Đời sống

Làm thế nào để lấy sáng khi hàng xóm không cho mở cửa sổ?

Nhà tôi và hàng xóm có 1m khoảng trời. Phòng của tôi rất tối, vì vậy tôi đã yêu cầu họ mở cánh cửa trượt nhỏ nhưng không thành công. Có cách nào giúp căn phòng thoáng và sáng hơn không?

Người đọc: Mạnh Hùng

Theo quy chuẩn xây dựng cũng như quy định của Bộ Xây dựng, cửa sổ, cửa thông gió, cửa thông gió, cửa đi … chỉ được mở khi cách các công trình lân cận trên 2 m. Do đó, trường hợp của nhà bạn không thể mở cửa sổ sang nhà hàng xóm.

KTS Trương Thành Trung (Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Kiến trúc và Nội thất T&T) gợi ý cách giải quyết của bạn đọc như sau:

Ở phần tường giáp đất của hàng xóm – cũng là vị trí cần lấy sáng – có thể dùng gạch bóng kiếng để xây thay cho gạch thông thường.

Xây tường bằng gạch kính là một trong những giải pháp lấy sáng vào nhà.  Hình minh họa: bilibili

Xây tường bằng gạch kính là một trong những giải pháp lấy sáng vào nhà. Hình minh họa: bilibili

Gạch bóng kiếng được làm từ thủy tinh nên gạch bóng kiếng màu trắng, hoa văn, bóng mờ có khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng tốt. Ngoài khả năng lấy sáng, chúng còn có các đặc tính như cách âm, cách nhiệt, chống thấm. Do có cấu tạo rỗng bên trong nên gạch kính có khả năng cách nhiệt gấp đôi so với gạch thông thường. Điều này hoàn toàn phù hợp với khí hậu oi bức của Việt Nam.

*Ghi chú: Khi chọn gạch bóng kiếng, kích thước gạch là 20 cm x 20 cm. Vì vậy, số lượng tường kính phải xây dựng phải chia hết cho 20.

Nên chọn loại gạch bóng kiếng mỗi mặt một hoa văn (họa tiết khác nhau). Mục đích để tránh việc từ bên ngoài có thể nhìn xuyên qua kính vào nhà. Nếu chỉ lấy sáng bằng gạch bóng kiếng, bạn không cần phải xin phép hàng xóm.

Sau khi xây một dãy gạch kính đến khoảng cách đảm bảo (800 mm-1000 mm), có thể lắp thêm hệ thống cửa chớp để thông gió.  Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Sau khi xây một dãy gạch kính đến khoảng cách đảm bảo (800 mm-1000 mm), có thể lắp thêm hệ thống cửa chớp để thông gió. Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Sau khi xây một dãy gạch kính với khoảng cách đảm bảo (800 mm-1.000 mm), có thể lắp đặt hệ thống cửa chớp để thông gió cho căn phòng.

Hệ thống cửa chớp sử dụng các thanh nhôm, sắt hoặc gỗ song song với nhau và nghiêng một góc 45 độ. Loại hệ này có khả năng cản nắng và không phản xạ mưa, kể cả khi đóng cửa vẫn có khả năng thông gió, tạo không gian nội thất thoáng mát. Cửa chớp được thiết kế cố định hoặc có thể di chuyển được, có thể điều chỉnh góc độ mở nhiều hay ít mà bạn muốn.

Việc lắp đặt hệ thống cửa chớp sẽ giúp căn phòng lấy gió từ bên ngoài vào mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư của nhà hàng xóm. Nếu cần thêm ánh sáng, phía trên hệ thống cửa chớp có thể tiếp tục xây gạch kính cao đến trần nhà.

Tốt nhất bạn nên đề xuất với hàng xóm phương án trên, vừa tạo ánh sáng, gió cho nhà, vừa không ảnh hưởng đến sự riêng tư của nhà bên cạnh.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *