Giải trí

Chắp cánh ước mơ của học sinh nghèo xứ Quảng

Chắp cánh ước mơ của học sinh nghèo xứ Quảng - Ảnh 1.

1,5 tỷ đồng do CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng hỗ trợ cho chương trình năm 2022 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Cũng bởi hầu hết đều đã ngoài bảy mươi nhưng đều bình an vô sự qua mùa dịch. Hạnh phúc hơn khi tiếp tục hành trình hỗ trợ học sinh nghèo xứ Quảng đến nay đã bước sang mùa thứ 20.

Anh Phạm Phú Tâm – chủ nhiệm câu lạc bộ – cho biết hai năm qua, dù rất khó khăn nhưng công việc nuôi dạy các em không hề dừng lại. Mặc dù học bổng không được trao trực tiếp nhưng vẫn được đưa tin trực tuyến. Buổi trao học bổng trực tuyến chỉ có 4-5 sinh viên.

“Vụ thứ 20, công việc của chúng tôi vẫn vậy. Mùa nào các cháu tựu trường, chúng tôi cũng họp bàn, giúp các cháu vượt qua phần nào khó khăn”, ông Tâm nói.

Chắp cánh ước mơ của học sinh nghèo xứ Quảng - Ảnh 2.

Anh Phạm Phú Tâm – Chủ nhiệm CLB “Tiếp sức đến trường” Quảng Nam – Đà Nẵng chia sẻ tại buổi giao lưu – Ảnh: DUYÊN PHAN

Dù khó khăn, học bổng tăng từ 10 triệu lên 15 triệu nhưng ai cũng đồng lòng. Dự kiến, CLB sẽ trao 100 suất học bổng cho các tân sinh viên Quảng Nam – Đà Nẵng. Nhiều cô, chú đã gắn bó với chặng đường 20 mùa Tiếp sức đến trường.

“Thủ quỹ” Kiều Thị Kim Lan, người phụ trách tài chính của CLB, đã tham gia 18 mùa giải và luôn có mặt trong các buổi họp mặt, lễ trao giải. Với cô, dù đã 18 mùa giải nhưng mỗi lần trao học bổng là một cung bậc cảm xúc khác nhau.

“Đây là quỹ chung, mỗi năm CLB dùng học bổng cho sinh viên khó khăn học giỏi, năm nay tặng lớp này, năm sau tặng lớp khác.

Nhưng thực tế tại các buổi giao lưu, gặp gỡ, trò chuyện, nhận thấy nhiều em có hoàn cảnh quá khó khăn nên đã nhận đỡ đầu suốt 4 năm. Mình học ngành y thì các cô chú theo mình cũng được 5 – 6 năm. Có em học xong có nguyện vọng học lên thạc sĩ, các cô, chú tiếp tục ủng hộ ”, chị Kim Lan cho biết.

Ở tuổi 70, công việc giấy tờ, sổ sách cũng có phần khó khăn nhưng bà Lan cho biết “vẫn cố gắng tự học từng ngày để làm được”.

Trước đây, khi còn là giám đốc công ty, công việc của cô tại câu lạc bộ được rất nhiều nhân viên thuộc các phòng, ban khác nhau ủng hộ. “Kế toán giúp sổ sách, khi không có dịch vụ chuyển khoản, tài xế đi thu tiền giúp. Giờ về hưu rồi, tôi cố gắng tự làm, nếu khó quá tôi sẽ nhờ giúp đỡ”, bà Lan bật cười.

Là câu lạc bộ của những người con Quảng Nam – Đà Nẵng vào TP.HCM lập nghiệp, các cô chú mong có thể góp sức mình cho các em học sinh nghèo hiếu học trên quê hương mình.

Theo thời gian, câu lạc bộ ngày càng có thêm nhiều người từ khắp mọi miền đất nước theo lời mời của các thành viên. Phạm Phú Tâm cho biết, không phải ai đến là tham gia ngay, đến lễ trao học bổng, thấy đã dùng số tiền ủng hộ để trao cho đúng người cần, thấy việc làm ý nghĩa nên đã đồng hành.

Số tiền đó chỉ dành cho việc đi lại, ăn uống trong các đợt trao học bổng, mọi người tự túc, không dùng tiền đóng góp. Nhờ vậy, được nhiều người tin tưởng nên chung tay.

Những câu chuyện truyền cảm hứng

Mỗi câu chuyện về tân sinh viên xuất hiện trên mặt báo, độc giả Tuổi Trẻ đều theo dõi và mách nước cho công dân 18 tuổi trước ngưỡng cửa đại học.

Ngay khi câu chuyện về cô gái 18 tuổi “công nhân bất đắc dĩ” Nguyễn Thị Thủy (Thanh Hóa) xuất hiện trên báo, nhiều bạn đọc, đơn vị đã nhờ Tuổi Trẻ kết nối với Thủy.

Có một trường đại học ở TP.HCM muốn đón Thùy vào học, sắp tới sẽ có cách hỗ trợ. Nếu bạn đọc có thể liên hệ với Thủy khi bạn xuống Hà Nội học, họ có thể giúp đỡ. Và nhiều lời mời như vậy.

Nhưng cũng có độc giả Phương Minh Nguyễn tự đặt câu hỏi: “Tôi xấu hổ với bản thân khi có quá nhiều điều kiện thuận lợi mà không có được sự quyết tâm như cô gái nhỏ này”.

Mỗi câu chuyện là một mảng màu trong bức tranh đa sắc về sự nỗ lực vượt khó, vươn lên của các tân sinh viên. Bạn đọc Trung Võ viết: “Xin cảm ơn Tuổi Trẻ và các mạnh thường quân đã mở rộng vòng tay yêu thương, ủng hộ. Những câu chuyện đầy tính nhân văn, tạo nên những rung cảm sâu sắc, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, xã hội”.

QL

Chắp cánh ước mơ của học sinh nghèo xứ Quảng - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *