Giải trí

Người sử dụng ma túy ‘trẻ hóa’, vì tiền phạt chưa đủ sức răn đe?

Thanh niên sử dụng ma túy, vì tiền phạt chưa đủ sức răn đe?  - Ảnh 1.

Công an kiểm tra, phát hiện khoảng 180 người tụ tập vui chơi tại LV Club (thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai) vào tối 17/9. Qua test nhanh, 52 người dương tính với ma túy, trong đó có nhân viên và nhân viên bảo vệ – Ảnh: ANH THU

‘Không thể nói hình phạt là không đủ sức răn đe’

Giống Tuổi Trẻ Online Được biết, ngày 24/9, đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM cho biết, PC04 phối hợp Công an quận 4 cùng các đơn vị nghiệp vụ. phát hiện 33 nam, nữ sử dụng trái phép chất ma túy tại 4 căn hộ Tresor. Bước đầu xác định nhóm này do Nguyễn Hoàng An (26 tuổi, ngụ Q.4) cầm đầu.

Trước đó, khoảng 1h45 ngày 12/9, Công an tỉnh Trà Vinh phát hiện 62 nam nữ đang “bay” tại quán karaoke Hương ở phường 7, TP Trà Vinh. Tuổi đời còn rất trẻ từ 14-36 tuổi và có hộ khẩu thường trú tại Trà Vinh, Bến Tre, Nghệ An, TP.HCM và Hà Nội. Qua test nhanh, có 58 người dương tính với chất ma túy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Ngày 24/9, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, các loại ma túy tổng hợp như MDMA, Ketamine, Methamphetamine có đặc điểm là sử dụng tập trung, nơi đông người, nhạc mạnh như quán bar, karaoke. , disco để tăng kích thích, hưng phấn. Ma túy tổng hợp kết hợp với âm thanh, vũ điệu tạo ra sự hưng phấn, kích thích cao, thậm chí gây ảo giác cho người sử dụng.

“Thanh thiếu niên ở độ tuổi vị thành niên, dễ bị kích động, dễ bị lôi kéo, nhận thức xã hội chưa đầy đủ, dễ sa vào việc sử dụng trái phép chất ma túy trong các bữa tiệc, sinh nhật, sự kiện, trò chơi. Mặc dù nhiều người không có ý định sử dụng. bị dụ dỗ, lôi kéo, dẫn dắt tham gia ”, luật sư Cường nói.

Theo ông Đặng Văn Cường, từ năm 2009, BLHS đã định tội danh sử dụng trái phép chất ma túy. Người sử dụng trái phép chất ma túy được coi là người nghiện, người bệnh và chỉ bị phạt hành chính. Tuy nhiên, ông Cường cho rằng, mức phạt hành chính cao hay thấp không ngăn cản họ sử dụng trái phép chất ma túy vì thường bị phạt lôi kéo, kích động, nhận thức không đầy đủ và buông lỏng quản lý.

Căn cứ Điều 255 Bộ luật hình sự năm 2015, nNgười nào tổ chức, lôi kéo người khác tham gia sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt tù từ 2-7 năm, thậm chí 20 năm tù hoặc chung thân tùy theo mức độ. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 50-500 triệu đồng.

“Như vậy, không thể nói là xử phạt chưa đủ sức răn đe”, luật sư Cường nêu quan điểm.

Ông Cường cho rằng, “gốc” của vấn đề là kiểm soát việc buôn bán trái phép chất ma túy thông qua việc phát hiện các đầu mối, cắt đứt các đường dây buôn lậu ma túy vào trong nước; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ.

Thanh niên sử dụng ma túy, vì tiền phạt chưa đủ sức răn đe?  - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội – Ảnh: NVCC

Giải pháp cơ bản là gì?

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an, xóa bỏ các quán karaoke, vũ trường có tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc nơi riêng tư như biệt thự, chung cư cao cấp, resort, nhà cho thuê gặp nhiều khó khăn do các đối tượng vi phạm luôn đầu tư cơ sở vật chất kiên cố, lắp đặt nhiều camera, có hệ thống cửa nhiều lớp, bố trí lực lượng bảo vệ vòng ngoài.

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như trách nhiệm tố giác tội phạm còn hạn chế; một số chủ cơ sở vì lợi nhuận nên buông lỏng quản lý, không hợp tác khi kiểm tra, thậm chí tiếp tay, làm ngơ cho tội phạm ma túy.

Về lâu dài, lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy trên mạng xã hội như Zalo, Facebook đến người dân, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên; chiến đấu, diệt trừ phức tạp về ma túy song song với việc xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ nhạy cảm vi phạm.

Các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các luật, quy định, quy trình, quy chế phối hợp điều tra, truy tố, xét xử, phân cấp, phân công, xử lý các vụ án hình sự. chịu trách nhiệm về các hành vi phạm tội liên quan đến ma tuý.

Cục C04 nêu rõ việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân, nhất là người đứng đầu chính quyền, công an các địa phương để xảy ra các tình huống phức tạp, công khai về ma túy, tội phạm. , kéo dài gây dư luận xấu mà không bị xử lý.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước đã triệt xóa 204 tụ điểm, 20 tụ điểm. Hiện cả nước có 427 điểm và 31 bậc. Đặc biệt, Phòng 4 Cục C04 đã đấu tranh thành công 5 chuyên án, khám phá 242 đối tượng vi phạm pháp luật, 20 bánh heroin, hơn 30kg ma túy các loại, 20.000 viên ma túy tổng hợp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *