Anime - Manga

Nỗi sợ hãi của tôi đối với nghệ thuật AI trong Anime

Tôi đã theo dõi cuộc tranh cãi nhỏ gần đây về nghệ thuật AI và tôi hơi lo lắng về ý nghĩa của điều này đối với ngành công nghiệp anime.

Đối với những bạn chưa biết về mẩu tin tức cụ thể này, hãy để tôi cố gắng cung cấp cho bạn một số ngữ cảnh. Trước tiên, tôi nghĩ điều quan trọng là phải tách nghệ thuật AI (nghệ thuật được tạo ra thông qua trí tuệ nhân tạo) khỏi nghệ thuật CG. Tất cả nghệ thuật AI là CG nhưng không phải tất cả CG đều đủ điều kiện là AI. Ít nhất là không phải với tôi. Để hiểu được suy nghĩ của tôi trong bài đăng này, sự khác biệt là rất quan trọng.

Tôi khá thích Công tước tử thần

Không giống như nhiều người cùng thời, tôi không phải là người không thích CG trong anime. Không phải lúc nào tôi cũng thích hiệu ứng này và tôi nghĩ CG xấu có thể thực sự gây khó chịu, nhưng tôi cũng nghĩ nghệ thuật xấu cũng có thể gây khó chịu. Bản thân CG không phải là vấn đề. Cá nhân tôi chỉ xem nó như một công cụ khác để các nghệ sĩ sử dụng. Có thể một cái chưa được hoàn thiện nhưng chắc chắn là một cái mang lại nhiều tiềm năng và tiện ích. Cuối cùng, tôi không thể đổ lỗi cho một nghệ sĩ chọn sử dụng nó.

Mặt khác, cách tôi định nghĩa nghệ thuật AI trong đầu là khi máy tính thay thế nghệ sĩ thay vì các công cụ mà nghệ sĩ sử dụng. Đó là bản chất của cuộc tranh luận xung quanh nghệ thuật AI vào lúc này. Nếu bạn có thể chỉ cần đưa một mô tả mơ hồ vào máy tính và có được một tác phẩm “nghệ thuật” ngay lập tức hoặc miễn phí hoặc gần như miễn phí, thì tại sao bạn lại cần một nghệ sĩ? Và thực sự, có vẻ như các nghệ sĩ đã mất việc làm vì nghệ thuật do AI tạo ra. Câu hỏi không hoàn toàn là đen và trắng. Ví dụ, tôi có thể dễ dàng nhìn thấy một thế giới nơi AI và các nghệ sĩ làm việc cùng nhau. Đó chắc chắn là điều có lợi trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, ý tưởng là máy móc không thể (hiện tại và có thể nói là mãi mãi) thay thế sự nhạy cảm, tầm nhìn và bản năng của một nghệ sĩ. Rằng tất cả các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra chỉ có thể là các biến thể và sự kết hợp của các tác phẩm nghệ thuật hiện có. (Vâng, ngay từ đầu, chúng ta có thể tranh luận rằng tất cả nghệ thuật đều như vậy. Chúng ta sẽ không tranh luận ở đây vì tôi không có chỗ). Và nếu chúng ta bắt đầu thay thế hầu hết các nghệ sĩ bằng AI vì mục đích thuận tiện, chúng ta sẽ đánh mất một thứ rất quan trọng trong quá trình này. Một số người gọi đó là cái chết của chính nghệ thuật hay sự sáng tạo.

Những người khác cảm thấy rằng nghệ thuật là về người quan sát chứ không phải nghệ sĩ. Rằng nếu bạn nhận được nhiều niềm vui từ một tác phẩm do AI tạo ra cũng như khi bạn làm với một tác phẩm do con người tạo ra, thì không có gì khác biệt. Nghệ thuật thương mại đã được tạo ra bởi con người trong nhiều thập kỷ nếu không muốn nói là hàng thế kỷ. Thật ngây thơ khi tin rằng mọi nghệ sĩ đều dồn hết tâm hồn vào từng tác phẩm và thấm nhuần ý nghĩa của mỗi tác phẩm. Những người khác vẫn có thể lập luận rằng dưới chủ nghĩa tư bản, nghệ thuật ít nhất ở một mức độ nào đó được thúc đẩy hoặc khuyến khích bởi lợi nhuận, khiến khía cạnh sáng tạo trở nên thứ yếu.

nghệ thuật là quan trọng

Và đây là nơi tôi cúi đầu. Theo ý kiến ​​​​của tôi, cuộc trò chuyện thực sự hấp dẫn và nói lên rất nhiều điều về chúng tôi cũng như những gì chúng tôi đánh giá cao với tư cách là một xã hội. Bản thân tôi có rất nhiều suy nghĩ và đôi khi chúng trái ngược nhau. Rốt cuộc, tôi có một hình đại diện Picrew trên blog này. Tôi thích nghệ thuật 8-bit. Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng việc hỗ trợ các nghệ sĩ và chỉ khuyến khích con người sáng tạo nghệ thuật nói chung là quan trọng.

Nhưng tôi không có kiến ​​thức hoặc từ vựng phù hợp để thực sự đi sâu vào câu hỏi này. Tôi cũng không nghĩ đây là lý do các bạn đến đây, đến blog này. Chúng ta phải nói về anime! Và vì vậy chúng tôi sẽ.

Đối với tôi, anime là nghệ thuật. Bạn có thể thấy khi một chương trình được dàn dựng bằng tình yêu và sự nhiệt tình. Ngành công nghiệp này nổi tiếng với điều kiện làm việc tồi tệ và vì vậy bất kỳ ai gắn bó lâu dài với nó đều phải yêu thích những gì họ làm ở một mức độ nào đó.

NHƯNG, ngành công nghiệp này cũng nổi tiếng với việc cố gắng cắt giảm chi phí, thường là do các họa sĩ sáng tác cả manga và anime. Nếu nghệ thuật AI trở nên tinh vi đến mức bạn có thể chỉ cần tải lên một tập truyện tranh kỹ thuật số và nó sẽ tạo ra một phiên bản hoạt hình và đầy đủ màu sắc của nó, thì tôi hoàn toàn chắc chắn rằng các hãng phim sẽ nhảy vào đó. Và đó sẽ là thảm họa. Phải không? nó sẽ? Đây là vấn đề LỚN, tôi có thể tưởng tượng ra một vũ trụ nơi nó sẽ hoạt động.

nói về Picrew, tôi đã làm động hình đại diện của mình

Tôi không nghĩ rằng ý tưởng cung cấp tài liệu gốc cho AI và lấy ít nhất một bản nháp đầu tiên của một tập phim là quá xa vời. Hãy nghĩ rằng công nghệ này có thể đã có sẵn và có thể sẽ được hoàn thiện và trở nên cạnh tranh hơn trong những năm tới nếu có đủ thị trường cho nó. Đó không phải là khoa học viễn tưởng điên rồ, tất cả chúng ta đều đang nói chuyện kiểu mô phỏng. Có ý nghĩa thực tế ở đây.

Và tôi có thể thấy điều này có thể cực kỳ có lợi như thế nào. Chúng tôi biết các nghệ sĩ trong anime làm việc trong những điều kiện hoàn toàn không hợp lý nên việc chuyển một phần tác phẩm của họ sang máy móc có thể khiến những điều kiện đó trở nên dễ chịu hơn một chút. Nghệ thuật sẽ dựa trên những gì đã có trong manga cũng như câu chuyện, vì rất nhiều yếu tố sáng tạo đã có trong tài liệu nguồn.

Nếu bạn vẫn có một nhà thiết kế nhân vật dịch các nhân vật quan trọng từ manga sang anime và bạn vẫn có các nghệ sĩ để tạo ra những hình ảnh chính và duyệt qua các bản nháp để chỉnh sửa các yếu tố và thêm nét tinh tế, thì bạn sẽ giữ được một số cảm giác nghệ thuật của hình ảnh. Hơn nữa, các biên tập viên và đạo diễn sẽ vẫn ở đó để tạo bảng phân cảnh và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Về cơ bản làm công việc khó khăn của việc chuyển thể. Bạn có thể sử dụng AI để thực hiện nhiệm vụ thủ tục chuyển đổi câu chuyện từ phương tiện manga sang phương tiện anime và bắt đầu với cơ sở tốt hơn nhiều, do đó cắt giảm khối lượng công việc mà không phải hy sinh quá nhiều cho sản phẩm cuối cùng. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

tất cả chúng ta đều thích đôi bên cùng có lợi

Điều này cũng có thể cho phép các hãng phim đưa ra nhiều anime hơn, vì vậy đó là một chiến thắng cho người xem chúng tôi. Không phải cho tôi. Thương hiệu đặc biệt của tôi sẽ khiến tôi muốn xem mọi thứ và hoàn toàn choáng ngợp. Nhưng những người hợp lý sẽ có nhiều lựa chọn hơn và những bộ truyện tranh ít được biết đến hơn sẽ có cơ hội chuyển thể. CÓ!

Heck, trong một vài năm nữa, chúng ta thậm chí có thể thấy sự ra đời của các tác phẩm chuyển thể từ người hâm mộ. Những độc giả trung thành của manga với một chút hiểu biết về kỹ thuật đã cùng nhau tạo ra những bộ anime không chính thức. Thật là một thế giới mới dũng cảm! Tôi có thể ngửi thấy những vụ kiện vi phạm từ đây.

Nhưng đó là một cái nhìn rất lạc quan về tiềm năng của nghệ thuật AI và hoạt hình AI. Mong đợi các hãng phim sẽ vui vẻ bắt đầu cắt giảm các công việc mà họ có thể tự động hóa ngay cả khi sản phẩm cuối cùng bị ảnh hưởng. Và tôi nên nói rằng, có một số vấn đề mang tính hệ thống sâu sắc trong ngành công nghiệp này gây áp lực rất lớn lên việc sản xuất anime một cách nhanh chóng và rẻ tiền. Thật khó để đổ lỗi hoàn toàn cho bất kỳ hãng phim cụ thể nào khi họ đang làm những gì có thể để duy trì hoạt động kinh doanh.

Tôi nghĩ rằng các nhà làm phim hoạt hình và nhà thiết kế nhân vật chủ chốt có thể sẽ là những người đầu tiên ra đi. Các hãng phim vẫn sẽ cần các họa sĩ hoạt hình nhưng tôi cho rằng họ sẽ có những vai trò chung và can thiệp khi AI đơn giản là không thể tạo ra bất kỳ thứ gì khả thi. Họ có thể cũng sẽ được giao cho nhiều dự án cùng một lúc khiến họ có ít thời gian để xem xét các loạt phim cụ thể. Vì vậy, bất kỳ tia sáng trực quan nào chưa có trong nguồn sẽ bị mất.

Tôi sẽ rất ấn tượng nếu có ai nhận ra sự lựa chọn hình ảnh này

Ví dụ, trong mùa thứ tư của Haikyuu, có một sự thay đổi về hình ảnh mà nhiều người hâm mộ không thích (tôi đã làm nhưng điều đó không liên quan). Sự thay đổi nghệ thuật này cũng đi kèm với một chút lập dị của hoạt hình. Trong một số cảnh hành động nhất định, các nhân vật bắt đầu hoạt hình với vật lý cao su phóng đại hoàn toàn. Nó trông thật tuyệt vời. Mặc dù vậy, nó không có trong manga nên một bản chuyển thể được tạo theo thủ tục sẽ không bao gồm điều này trừ khi ai đó vào để thêm nó theo cách thủ công. Đó không nhất thiết phải là nghệ sĩ mặc dù. Có lẽ một đạo diễn đã chọn làm điều đó và sau đó là một nhóm các nhà làm phim hoạt hình và biên tập viên đã đưa nó vào cuộc sống. Tôi chỉ nói rằng AI sẽ không có.

Tôi cũng nghĩ rằng bảng phân cảnh sẽ nhanh chóng ít nhất một phần do AI tạo ra. Điều đó sẽ có tác động rất lớn đến bản thân quá trình thích ứng. Chuyển thể manga thành anime khó hơn rất nhiều so với vẻ ngoài của nó và chỉ đơn giản là chuyển thể một cách trung thực nhất không phải lúc nào cũng là ý tưởng hay nhất. Chỉ vì những điều tương tự xảy ra theo cùng một thứ tự không có nghĩa là nó sẽ cảm xúc như nhau. Tôi nghi ngờ rằng sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn được đạo diễn của loạt phim vì lý do đó. Tuy nhiên, càng mất nhiều quyền kiểm soát thì đạo diễn càng ít có khả năng làm được.

làm phim hoạt hình là nỗ lực của cả nhóm

Và điều khó hiểu nhất là theo ý kiến ​​của tôi, nếu phần lớn việc tạo anime được tự động hóa, thì những người làm việc trong ngành sẽ đơn giản được yêu cầu làm việc trên nhiều dự án hơn với thời hạn chặt chẽ hơn thay vì sử dụng thêm thời gian đó để làm cho mỗi anime hay hơn hơn nó sẽ là khác.

Thực tế là, mặc dù anime là một sản phẩm thương mại, nhưng nó cũng là một nghệ thuật. Trên thực tế, đó là sự kết hợp của rất nhiều nghệ thuật khác nhau. Chúng ta đang đi đến điểm mà chúng ta có thể có những cỗ máy mô phỏng tất cả những nghệ thuật đó nhưng cuối cùng, nó vẫn chỉ là sự sao chép.

Tôi có hãng phim yêu thích, đạo diễn yêu thích, nghệ sĩ và nhà văn yêu thích. Tôi thậm chí còn có một số nhà soạn nhạc và diễn viên lồng tiếng yêu thích. (Tôi chưa đề cập đến nó nhưng tôi cá là lồng tiếng cũng là thứ có thể tổng hợp được.) Việc tôi có những người yêu thích là bằng chứng cho thấy các cá nhân mang lại điều gì đó cho tác phẩm họ sản xuất. Có những anime mà tôi thực sự yêu thích nhưng không phải do những người tôi yêu thích làm. Có những lúc những nghệ sĩ mà tôi thực sự thích đã bỏ lỡ dấu ấn đối với tôi. Và theo tôi, khả năng thích ứng và khả năng thay đổi này thực sự quan trọng để tạo ra tác phẩm nghệ thuật tốt.

Đó là lý do tại sao sự phát triển nhanh chóng của nghệ thuật Ai làm tôi hơi sợ. Không có nhiều có thể làm về nó mặc dù. Nhưng hiện tại, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các nghệ sĩ bằng mọi cách có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *