Đời sống

Nhiều bạn trẻ mắc bệnh tình dục

Hà nộiBệnh viện Da liễu Trung ương trong nửa đầu năm đã điều trị cho gần 3.100 ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ bệnh nhân từ 15-24 tuổi là 30%.

Ngày 19/9, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng phòng Đào tạo Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, so với trước đây, độ tuổi bệnh nhân đến khám bệnh xã hội đa dạng hơn, số lượng cũng nhiều hơn. . Nguyên nhân là do giới trẻ ngày càng có xu hướng quan hệ tình dục sớm và quan hệ tình dục không an toàn.

Như Nam, 18 tuổi, sau hai tuần xoa bóp và “thân mật” với nữ nhân viên đấm bóp thì bị viêm họng, uống thuốc một tuần không khỏi. Đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, Nam cho biết mình “chưa quan hệ” mà chỉ có những cử chỉ thân mật như hôn hít, xoa bóp. Bệnh nhân có triệu chứng họng đỏ, nổi hạch ở cổ kèm theo yếu tố dịch tễ của hành vi tình dục không an toàn, bác sĩ chẩn đoán là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kết quả xét nghiệm cho thấy Nam mắc bệnh lậu vùng hầu họng – hậu quả của việc quan hệ tình dục bằng miệng.

Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (hay còn gọi là STDs), gặp ở cả nam và nữ, có thể gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, hậu môn, trực tràng và đặc biệt là vùng hầu họng. Đau họng là triệu chứng phổ biến có thể gặp ở cả hai giới nếu mắc bệnh lậu. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi sinh dục, trong đó có nhiều người trẻ từ 15-24 tuổi.

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây truyền chính của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo một nghiên cứu về hành vi sức khỏe học sinh do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện, kết quả công bố năm ngoái, tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi đã tăng gấp đôi, từ 1,45% năm 2013. lên 3,51% vào năm 2019. Ngoài ra, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh lây truyền từ mẹ sang con (như giang mai, lậu) trong quá trình sinh nở, hoặc qua tiếp xúc, chăm sóc hàng ngày.

Bác sĩ Tuyên cho biết: “Hầu như mỗi lần khám bệnh của tôi đều có bệnh nhân điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cả nam và nữ. Ở nam giới biểu hiện rõ ràng, ồn ào và dễ nhận biết hơn so với các triệu chứng âm thầm, mờ nhạt ở nữ giới.

Theo bác sĩ Tuyên, có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh STD này, có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng. Trong số các vi khuẩn, 3 tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là giang mai, lậu và chlamydia. Trong khi đó, virus Herpes và virus HPV là hai tác nhân phổ biến nhất trong nhóm virus gây ra mụn nước và mụn cóc lần lượt.

Thanh niên mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục được chia thành ba nhóm chính. Nhóm thứ nhất là những người không có triệu chứng, nhưng vì lo lắng nên đi khám, xét nghiệm và tầm soát bệnh. Thứ hai, bệnh nhân có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiết dịch, sùi mào gà … đường tiết niệu, sinh dục, hậu môn, hầu họng … Nhóm còn lại là bệnh nhân không có triệu chứng nhưng có hành vi. do rủi ro, tự tìm hiểu thông tin, nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh khác hoặc cho rằng mình bị bệnh nên đi khám.

Bác sĩ Tuyến cho biết, khám bệnh xã hội cho bệnh nhân từ 15-24 tuổi cũng khác so với các nhóm tuổi khác. Nhiều bệnh nhi trong độ tuổi đi học đã được cha mẹ đưa đến khám vì lo lắng trẻ dậy thì bất thường. Có trường hợp xuất hiện các triệu chứng bệnh như sùi mào gà nhưng người bệnh nhất định không thừa nhận đã từng quan hệ tình dục. “Thậm chí, có bệnh nhân là nữ sinh, phụ huynh cho rằng cháu bé còn quá nhỏ để quan hệ tình dục nên đã phản ứng khá gay gắt với cháu bé và bác sĩ. Để xử lý các tình huống này, các bác sĩ phải tách bệnh nhân và phụ huynh ra.” , lúc này bệnh nhân mới thú nhận từng quan hệ tình dục ”, bác sĩ nói.

Theo các bác sĩ, nhóm bệnh nhân dưới 18 tuổi là lứa tuổi nhạy cảm, cần được cha mẹ chia sẻ, đồng ý khi khám và điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bác sĩ ngoài chuyên môn y tế còn phải tư vấn tâm lý để cha mẹ hiểu và đồng hành cùng con.

Quan hệ tình dục không an toàn, hoặc thực hiện các hành vi không an toàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, HPV, viêm gan B … Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyên nam giới không nên quan hệ tình dục trước 20 tuổi và trước 18 tuổi đối với những người phụ nữ. Đây là độ tuổi hợp pháp để kết hôn. Lúc này, cơ thể đã hoàn thiện và các bạn trẻ đã chuẩn bị sẵn sàng về thể chất, tâm lý, có kiến ​​thức sinh sản để bảo vệ mình và bạn tình. Gia đình và nhà trường cũng gần gũi, quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho các em.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *