Giải trí

Hãy học tập thật tốt để cha bạn được yên nghỉ

Học thật giỏi để bố yên nghỉ - Ảnh 1.

Trương Nhựt Hải nỗ lực, quyết tâm học giỏi để cha yên bề gia thất dù không còn bạn – Ảnh: BÌNH MINH

Điều trăn trở nhất của Hải là em chưa kịp nói với bố về điểm thi của mình. Anh tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực hết mình để có một cuộc sống tốt đẹp hơn như mong ước của cha anh khi còn sống.

Tôi đã từng nghĩ rằng tôi có thể đến nơi hoặc đến đó, nhưng bây giờ tôi sẽ làm hết sức mình để đi theo con đường đã chọn và thay đổi cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn như mong muốn của cha tôi.

TRƯỜNG NHẬT HẢI

Gục ngã để lớn lên

Nhật Hải học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Phú Nhuận (TP.HCM). Cơ duyên đưa bạn đến với trung tâm này là do bạn đã thi trượt vào lớp 10 chuyên. Đó là một cú ngã nặng nề mà cậu bé 15 tuổi không nhận ra, nhưng đó là điều … bình thường dù cả hai chúng tôi đều như nhau. trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập.

Hải quyết định không học nữa, đi xin việc tại một quán ăn gần cầu Ông Lãnh (Q.1). Hôm đi phỏng vấn, nghe mọi người kêu lương 5 triệu đồng / tháng, Hải háo hức lắm.

“Lúc đó, nghe tin mức lương như vậy tôi rất háo hức vì nghĩ mình sẽ có nhiều tiền. Nhưng khi vào làm mới biết ngày nào mình cũng bắt đầu làm từ 9 giờ sáng đến 1 giờ sáng hôm sau. Sáng. Tôi chỉ biết đến khi nhận lương, còn chưa đủ tiền tiêu xài riêng chứ chưa nói đến chuyện nhà cửa ”, anh Hải nhớ lại.

Nhiều hôm trở về nhà, toàn thân rã rời, anh dần nhận ra mình đã sai lầm khi bỏ bê học hành đến mức trượt cả kỳ thi.

Thúy Ngân – chị gái ruột của Hải – cho biết: “Đó là kinh nghiệm mà Hải hiểu. Sau 6 tháng, Hải quay lại xin đi học lại”.

Nhưng cảm giác thi trượt cứ ám ảnh nên Hải quyết định không thi lại mà chọn học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Phú Nhuận.

“Lần này mình quyết tâm rất nhiều, phải tự lực, cố gắng học tập thật tốt để thay đổi, mình không muốn mình phải vất vả như vậy nữa và đó là động lực để mình đi học trở lại. cấp III ”, ông Hải nói.

Nỗ lực vươn lên

Quyết tâm không tái phạm, Hải chọn cách ngồi bàn đầu để tập trung học tập tốt hơn. Với sự nỗ lực của bản thân và sự dạy dỗ nhiệt tình của các thầy cô giáo, kết quả học tập của Nhựt Hải từng bước được cải thiện. Các môn tự nhiên trước đây “cả cột không có điểm nào trên 5” thì nay Hải đã đạt từ 8 trở lên. Không chọn cách học khác, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Nhựt Hải đạt 25,7 điểm ba môn (văn, sử, địa), đứng nhất nhì khối.

Anh cũng là gương mặt tích cực trong các hoạt động Đoàn thể. Anh Hoàng Văn Dũng – trợ lý thanh niên của trung tâm – cho biết Nhựt Hải rất tích cực tham gia các hoạt động chung, luôn hỗ trợ hết mình cho các thầy cô và không bao giờ từ chối bất cứ điều gì được yêu cầu.

“Hải học giỏi, chăm chỉ lắm. Hôm nghe tin Hải điểm thi, cả xóm xôn xao vì điểm cao hơn hẳn. Bạn có điều kiện học tập tốt hơn các trường khác. Gia đình khó khăn, giờ có bố.” Ông Dũng nói.

Bố mất, nguồn thu nhập chính trong gia đình phụ thuộc vào chị gái ruột của chị Hải đang làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức).

Đam mê và tự mày mò học lập trình từ năm lớp 11, Nhựt Hải quyết định chọn ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Bách khoa TP.HCM và xin làm phụ bếp nhà hàng để trang trải một phần kinh phí học tập.

Nhắc đến bố, Hải rơi nước mắt cho biết, cả đời này anh luôn lo cho mọi người, không muốn ai phải khổ. Trong nhà có bao nhiêu đồ đạc, bố cứ lặng lẽ quan sát, trong túi thiếu thứ gì thì bố tự mua. Người đàn ông 61 tuổi không ngại gì rồi ngang nhiên bỏ đi khi vừa hoàn thành chuyến xe ôm chở khách về Bình Dương. Dương ngày đó.

Nhựt Hải tâm sự: “Bố em muốn em thi vào đại học để sau này không vất vả như bố. Em hiểu nỗi lo của bố chỉ mong khi bố không còn bên cạnh, em vẫn có thể gánh vác được. lo cho bản thân. Cách duy nhất là học thật tốt để bố được bình yên ở một nơi nào đó “.

Thay đổi tâm trí

Từng nghe nhiều điều tiếng không hay về loại hình trung tâm giáo dục thường xuyên toàn học sinh yếu kém, quậy phá, Hải hơi đắn đo khi đăng ký vào trung tâm học lại. Nhưng khi còn là học sinh ở đây, Nhựt Hải nhận ra nhiều điều hay, được thầy cô hướng dẫn để từng bước nâng cao điểm số và tiếp thu kiến ​​thức.

“Trường mình nhỏ thật, không cần điểm thi đầu vào nhưng phải học nghiêm túc, không chỉ học sinh yếu, không giỏi. Mình chăm chỉ học là mong muốn mọi người thay đổi cái nhìn về trường THCS. trung tâm giáo dục thường xuyên ”, ông Hải nói.

Học thật giỏi để bố yên bề gia thất - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THANH

Tuổi Trẻ đang nhận hồ sơ học bổng

Mùa học bổng Tiếp sức học đường lần thứ 20 (năm 2022), báo Thiếu niên phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Chương trình đang nhận đăng ký của sinh viên mới và người giới thiệu. Vui lòng truy cập địa chỉ: https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Năm 2022, còn có 5 suất học bổng toàn phần (cấp 5 năm liên tục) trị giá 375 triệu đồng, 50 máy tính xách tay (hơn 600 triệu đồng) cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu trang thiết bị học tập và 1.500 sinh viên. lô quà tặng học sinh (230 triệu đồng) …

Được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Thiếu niênĐến nay, đã có 22.370 tân sinh viên được “tiếp sức” với tổng số tiền hơn 164,5 tỷ đồng.

Đường đời của cô bé mồ côiĐường đời của cô bé mồ côi

TTO – 18 tuổi, Nguyễn Ngọc Nhân chỉ nặng 35kg, gương mặt hốc hác nhưng ánh mắt luôn ánh lên niềm hy vọng khi kể về giảng đường đại học rộng lớn, thời áo blouse trắng của những ngày sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *