Đời sống

Lợi ích của yến mạch với bệnh tiểu đường

Ăn yến mạch giúp người bệnh tiểu đường giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu và tăng độ nhạy cảm với insulin.

Những người bị bệnh tiểu đường thường phải tránh các thực phẩm giàu carbohydrate (tinh bột), vì những thực phẩm này nhanh chóng bị phân hủy thành đường, dẫn đến tăng đột biến glucose và insulin trong máu. Tuy nhiên, thực phẩm giàu carb như yến mạch là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do chỉ số đường huyết (GI) thấp và giàu chất xơ hòa tan và các hợp chất có lợi cho bệnh tiểu đường.

GI càng cao thì lượng glucose trong máu càng cao. Bột yến mạch hoặc yến mạch nguyên hạt có GI thấp hơn 55 giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hoặc không làm tăng đường huyết quá nhanh. Thực phẩm này thích hợp cho bữa sáng, thay thế cơm (gạo) hoặc bột ngô có chỉ số GI cao, trên 70.

Yến mạch có GI thấp rất tốt cho bệnh tiểu đường.  Ảnh: Freepik.

Yến mạch có GI thấp rất tốt cho bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Freepik.

Chất xơ làm chậm quá trình phân hủy đường trong cơ thể, ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu và insulin. Ăn thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch cả ngày có thể giúp người bệnh tiểu đường dễ dàng giữ lượng đường trong máu ổn định.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo bệnh nhân nên ăn ít nhất 25-30g chất xơ mỗi ngày. 1/2 chén bột yến mạch chứa 8g chất xơ, vì vậy thêm thực phẩm này vào các bữa ăn trong ngày sẽ giúp cung cấp đủ chất xơ, giúp bệnh nhân dễ dàng đạt được mục tiêu kiểm soát bệnh tật. Chất xơ từ thực phẩm này cũng giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên có thể giúp bạn giảm cân và giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Theo nghiên cứu của Đại học Liên bang Lavras (Brazil), bột yến mạch có chứa một chất gọi là beta glucan. Chất này làm giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol cao, vì vậy những người bị bệnh tiểu đường nên bao gồm yến mạch trong chế độ ăn uống của họ cũng như các phương pháp điều trị lành mạnh khác. Theo đó, bổ sung 3g beta glucan từ yến mạch trở lên vào bữa ăn hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol xấu và giữ mức cholesterol tốt. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) cho thấy ăn yến mạch giúp cải thiện và tăng độ nhạy cảm với insulin.

Nên nấu cháo yến mạch với nước sôi để giữ được toàn bộ dinh dưỡng của thức ăn. Tuy nhiên, cách chế biến này khiến món ăn khá nhạt nhẽo và không hấp dẫn. Để món ăn thơm ngon hơn, bạn có thể thêm bột quế (thay vì đường) để tạo ngọt và tạo vị, sữa, trái cây hoặc các loại hạt. Khi bổ sung các thực phẩm khác, người bệnh cần chú ý đến lượng carbs và chỉ số GI, để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Mặc dù bột yến mạch có nhiều lợi ích đối với bệnh tiểu đường, nhưng chỉ nên ăn vừa phải, vì nó vẫn là một loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao. Một số trường hợp ăn thực phẩm này có thể bị dị ứng, đầy hơi, chướng bụng. Những người bị bệnh liệt dạ dày nên tránh ăn yến mạch, vì nó có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *