Đời sống

Người độc thân ngày càng nghèo

Châu mỹLạm phát và hai năm đại dịch khiến những người độc thân nghèo hơn những cặp đã kết hôn.

Dữ liệu gần đây nhất cho năm 2019 từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang St.Louis, giá trị ròng của các cặp vợ chồng trong độ tuổi 25-34, cao hơn 9 lần so với các hộ gia đình độc thân. Năm 2010, tỷ lệ này chỉ gấp bốn lần.

Lowell Ricketts, nhà khoa học dữ liệu tại Viện Kinh tế Fed St.Louis, nhận định: “Tuổi 25-34 là một giai đoạn chuyển tiếp, khi gia đình và tài chính của một người có thể bị gộp chung với những người khác”.

Số lượng hộ gia đình chỉ có một người đã tăng gần gấp đôi trong bốn thập kỷ qua, theo dữ liệu từ Freddie Mac, công ty cho vay thế chấp hàng đầu của Mỹ. Và khi nhiều người có xu hướng kết hôn muộn hơn, số lượng người phải tự mình đối phó với những thách thức tài chính tăng lên, khiến họ khó đạt được cột mốc tài chính ở độ tuổi như họ. thế hệ trước. Đặc biệt, phụ nữ độc thân còn gặp trở ngại do giới tính.

Phân tích của các chuyên gia tài chính cho thấy khoảng cách lương theo giới bắt đầu nới rộng sau 3 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học. Tuổi thọ của phụ nữ cũng cao hơn nam giới, điều này gây thêm áp lực cho họ trong việc chăm lo cuộc sống nếu nghỉ hưu một mình.

Nhà hoạch định tài chính Jill Gianola cho biết: “Dịch bệnh và lạm phát là thời điểm đáng sợ nhất đối với bất kỳ ai, nhưng sẽ khó khăn hơn đối với phụ nữ độc thân.

Alyssa Cruz, người phải hiến huyết tương hàng tuần để trang trải chi phí sinh hoạt.  Ảnh: MADDIE MCGARVEY / WSJ

Alyssa Cruz, người phải hiến huyết tương hàng tuần để trang trải chi phí sinh hoạt. Hình ảnh: MADDIE MCGARVEY / WSJ

Năm ngoái, Alyssa Cruz, một thủ thư 27 tuổi sống ở Columbus, Ohio, được tăng lương khiến cô có hy vọng về một quỹ tiết kiệm và đầu tư của riêng mình.

Nhưng khi giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, hàng tạp hóa tăng cao thì số tiền Cruz nhận được chỉ là “muối bỏ bể”. Gần đây, cô thường đi bán máu 2 lần / tuần, kiếm được 50-60 USD mỗi lần, để trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

“Mọi người xung quanh tôi đều kết hôn, mua nhà, và tôi vẫn còn mắc kẹt ở đâu đó. Tôi ổn với cuộc sống của mình hiện tại, nhưng không chắc về tương lai”, Cruz nói và thừa nhận ước mơ sở hữu một ngôi nhà của mình. Sở hữu một ngôi nhà hay những tài sản lớn là điều quá xa vời.

Cô gái 27 tuổi cho biết đang tìm mọi cách kiếm tiền để học thạc sĩ. Cô cũng muốn về gần gia đình hơn để tiết kiệm tiền lái xe và vé máy bay khi muốn về thăm bố mẹ.

Nhưng ước mơ đó của Cruz cũng ngày càng khó thành hiện thực. Khả năng chi trả nhà ở vào tháng 6 năm 2022 đạt mức thấp nhất kể từ năm 1989, khi giá nhà tăng 44% trong hai năm qua, theo dữ liệu từ công ty môi giới bất động sản Redfin Corp.

Tất nhiên, các cặp vợ chồng đã kết hôn cũng phải đau đầu khi trải qua bão giá và lạm phát, nhưng điểm khác biệt duy nhất của họ với những người độc thân là có hai khoản thu nhập và tổng tài sản. Nói cách khác, sự tập trung của cải tập trung nhiều hơn vào các cặp vợ chồng.

Những người đã kết hôn gặp nhiều thuận lợi hơn khi vay tín chấp, cùng nhau làm việc, tích lũy tiền bạc. Việc so khớp tài sản đã trở nên hữu ích trong thập kỷ qua khi sự giàu có của các hộ gia đình được hình thành khi giá nhà đất tăng và thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ.

Gabie Kur-Oliva và chồng cô, Pablo Oliva, đã trả hết nợ thẻ tín dụng sau khi kết hôn.

Gabie Kur-Oliva và chồng cô, Pablo Oliva, đã trả hết nợ thẻ tín dụng sau khi kết hôn.

Gabie Kur-Oliva, ở New York, nói rằng cô ấy đã nhìn thấy sức mạnh của các mối liên hệ tài chính trong cuộc hôn nhân của chính mình. Cô và Pablo Oliva kết hôn vào mùa xuân năm 2020, trước đó chồng Oliva đang gánh khoản nợ thẻ tín dụng gần 10.000 USD (237 triệu đồng).

“Tôi luôn nghĩ đến chuyện kết hôn, nhưng khoản nợ chưa trả khiến tôi gặp nhiều áp lực. May mắn thay, việc gặp gỡ Olivia đã mở ra một hướng đi mới cho tôi”, Pablo nói.

Ban đầu, cô lấy sổ tiết kiệm cá nhân để trả khoản nợ tín dụng lãi suất cao của chồng. Sau này, chúng tôi sẽ bàn phương án để chồng trả dần số tiền còn nợ mà không tính lãi.

“Tôi gọi đó là ‘khoản vay từ ngân hàng dưới danh nghĩa vợ tôi’, Olivia hài hước nói và cho biết thêm rằng mối quan hệ giữa hai vợ chồng là sự hỗ trợ hai chiều.

Người phụ nữ làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng sẽ lo thu nhập chính, còn người chồng chấp nhận lui về phía sau, quán xuyến công việc gia đình, phụ giúp chăm sóc cậu con trai một tuổi. Việc phân chia rõ ràng chức năng của từng người giúp hai vợ chồng cân bằng cuộc sống mà vẫn phát triển được công việc.

Isabel Sawhill, chuyên gia cao cấp về nghiên cứu gia đình cho biết: “Bạn sẽ luôn có người giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn nếu bạn đã kết hôn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với những người sống một mình”. tại Viện Brookings cho biết.

Phương Minh (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *