Giải trí

NSƯT Hữu Châu kể chuyện đóng vai xác sống

Ai nói chơi xác chết thì dễ …

NSƯT Hữu Châu kể chuyện đóng vai xác sống - ảnh 1

Nghệ sĩ Hữu Châu trả lời báo chí

* Bạn có thể giới thiệu về nhân vật của mình trong phim không? Cô gái ngày xưa?

– NSƯT Hữu Châu: Tôi nghĩ chúng ta nên để những khán giả tò mò đi xem. Nhân vật này là một ông chủ, một giáo sư rất kiêu ngạo trước mặt mọi người. Nhưng sâu bên trong anh ấy cũng có những tính xấu. Đó là tất cả. Mọi thứ là để khán giả xem, học hỏi và đánh giá vai diễn của tôi.

* Khi tôi xem phim, tôi cảm thấy con người những thứ của anh ấy vừa đáng thương vừa đáng trách. VCác diễn viên của anh ấy đã đưa tôi và nhiều khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bạn đã chuẩn bị những gì cho vai diễn lần này?

– Tôi đã chuẩn bị mọi thứ. Không chỉ bộ phim này mà tất cả những bộ phim tôi đã tham gia, đảm nhận bất cứ vai diễn nào tôi cũng sẵn sàng đóng. Phải học để hiểu vai trò của mình.

NSƯT Hữu Châu kể chuyện đóng vai xác sống - ảnh 2

NSƯT Hữu Châu ngồi xe lăn cùng dàn diễn viên trong phim Cô gái ngày xưa

* Tôi rất tò mò về cảnh cháy nổ trong phim Cô gái đến từ quá khứ. Tôi nghe nói nó không phải là một kỹ thuật mà là một ngọn lửa thực sự?

– Cảnh đó cháy thật, lửa cháy phòng đó, vai này chắc chết. Lửa nhiều quá, tôi phải nằm đó, lửa khói bên cạnh. Những cảnh đó phải quay trong hai ba ngày, lửa có khi bị dầu đốt …

Tất nhiên, đoàn phim đã có những tính toán để giữ an toàn cho các diễn viên vì đây là một cảnh quay nguy hiểm. Nhưng quay trong căn phòng khói lửa, khói đen, chúng tôi hít đen cả mặt, tay chân nhưng đành phải cố chịu đựng. Công việc đó! Nghề này phải như vậy. Không chỉ riêng tôi mà chị Lê Khanh, Lan Ngọc, Kaity Nguyễn, Lãnh Thanh… đều phải làm như vậy để tạo cảm xúc tốt nhất cho khán giả.

* Tôi đã được nói khi đóng cảnh một xác chết trong một phân đoạn của phim này, anh ấy đã rất cực. Từ trước đến nay, nhiều người nói rằng đóng vai xác sống là cảnh dễ nhất trên màn ảnh?

– Ai nói đóng vai xác sống rất dễ? Có cảnh đó quay đi quay lại nhiều lần, cảnh đó cũng có sự tham gia của các nhân vật khác. Bởi vì anh ấy đã chết, anh ấy không thở được. Khi máy quay khép lại, hoặc các diễn viên khác trong khung hình, vai diễn của tôi đã chết rồi nên bụng tôi không thể lên xuống được. Phim chiếu rạp, màn hình rộng, rất rõ nét! Tôi phải nín thở. Vừa diễn xong cảnh thở mạnh này, tôi khỏe ngay (anh vừa tả vừa cười).

Một ngày nọ, tôi đã chơi một xác chết như vậy. Sau khi tôi chết, các nhân vật khác vào căn phòng đó, xác anh Tùng (vai Hữu Châu) vẫn nằm đó. Tôi phải im lặng. Lan Ngọc hay Lãnh Thanh đánh tôi thì tôi vẫn phải nằm im, không được nhúc nhích. Đã gọi là diễn viên, tôi xác định đó là nghề của mình, buộc phải gồng gánh mọi thứ. Anh ấy đã nhận vai, anh ấy phải làm điều đó. Đó là tất cả!

\N

NSƯT Hữu Châu kể chuyện đóng vai xác sống - ảnh 3

Tạo hình của nghệ sĩ Hữu Châu trong phim Cô gái ngày xưa

Tưởng vai to, vai nhỏ chỉ để nổi tiếng.

* Nhiều bạn trẻ hiện nay không thích những vai nhỏ, bạn có chia sẻ với họ?

– Nếu ai đó nghĩ vai to, vai nhỏ thì đó là việc của họ. Người diễn viên đã sống với nghề này, sống với công việc này, được tôi luyện, tôi nghĩ không chỉ những người cùng thời với tôi mà cả các em nhỏ bây giờ đều hiểu một điều rằng: không có vai lớn nhỏ, chỉ có vai chính và phụ.

Vai phụ mà anh ấy đóng tốt thì mọi người vẫn nhớ đến anh ấy như thường. Có rất nhiều diễn viên trên thế giới, họ không đóng vai chính trên sân khấu, người ta chỉ đóng vai phụ nhưng họ nổi tiếng và được tôn trọng rất nhiều.

Những tưởng vai lớn, vai nhỏ đã cũ, chỉ dành cho những người thực sự nổi tiếng. Còn những người xác định đó là nghề, đam mê, công việc của mình thì sẽ nghĩ đến cái chung chung của công việc, không ai nghĩ đến vai trò lớn nhỏ.

NSƯT Hữu Châu kể chuyện đóng vai xác sống - Ảnh 4

Nghệ sĩ Hữu Châu và diễn viên Lãnh Thanh

* Bạn nghĩ sao về diễn xuất của Lan Ngọc trong phim này?

– Tôi đóng phim với Ngọc rất nhiều, rất nhiều. Ngọc đóng vai con gái tôi… Tôi hiểu sức diễn của Lan Ngọc. Trong phim này, khi đọc kịch bản, tôi nói giao vai này cho Ngọc là đúng. Về kỹ thuật diễn, trong mắt tôi, Lan Ngọc là một diễn viên giỏi.

* Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Hữu Châu!

Ra rạp từ ngày 13 tháng 10 năm Cô gái ngày xưa dễ dàng vượt qua Bất ngờ trúng số dẫn đầu phòng vé cuối tuần qua, với doanh thu được Box Office Việt Nam công bố khoảng 26 tỷ đồng.

Là phim khai thác về căn bệnh tâm lý ở phụ nữ, phim của Bảo Nhân và Nam Cito được đánh giá là đầu tư chỉn chu so với các phim cùng đề tài trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *