Giải trí

Nga phủ nhận hai thông tin ‘nói dối’, ‘phóng đại’ về lệnh điều động

Nga bác bỏ hai thông tin sai lệch và phóng đại về lệnh điều động - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga – Ảnh: REUTERS

Ngày 22/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phản hồi thông tin đăng trên báo Novaya Gazeta Châu Âu cho biết, lệnh động viên cục bộ do Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành trước đó có thể huy động tới 1 triệu quân dự bị tham chiến tại Ukraine.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Peskov cho rằng thông tin này là “dối trá”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lệnh điều động sẽ gọi thêm khoảng 300.000 quân dự bị, ưu tiên những người có kinh nghiệm chiến đấu. Ông cho biết Nga có tổng cộng 25 triệu người trong lực lượng dự bị.

Điện Kremlin cũng nói rằng các báo cáo về những người đàn ông trong độ tuổi chiến đấu ở Nga chạy ra nước ngoài sau khi có lệnh điều động là “phóng đại”. “Có rất nhiều tin tức giả mạo về điều này và chúng ta cần phải cẩn thận để không trở thành nạn nhân của tin tức giả mạo”, Peskov nói.

Hãng tin Reuters ngày 22/9 đưa tin, kể từ khi Nga công bố lệnh điều động, các chuyến bay trong những ngày tới từ Nga tới các nước láng giềng gồm Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Serbia đã cháy vé. . Tại biên giới của Nga với Georgia, Phần Lan, Kazakhstan và Mông Cổ, cũng có hàng dài người.

Người phát ngôn Nga không bình luận về các báo cáo về việc bắt giữ những người biểu tình chống lại lệnh huy động, chỉ nói rằng “việc đó không trái luật”. Trước đó, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Nga cho biết họ đã ngăn chặn các nỗ lực “tổ chức các cuộc lắp ráp trái phép”. Trong khi đó, truyền thông phương Tây đưa tin nhà chức trách Nga đã bắt giữ hơn 1.300 người phản đối lệnh điều động.

Theo hãng tin Reuters, đây là lệnh điều động đầu tiên của Nga kể từ sau Thế chiến II.

Ông Putin nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã khuyến nghị gửi quân dự bị cho cuộc chiến vì nước này đang đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và khu vực Donbass. Ông cũng giải thích rằng mục đích của việc ký sắc lệnh động viên cục bộ là để “giải phóng” vùng Donbass và phần lớn người dân trong vùng do Nga kiểm soát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *