Đời sống

Làng Youtuber – VnExpress Đời sống

Ấn ĐộTulsi được mệnh danh là “làng Youtuber” vì khoảng 1.000 trong số 3.000 cư dân của làng chuyên làm video để kiếm sống.

Một ngày cuối tháng 8, trước ngôi đền của làng Tulis, người ta thấy một nhóm hơn chục người đang tranh luận sôi nổi. Họ không bàn về lễ hội hay công việc thờ cúng của địa phương mà đang chuẩn bị kịch bản cho một video hài để đăng lên Youtube. Những cuộc gặp gỡ như vậy ngày càng phổ biến ở Tulsi, nơi được mệnh danh là “ngôi làng của những diễn viên hài”.

“Nếu ném đá vào Tulsi, bạn có thể ném trúng một diễn viên hài, thậm chí có thể hơn”, một người đã đưa ra so sánh hài hước về nghề chính của dân làng Tulis.

Xu hướng sáng tạo nội dung qua video không phải là mới, nhưng hiếm nơi nào có nhiều người làm video như làng Tulsi, với khoảng 1.000 người. Nhiều người trong số họ là nông dân, nhưng khi biết rằng họ có thể tăng gấp đôi, gấp ba thu nhập từ việc làm video trên Youtube, họ đã quyết định chuyển đổi nghề nghiệp.

Hầu hết các kênh do dân làng Tulis xây dựng đều có nội dung hài, âm nhạc và giáo dục, xoay quanh cuộc sống nông thôn. Một số kênh Youtube của dân làng Tulis được nhiều người biết đến như Being Chhattisgarhiya với 115.000 người theo dõi, Nimga Chhattisgarhiya 8.700, Haman Chhattisgarhiya 7.000, Fun Tapri 4.000 và Aditya Baghel 2.700 người theo dõi.

Dân làng Tulis đã cùng nhau thực hiện một cảnh quay vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho video mới.  Ảnh: ANI

Dân làng Tulis đã cùng nhau thực hiện một cảnh quay vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho video mới. Hình ảnh: NĂM

Năm năm trước, Gyanendra Shukla và Jai Verma là những người đầu tiên trong làng bỏ nghề kỹ sư mạng và giáo viên để làm video.

Shukla, 26 tuổi, đồng sáng lập kênh Being Chhattisgarhiya, cho biết: “Trước đây tôi từng làm việc tại SBI với tư cách là một kỹ sư mạng. Vì yêu thích làm video nên tôi quyết định nghỉ việc để bắt đầu một công việc mới”. .

Lúc đầu, Shukla và bạn diễn gặp khó khăn vì sợ máy quay và ngại diễn trước đám đông, nhưng dần dần họ đã vượt qua được. Ngày nay, 40% trong số 3.000 người của ngôi làng tạo video cho YouTube và kiếm được rất nhiều tiền.

“Chúng tôi tự hào vì làng quê mình được biết đến là nơi sản sinh ra những nghệ sĩ hài. Diễn viên lớn tuổi nhất đã 85 tuổi, trẻ nhất mới 7 tuổi, tất cả đều là những diễn viên giỏi nhưng chưa có cơ hội, nền tảng phù hợp để thể hiện kỹ năng, “cô gái 26 tuổi nói.

Nam diễn viên Pyare Lal Verma, 60 tuổi, bày tỏ sự vui mừng khi được theo đuổi đam mê của mình. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có cơ hội nổi tiếng khắp bang. Hầu hết các vai diễn mà tôi đảm nhận trong các video đều là một ông già hài hước, dí dỏm”, ông Pyare nói.

Jai Verma, một người sáng tạo nội dung khác tại Tulis, nói rằng mọi người bắt đầu tạo video cho YouTube, sau đó là Tik Tok và bây giờ là loạt video. “Tôi từng là giáo viên dạy Hóa, có bằng thạc sĩ, kiếm 12.000-15.000 Rs mỗi tháng, nhưng giờ tôi đã huy động được 30.000 Rs – 35.000 Rs chỉ từ video. Phần lớn thu nhập của tôi sẽ được đầu tư vào việc mua máy chụp ảnh, thiết bị quay phim và chuẩn bị cho các dự án mới.

Pinki Sahu, 24 tuổi, đang học tại một trường cao đẳng địa phương, tự hào tuyên bố có hơn 12.000 người theo dõi trên Instagram. “Mọi người khắp bang theo dõi tôi vì lời thoại độc đáo trong các video. Tôi đã tìm thấy một thế giới mới trên Instagram”, thiếu nữ nói và cho biết thêm, từ người già đến trẻ nhỏ không khó bắt gặp. trong làng có thể quay video bằng điện thoại thông minh.

Các diễn viên của làng Tulis đều là những tài tử, thể hiện khả năng diễn xuất qua tài năng vốn có.  Ảnh: ANI

Các diễn viên của làng Tulis đều là những tài tử, thể hiện khả năng diễn xuất qua tài năng vốn có. Hình ảnh: NĂM

Ngoài các diễn viên, quay phim và biên kịch, làng Tulsi hiện có ba biên tập viên video toàn thời gian, những người chủ yếu biên tập và chỉnh sửa video sau khi quay thô.

Rahul Vastukar, 24 tuổi, một biên tập viên nhiếp ảnh, bắt đầu học chỉnh sửa vào năm 2017 thông qua các hướng dẫn trên YouTube và hiện có thể chỉnh sửa một bộ phim dài một giờ. Chi phí chỉnh sửa một video đơn giản khoảng 2.000 rupee (590.000 đồng).

Trước sự cạnh tranh gay gắt khi số lượng người sáng tạo nội dung ngày càng nhiều, dân làng Tulis vẫn tự nhận mình nghiện diễn xuất và mong muốn được sản xuất nhiều video hơn nữa. “Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì cho diễn xuất. Diễn xuất là tình yêu đầu tiên và cuối cùng của chúng tôi, thay vì chỉ tập trung vào số lượng video phát hành và lượt xem”, Gyanendra Shukla nói.

Phương Minh (Theo Hindustantimes, Odditycentral, ANI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *