Giải trí

Học sinh TP.HCM đặt nhiều kỳ vọng vào sách giáo khoa mới

Học sinh TP.HCM đặt nhiều kỳ vọng vào sách giáo khoa mới - Ảnh 1.

Phần trình bày suy nghĩ, góp ý về sách giáo khoa của đại biểu Hội đồng trẻ em TP.HCM

Đây là kỳ họp thứ 10 của Hội đồng Đội TP.HCM do Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM tổ chức. 55 đại biểu sinh viên và các thành viên trong nhóm đã thảo luận, chia sẻ nhiều suy nghĩ liên quan đến nội dung, cách trình bày, giá thành của sách giáo khoa cũng như những thuận lợi, khó khăn trong việc tiếp cận sách mới.

Giảm tải kiến ​​thức, ổn định giá sách

Các bạn đều cho rằng ưu điểm của sách giáo khoa mới là hình thức trình bày sinh động, đẹp mắt, nhiều tranh in màu, hình ảnh minh họa sinh động, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Nội dung phù hợp với nhu cầu học giúp các em tiếp cận và tiếp thu bài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các em cũng cho rằng kiến ​​thức trong sách mới khá nặng, nhiều nội dung khó phân tích, một số từ ngữ khó hiểu.

Sách tuy được in màu sắc bắt mắt, chất liệu giấy tốt nhưng lại khiến sách nặng hơn, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống khi học sinh thường xuyên mang cặp sách. Chưa kể giá sách ngày càng cao khiến học sinh khó khăn càng ít có cơ hội tiếp cận với sách.

Em Phạm Thị Ánh Hồng (Trường THCS Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) hỏi giá sách giáo khoa, tuy in trên bìa nhưng các địa phương, vùng miền khác nhau thì giá sách giáo khoa khác nhau.

“Tôi hy vọng giá bán sẽ được xác định và thống nhất, vì nếu giá mỗi nơi mỗi khác thì việc niêm yết giá trên bìa có ích gì?”, Bạn Ánh Hồng đặt câu hỏi.

Mong muốn giảm bớt một số kiến ​​thức trong sách mới để phù hợp với lứa tuổi hơn, nhà trường và phụ huynh cần quan tâm hơn đến học sinh trong quá trình tiếp cận và học tập, tránh gây áp lực cho các em.

Đồng thời cần có chính sách hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua sách hoặc cho mượn sách. Ngược lại, ở góc độ học sinh, bạn cho rằng mỗi học sinh phải tự giác, chủ động tiếp cận kiến ​​thức mới thay vì quá phụ thuộc vào giáo viên.

Cơ hội rèn luyện khả năng tự học

Chia sẻ với những băn khoăn, kỳ vọng của các em học sinh, một số chuyên gia, đại diện các sở, ban, ngành thành phố đã khá cởi mở tiếp nhận những đóng góp, trao đổi lại dưới góc độ chuyên môn.

Ông Lê Hoàng – phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành là một sự đổi mới rất lớn về yêu cầu hình thức và nội dung sách giáo khoa, có sự đặc thù rất riêng. tính toán từ chủ đề, môn học đến lớp học, lấy việc học của học sinh làm trung tâm.

Tuy nhiên, việc học ở trường với sự hỗ trợ của giáo viên và sách giáo khoa chỉ là “phần cứng”, phần còn lại đòi hỏi sự tự trau dồi, năng lực tự học của cả học sinh và giáo viên.

Từ trải nghiệm của học sinh, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết, bà đã nhiều lần góp ý trong một số cuộc họp với thành phố về sách giáo khoa.

Cô cho biết một số trường học cho phép học sinh để lại sách ở trường. Như vậy, trẻ chỉ cần mang vở khi đến trường. “Riêng về nội dung các môn tự nhiên, trong đó lớp 7 phải học toán lớp 8, chúng tôi sẽ cùng với Sở GD-ĐT làm việc”, nữ luật sư nói.

Chị Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TPHCM – nhấn mạnh, mỗi học sinh cần sáng tạo giải pháp, hình thành phương pháp học tập hiệu quả, thói quen đọc sách nhiều hơn và tự học. kiến thức, bài giảng trong sách giáo khoa.

“Xin chia sẻ với nhà trường và các thầy cô giáo, những người cũng đang gặp nhiều áp lực trong quá trình chuyển giao chương trình giáo dục mới, hãy nỗ lực học hỏi, tương tác với giáo viên trên lớp và với giáo viên để cải tiến quá trình giảng dạy” – cô Hà nói.

Học sinh TP.HCM đặt nhiều kỳ vọng vào sách giáo khoa mới - Ảnh 2.

55 đại biểu là các thành viên trong nhóm, học sinh thảo luận, trình bày nhóm và trình bày ý kiến ​​cá nhân liên quan đến sách giáo khoa.

Học sinh TP.HCM đặt nhiều kỳ vọng vào sách giáo khoa mới - Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng – phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – chia sẻ tại chương trình

Học sinh TP.HCM đặt nhiều kỳ vọng vào sách giáo khoa mới - Ảnh 4.

Chị Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM – tặng quà cảm ơn các bạn đã là chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM trong các kỳ họp trước.

Sử dụng nghệ thuật để lên tiếng về lạm dụng trẻ emSử dụng nghệ thuật để lên tiếng về lạm dụng trẻ em

TTO – ‘Brunk’ – triển lãm tranh, trải nghiệm và nghệ thuật sắp đặt – được học sinh TP.HCM thực hiện như một cách lên tiếng phản đối nhiều câu chuyện đau lòng về nạn xâm hại trẻ em thời gian gần đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *