Giải trí

Phim ngắn khung dọc có phải là tương lai của điện ảnh?

Phim ngắn khung dọc có phải là tương lai của điện ảnh?  - Ảnh 1.

Năm 2022, TikTok hợp tác với Liên hoan phim Cannes để ra mắt hạng mục phụ phim dọc mới. 70.000 phim ngắn đã được gửi đến từ 40 quốc gia.

Tại Việt Nam, nền tảng này mới tổ chức liên hoan phim riêng, trong đó có cuộc thi phim ngắn khung dọc, mời các đạo diễn, nhà sản xuất phim nổi tiếng nhất thị trường điện ảnh Việt Nam làm giám khảo. .

Rạp chiếu phim ở 9:16. khung

Kích thước phim phổ biến nhất ở rạp hiện nay là tỷ lệ khung hình 16: 9. Đối với video dọc, phim dọc thường có tỷ lệ 9:16. Chỉ đơn giản là đảo số nhưng trải nghiệm xem lại hoàn toàn khác.

Denis Đặng là nghệ sĩ Việt Nam sớm bắt tay vào lĩnh vực sản xuất phim dọc. Anh đã phát hành hai bộ phim dọc, “Dear” (phim đơn) và Lời tạm biệt cuối cùng (loạt phim) trên TikTok, YouTube. Phim đầu tư nhiều vào bối cảnh hơn so với các video dọc thông thường.

“Phim kiểu này … kỳ quá! Khung hình hẹp, gần như chỉ nhìn được mặt một diễn viên. Có rất ít cảnh hai diễn viên xuất hiện trong cùng một khung hình. Việc không nhìn rõ bối cảnh đã khiến khó xem cảnh phim như thế nào. Người xem càng khó cảm nhận câu chuyện hơn “, một khán giả nữ nói với Tuổi Trẻ khi xem phim dọc trên màn ảnh rộng.

Nhưng cảm nhận về phim dọc còn phụ thuộc vào độ tuổi và cách sử dụng mạng xã hội của khán giả. Khán giả trẻ, đặc biệt là Thế hệ Z trở về sau, đã quen thuộc với các video kích thước 9:16 qua YouTube Shorts, Facebook và Instagram, vì vậy họ dễ tiếp nhận phim dọc hơn.

“Trong thập kỷ qua, mọi người ngày càng quen với việc xem video trên điện thoại, quay video bằng điện thoại. Giới trẻ ngày càng thích video dọc. Trong tương lai, tôi tin rằng họ sẽ xem phim dọc tại rạp.” – kênh Sozo Bear Film bình luận trong video “Tại sao phim dọc sẽ là tương lai của điện ảnh?”.

Phim ngắn khung dọc có phải là tương lai của điện ảnh?  - Ảnh 2.

Denis Đặng – Ảnh: DPC

phim dọc, mọi thứ phải thẳng đứng

Tại sao nữ khán giả trên lại cảm thấy “kỳ cục” khi xem phim dọc? Nguyên nhân chính là do một số hành động, cách di chuyển của nhân vật vẫn theo chiều ngang thay vì chiều dọc, dẫn đến khung hình trông chật hẹp.

Sozo Bear Film trích dẫn một số thước phim thẳng đứng hay để cho thấy: khi dựng phim theo chiều dọc, hành động của nhân vật cũng nên diễn ra theo chiều dọc.

Damien Chazelle, đạo diễn từng đoạt giải Oscar với La La Land, đã tạo ra những tiêu chuẩn dọc khi làm quảng cáo iPhone. Anh xoay chuyển các không gian, hành động nhấn mạnh chiều dọc: dọc tòa nhà, đuổi theo cầu thang, nhân vật rơi từ trên đỉnh tòa nhà xuống …

Trong cuộc đấu súng của hai cao bồi, anh ta đã bắn từ góc độ thẳng đứng giữa hai chân của một nhân vật. Nhưng đó vẫn chỉ là những đoạn quảng cáo ngắn. Câu hỏi đặt ra là: liệu phim dọc có thực sự là tương lai của điện ảnh, liệu chúng ta có xem phim dọc ở rạp với màn hình ngang?

Có một sự tương phản khá rõ ràng: “Sử dụng mạng xã hội không phải là cách chúng ta trải nghiệm điện ảnh truyền thống. Chúng ta di chuyển theo chiều ngang, không phải theo chiều dọc.

Bạn có thể chụp một số hình ảnh dọc rất thông minh như trong quảng cáo iPhone (của Damien Chazelle) nhưng đó không phải là một định dạng bền vững để kể một câu chuyện điện ảnh. “

Nhưng với khả năng sáng tạo của các nhà làm phim, chắc chắn trong tương lai sẽ có những bộ phim ngành dọc có nội dung nổi bật, nâng thể loại này lên một tầm cao mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *