Giải trí

Nuôi dưỡng tình yêu lịch sử Việt Nam trong lòng các bạn trẻ

Nuôi dưỡng tình yêu lịch sử Việt Nam trong lòng giới trẻ - Ảnh 1.

Đội đạt giải nhất hội thi vui mừng vì chiến thắng – Ảnh: K. ANH

Nhiều ý kiến ​​đóng góp từ những trăn trở của các bậc lão thành cách mạng, các chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử… đã đưa đến phiên thảo luận những giải pháp nhằm lan tỏa và vun đắp tình yêu lịch sử Việt Nam trong lòng giới trẻ.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM cho biết, thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống Đoàn – Hội – Đội, việc tìm hiểu lịch sử sinh động, sâu sắc và hấp dẫn.

Có học lịch sử, các em mới thấy được dân tộc ta, đất nước ta, thành phố ta có một bề dày lịch sử chiến đấu bảo vệ và dựng nước rất hào hùng và vẻ vang, với nhiều biến cố, sự kiện. mà chúng ta có thể dành nhiều thời gian để suy nghĩ và thảo luận.

Chúng ta không thể đánh giá bằng điểm số trong môn lịch sử để nói rằng giới trẻ thờ ơ với môn lịch sử. Đoàn Thanh niên cần hỗ trợ các cá nhân, nhóm có ý tưởng về cách truyền bá lịch sử Việt Nam; phải có kênh chính thống trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội để giới trẻ tham khảo kiến ​​thức lịch sử; tận dụng các kênh trên Internet để giao lưu và không quá khắt khe với những sáng tạo của giới trẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên (Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ)

Giúp gen Z không đoạn tuyệt với truyền thống dân tộc

Anh Hoàng Đôn Nhật Tân, Câu lạc bộ Truyền thống Thành đoàn TP.HCM, cho rằng: “Thành đoàn và các cơ quan chức năng cần hiểu rõ thế hệ 4.0 để có giải pháp giáo dục phù hợp. Nhân loại bước sang giai đoạn mới, hình thành thế hệ mới. thế hệ trẻ thế hệ Z mới và sau Z… Thế hệ Z tạo ra xu hướng mới, sống trong công nghệ, học công nghệ, ăn công nghệ, nên thực sự khó hình dung thế hệ tổ tiên đi trước công nghệ, Internet… Vì vậy, kết nối thế hệ này là một thử thách, giúp họ không bị thui chột truyền thống của dân tộc. “

Ông Phạm Chánh Trực – nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nguyên bí thư Thành Đoàn, chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống Thành Đoàn – gợi mở nhiều cách để lan tỏa tình yêu lịch sử: “Người trong cuộc kể chuyện. Kể chuyện lịch sử, các nhà nghiên cứu khoa học kể những câu chuyện lịch sử sinh động cũng là một phương pháp phổ biến, gần gũi và tiện lợi Tổ chức các cuộc thi “Tự hào lịch sử Việt Nam” là một phương pháp giáo dục lịch sử bằng cách “động não nhân dân”.

Nhận xét về phương pháp tuyên truyền lịch sử, giáo dục truyền thống thông qua các ca khúc cách mạng và truyền tải theo cách mới, Trương Hạ Vi, chủ nhiệm câu lạc bộ nghệ thuật xung kích Đại học Sài Gòn, chia sẻ tại đây. Đó cũng là cách lan tỏa tình yêu lịch sử Việt Nam nhẹ nhàng đi vào lòng người.

Thông qua những câu chuyện thực tế tại các buổi giao lưu về lịch sử, truyền thống với tuổi trẻ nhà trường, PGS.TS. PGS.TS Hà Minh Hồng, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM, cho rằng lứa tuổi học sinh phổ thông. Suy cho cùng vẫn là lứa tuổi vui chơi, học và chơi (chơi game, sân chơi) đều là nhu cầu, chơi như thế nào cũng là học, học như chơi.

Lịch sử ở trường là môn học có thể tạo ra nhiều sân chơi thiết thực, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Một giáo viên trong trường học có thể làm đạo diễn, người đóng vai hay thần tượng cho học sinh không?

Các trường cần chủ động phân phối chương trình học để có nhiều tiết học, tiết học ngoài giờ học gắn với thực tế xã hội.

Tận dụng công nghệ và không gian mạng

Ngô Lê Duy, đại diện nhóm trang phục Hoa Niên Việt, chia sẻ niềm yêu thích lịch sử không chỉ qua điểm số mà còn thể hiện niềm đam mê, yêu thích các tác phẩm văn học viết về quê hương, truyền thống dân tộc. hệ thống.

Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay đòi hỏi nhiều hơn. Câu chuyện của nhóm Duy là trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cho thấy văn hóa nước ngoài dễ tiếp cận qua hình ảnh, mạng Internet… trong khi khó tìm hiểu về đất nước của họ ở các triều đại trước. Hình ảnh. Hãy để các bạn trẻ cùng nhau lan tỏa tình yêu lịch sử qua trang phục, văn hóa vật chất …

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất bản Trẻ cho biết, sự đa dạng, hấp dẫn, sáng tạo, không ngừng thay đổi của các phương tiện, loại hình ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động văn hóa. Văn hóa, nghệ thuật, giải trí thu hút và chinh phục giới trẻ toàn cầu, trong đó có giới trẻ Việt Nam.

Sách còn tồn tại nhược điểm là hình thức thể hiện đơn điệu, nghèo nàn.

Theo TS Nguyễn Tiến Vinh, thành viên Hội đồng bộ môn Lịch sử của Sở GD-ĐT TP.HCM, đồng thời là tổ trưởng tổ bộ môn Lịch sử Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, việc truyền thông mạng xã hội cần kết hợp tương tác để tạo Vì vậy, các gói tin tức đa phương tiện hấp dẫn, mới mẻ cả về hình thức và nội dung như video, bài hát, đồ họa thông tin, dòng thời gian và megastory. , câu hỏi trắc nghiệm cung cấp thông tin …

Chúng ta có thể xây dựng các bộ phim ngắn về các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, xây dựng các fanpage truyền thông, xây dựng các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, bảo tồn di sản,….

Ban tổ chức cũng đã tổng kết hội thi và trao giải cho các thí sinh. Đội giành giải Nhất chung cuộc gồm 4 bạn: Trương Văn Hoài Khanh, Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Quang Thắng, Đoàn Chính trị nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Minh Trí, Đại học Kinh tế TP.HCM và Hà Thị Kim Khánh, Đoàn trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Cuộc thi đã thu hút hơn 80.000 bài dự thi trực tuyến từ các bạn đoàn viên, thanh niên, hội viên trên địa bàn TP.HCM và bạn đọc báo chí. Thiếu niên trên toàn quốc. Ban tổ chức đã nhận được hơn 130 tiểu phẩm tuyên truyền và hơn 100 kế hoạch truyền bá lịch sử Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *