Đời sống

Nhận biết bệnh qua âm thanh hơi thở

Dựa vào 4 loại âm thanh hơi thở phổ biến, bác sĩ có thể phân biệt các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi …

Tốc độ thở có thể tiết lộ các khía cạnh quan trọng của sức khỏe phổi và sức khỏe tổng thể. Khi nghe phổi, các bác sĩ thường dựa vào âm thanh bất thường để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi… Có 4 loại âm thanh bất thường thường gặp gồm: khò khè, ran rít, ran nổ và ran nổ.

Thở khò khè: Thở khò khè mô tả một âm thanh rít cao trong phổi và thường rõ ràng hơn khi thở ra. Thở khò khè không phải lúc nào cũng bất thường và có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh bị khó thở. Thở khò khè có cường độ liên tục. Các tình trạng có thể gây thở khò khè là viêm phổi, xơ phổi và viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Những người bị hen suyễn nặng có tiếng thở khò khè trong phổi. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản cũng có triệu chứng thở khò khè.

Âm thanh thở cảnh báo các bệnh khác nhau.  Ảnh: Freepik

Âm thanh thở cảnh báo các bệnh khác nhau. Hình ảnh: Freepik

Stridor: Stridor là những âm thanh có cường độ cao, liên tục, rõ ràng nhất khi nghe qua cổ. Những người bị thở gấp thường cần được can thiệp vì đây là một trường hợp cấp cứu y tế.

Tắc nghẽn đường hô hấp trên tạo ra tình trạng thở khó thở. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc các bệnh như viêm nắp thanh quản (nắp thanh quản sưng lên, có thể cản trở không khí vào phổi), viêm thanh quản, dị vật ở đường hô hấp trên, hẹp khí quản, rối loạn chức năng dây thanh âm …

Vảy hoặc nứt: Vảy hoặc nứt là một âm thanh rung động được phát ra rõ ràng nhất khi bạn hít vào. Âm thanh được mô tả là âm thanh lách cách, lách cách, lạch cạch, leng keng hoặc lộp độp. Thở có vảy xảy ra ở những bệnh nhân có đường thở nhỏ. Theo dõi Sức khỏe rất tốt, Những âm thanh ran rít này thường liên quan đến sự tích tụ chất lỏng trong phế nang, đường dẫn khí nhỏ nhất của phổi. Người bị ho, có đờm thường phát ra tiếng ran khi nghe phổi và tiếng này không có khi ho.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ran là phù phổi, suy tim phải, xơ phổi, viêm phổi …

Rhonchi: Rhonchi ngược lại với tiếng thở khò khè, là những âm thanh lạch cạch có âm vực thấp đôi khi giống tiếng ngáy. Âm thanh rhonchi thường xảy ra do tắc nghẽn hoặc tích tụ chất nhầy trong đường thở.

Hà Phương (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *