan đến nội dung bài viết mà người đọc đang theo dõi.

Những thông tin trên bài viết đã cung cấp cho người dùng hiểu thêm về spam là gì và những hình thức spam phổ biến hiện nay. Spam mặc dù mang đến lợi ích riêng cho người thực hiện nhưng lại cực kỳ gây khó chịu và phiền toái cho người dùng khác. Đặc biệt, khi tham gia mạng xã hội nếu bạn gặp phải tình trạng bị spam liên tục có thể khắc phục bằng cách thực hiện đánh giá, báo cáo spam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *