Đời sống

Sợ yêu vì gánh nặng tình yêu

Nguyễn Quốc Tuấn, 25 tuổi, tự nhận mình kém cỏi khi yêu một cô gái nhưng không dám thổ lộ, vì cho rằng một tháng lương không đủ cho vài lần hẹn hò.

Tuấn, nhân viên kỹ thuật của một công ty bánh kẹo, đang ở cùng hai người bạn tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong khi bạn bè chải chuốt hàng đêm để đi chơi với bạn gái thì anh chỉ ở nhà chờ đến giờ đi ngủ.

So với bạn cùng phòng, thu nhập của Quốc Tuấn nhỉnh hơn, khoảng chục triệu đồng. Nhưng là anh cả, có ba em, bố mẹ đều làm nông nên Tuấn thấy mình phải có trách nhiệm với gia đình. Em trai của anh đã vào đại học, thay vì hàng tháng gửi tiền về quê nuôi gia đình thì anh lại nhận nuôi em ăn học.

Tuấn kể, anh thích một cô gái nhưng chưa bao giờ dám nhắn tin rủ đi chơi. “Mời bạn gái đi ăn tô bún cũng gần trăm nghìn, uống trà sữa cả trăm nghìn, xem phim gần hai trăm. Chưa kể, yêu nhau ngày lễ thì phải tặng quà chứ. một năm có mấy chục ngày tặng quà. ”, anh nhẩm tính và thấy khoản“ tình phí ”này quá sức mình nên đành chôn chặt tình cảm.

Khác với Quốc Tuấn, Nguyễn Đức (24 tuổi, quê Hải Phòng) đã có bạn gái được nửa năm nhưng mới quyết định chia tay. Trong thời gian yêu nhau, lương 8 triệu đồng mỗi tháng của anh chỉ đủ tiêu khoảng 10 ngày. Để có những buổi xem phim, đi ăn cùng người yêu, đi chơi khắp các vùng ngoại ô … Đức phải ăn mì gói trong nhiều ngày liền. Từ giữa năm nay, công ty ít việc hơn nên thu nhập của Đức giảm gần hai triệu. Không có tiền, anh thường xuyên cau có, thậm chí cãi vã với bạn gái vì những chuyện vặt vãnh. Chia tay, Đức thấy dễ tiêu hơn khi cắt giảm phí. “Tiền xa thì làm sao mà lo cho bạn gái được. Thôi thì chia tay đi để người ta tìm người chở che”, chàng trai trọ tại Đống Đa đưa ra lý do.

Tuy thu nhập giảm nhưng Đức vẫn may mắn hơn 400.000 thanh niên (15-24 tuổi) thất nghiệp trong sáu tháng đầu năm 2022, chiếm 36,8% tổng số người thất nghiệp, theo Tổng cục trưởng. Văn phòng thống kê.

Phạm Khánh Nam, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế TP HCM, từng cho rằng việc tăng giá nhanh và liên tục ngay sau khi Covid trở thành hiệu ứng kép khiến người dân khó khởi động lại cuộc sống. Nhiều người có thu nhập ổn định sau Covid như Tuấn, nhưng vì lạm phát nên không khác gì giảm thu nhập. “Tiết kiệm và thay đổi cơ cấu tiêu dùng là cách tốt nhất lúc này”, ông Nam nói.

Việc ngại hẹn hò vì tiết kiệm như Tuấn và Đức đã góp phần khiến tỷ lệ người độc thân ở Việt Nam tăng nhanh, từ 6,2% năm 2004 lên 10,1% năm 2019, theo số liệu của Tổng cục Việt Nam. danh sách.

Trào lưu lười hẹn hò vì áp lực kinh tế đang lan rộng khắp thế giới. Trong khi chật vật tìm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong 17 năm, nhiều thanh niên Hàn Quốc cho biết họ thiếu thời gian, tiền bạc và cảm xúc cho đến nay. Tại Ấn Độ, một cuộc khảo sát gần đây do dịch vụ hẹn hò trực tuyến Dating.com thực hiện cho thấy 52% người được hỏi cho biết họ đã từ bỏ việc hẹn hò để tiết kiệm tiền mua quần áo, xăng xe và thức ăn. và chi tiêu cho xe cộ.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm (TP HCM) cho rằng, ở khía cạnh nào đó, có thể thông cảm cho tâm lý ngại hẹn hò vì học phí đắt đỏ như Đức và Tuấn. Xã hội ngày nay là xã hội của nền kinh tế thị trường nên phụ nữ dù không bị phụ thuộc nhưng nhu cầu sống và sinh hoạt cao vẫn tạo áp lực cho nam giới.

“Xã hội hàng hóa, áp lực đồng đẳng lên tâm trí đàn ông. Hầu hết phụ nữ đều muốn kết hôn với một người đàn ông có thể giúp họ an tâm, vì đó là chồng của họ, là cha của con họ.” Bà Tâm nói.

Nghiên cứu Giá trị Thanh niên do Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội thực hiện năm 2017 tại TP.HCM phần nào củng cố quan điểm của bà Tâm, khi cho thấy rằng những lo lắng lớn nhất của giới trẻ là tài chính (59%) và xây dựng sự nghiệp (55 %). Trong khi đó, tìm bạn đời là mối quan tâm cuối cùng, chỉ hơn 14%.

Minh họa: Istock

Hình minh họa: Cổ phần

Bà Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý-Giáo dục (Hà Nội), nhận thấy các hình thức giải trí hiện nay rất phong phú và hấp dẫn giới trẻ. Các cặp đôi yêu nhau thường rủ nhau đi ăn, uống trà sữa, rồi xem phim, chưa kể tiền đi lại, tổng chi phí có thể bằng vài ngày lương.

Trong khi đó, quan niệm của đa số người Việt vẫn là đàn ông trả tiền cho mỗi cuộc hẹn hò, ít chàng trai yêu cầu cô gái chia bữa ăn với mình. “Khi yêu nhau thật lòng và nghiêm túc với mối quan hệ của mình, đàn ông Việt lại càng căng thẳng vì phải kiếm tiền, nuôi vợ con”, bà Nga nhìn nhận.

Tư tưởng đàn ông phải bảo vệ và chăm sóc phụ nữ đã ăn sâu vào suy nghĩ của thế hệ trước và vẫn còn ảnh hưởng nặng nề trong tâm trí giới trẻ. Nghiên cứu “Nam và nam trong xã hội Việt Nam hội nhập” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) thực hiện năm 2018 với hơn 2.500 nam giới, cho thấy có 23 tiêu chí truyền thống trong bốn lĩnh vực đời sống đã đẩy lùi nam giới và bình đẳng giới.

Trong đó có các tiêu chí như: nam giới là trụ cột gia đình, kiếm đủ tiền nuôi vợ con, tích cực tỏ tình và luôn rộng lượng bảo vệ phụ nữ, không để bản thân và gia đình thua kém người khác. … 94,5% số người cho rằng đàn ông nên là bờ vai che chở cho người phụ nữ của mình.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Tâm, trong xã hội hiện đại, hầu hết phụ nữ đều đi làm, có thu nhập và mong muốn tích cực đóng góp xây dựng gia đình. Họ không chê người nghèo có tiền, chỉ chê người nghèo cầu tiến. Một chàng trai tuy nghèo nhưng sống có ý chí, luôn muốn phát triển bản thân, muốn vươn lên để thay đổi thực tại vẫn có sức hút với phái đẹp, thậm chí được các cô gái theo đuổi. “Nếu chỉ đặt điều kiện phải có nhà, có xe, có nghề nghiệp … để yêu là sai lầm”, cô nói.

Ngoài ra, chị Tâm cũng lưu ý đàn ông khi quen một cô gái đừng ngại thẳng thắn nếu muốn chia sẻ chi phí. Bà nói: “Chúng ta đang hướng tới một xã hội bình đẳng, văn minh thì không có lý do gì đàn ông chỉ cho, phụ nữ chỉ nhận”.

Linh Nga khuyên các chàng trai dù lo lắng về chi phí trong giai đoạn đầu tìm hiểu cũng nên mạnh dạn trải nghiệm tình yêu. Chi phí cho một vài cuộc hẹn hò tuy đắt nhưng cũng chẳng đáng bao nhiêu. Trong khi, với vài cuộc gặp gỡ đó, bạn có thể biết liệu bạn và người ấy có thích hợp để bắt đầu một mối quan hệ hay không.

Nếu một cô gái coi trọng vật chất hơn khả năng của bạn trai và có xu hướng dựa dẫm nhiều vào bạn trai, điều đó cũng có nghĩa là hai người không hợp nhau. “Khi yêu nhau thật lòng, hầu hết các cô gái đều không đòi hỏi người yêu những điều ngoài khả năng của mình, thậm chí còn chủ động chia sẻ chi phí với bạn trai”, chị Nga nói.

Nguyễn Đức thừa nhận bạn gái bằng tuổi có thu nhập ngang ngửa, thậm chí có tháng còn khá hơn anh. Cô nhiều lần chủ động chia tiền cho bạn trai khi đi ăn hoặc đòi trả khi nhận lương.

Khi định đi chơi, bạn gái anh cũng chia nhỏ chi phí nhưng anh muốn trả hết, vì danh dự nam giới không cho phép. “Cô ấy rất công bằng, tôi cảm thấy mình như một kẻ hèn nhát,” anh nói.

Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Phạm Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *