Anime - Manga

Google mừng sinh nhật lần thứ 161 của Kano Jigoro – “cha đẻ” của Judo Nhật Bản

Theo chia sẻ của Google, doodle mới trên công cụ tìm kiếm được thiết kế bởi nghệ sĩ Cynthia Yuan Cheng nhằm tôn vinh giáo sư Kanō Jigorō – “cha đẻ” của Judo Nhật Bản nhân dịp sinh nhật lần thứ 161 của ông.
Theo Google, cái tên “Judo” có nghĩa là “cách nhẹ nhàng”. Môn thể thao này được xây dựng dựa trên các nguyên tắc như công bằng, lịch sự, an toàn và khiêm tốn. Giáo sư Kanō coi Judo là một cách để gắn kết mọi người lại với nhau, ngay cả khi ném đối thủ lên sàn đấu.

Tiểu sử của Kano Jigoro

Kano Jigoro được google vinh danh
Sinh ngày 28 tháng 10 năm 1860 (28 tháng 10 năm Càn Long thứ nhất, Hiếu Minh Hoàng đế) tại làng Mikage, vùng Higashinada, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản trong một gia đình khá giả nhờ kinh doanh. rượu sake. Cha của anh là ông Kano Jirosaku. Kanō Khi còn nhỏ, anh là một cậu bé thông minh, nhưng thể chất yếu ớt, hiền lành và thường bị người khác bắt nạt. Năm 10 tuổi, anh bị côn đồ đánh chết, từ đó anh nuôi ý định học cách tự bảo vệ mình bằng cách theo đuổi Jujutsu. võ cổ truyền Nhật Bản).

Khi nào Kanō Khi bắt đầu xin học võ, anh gặp rất nhiều khó khăn vì đi đâu cũng bị các võ sư từ chối vì cho rằng mình quá yếu, không học được võ. Mãi đến khi Kanō 17 tuổi (1877), khi đang là sinh viên khoa học chính trị và kinh tế tại Đại học Hoàng gia Tokyo, nhờ sự giới thiệu của một người bạn, ông mới được nhận vào lớp của Katagiri Ryuji. Có một vài buổi biểu diễn trong trường. Kanō Jigorō không dễ dàng chấp nhận điều đó, vì vậy anh đã đến võ đường của Fukuda Hachinotsuke, một cựu samurai và võ sĩ được biết đến với cả tài năng và đạo đức trong Jujitsu của Tenjin-shinio-ryu – người cũng là một giáo viên. mà anh ấy mong muốn. Chính thức bước vào con đường võ thuật.

Judo, hay còn gọi là judo, ra đời lần đầu tiên trong một trận đấu Jujutsu khi Kanō kết hợp đấu vật phương Tây để hạ gục đối thủ to lớn của mình rất nhiều trên võ đài. Bằng cách loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm được sử dụng trong Jujutsu, Kanō đã tạo ra Judo – một môn thể thao an toàn và phối hợp dựa trên triết lý cá nhân của ông về Seiryoku-Zenyo (nỗ lực tối thiểu – hiệu quả tối đa) và Jita-Kyoei (đôi bên cùng có lợi – cùng phát triển).
Năm 1882, Kanō mở võ đường của riêng mình, Học viện Kodokan Judo ở Tokyo, nơi ông tiếp tục phát triển Judo trong nhiều năm sau đó. Không chỉ có các học viên nam, Kanō còn chào đón các học viên nữ tham gia môn thể thao này vào năm 1893.

Thành tích và danh hiệu đạt được

Thành tựu của Kano Jigoro
Kanō trở thành thành viên châu Á đầu tiên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào năm 1909. Năm 1960, IOC đã phê duyệt Judo như một môn thể thao Olympic chính thức.
Vào ngày 4 tháng 5 năm 1938, Kanō Jigorō – ‘Cha đẻ của Judo’ qua đời ở tuổi 78. Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, những vinh dự mà ông nhận được bao gồm Huân chương Đệ nhất và Huân chương Mặt trời. mặt trời mọc, và Văn bằng Hoàng gia thứ ba.
Với những đóng góp lừng lẫy cho nền võ thuật Nhật Bản nói riêng và nền võ thuật thế giới nói chung, “Cha đẻ của Judo” Kanō Jigorō xứng đáng được ghi nhớ và tôn vinh.

Có một điều tôi luôn muốn nói, Judo là môn sử dụng cả thể lực và trí lực một cách hiệu quả nhất. Nó không phải là một môn thể thao hay một trò chơi đơn thuần. Tôi coi đó là nguyên tắc sống, nghệ thuật và khoa học.

-Kanō Jigorō-

Bạn đã đọc xong bài viết Google mừng sinh nhật lần thứ 161 của Kano Jigoro – “cha đẻ” của Judo Nhật BảnMời các bạn tham khảo các bài viết khác cùng chuyên mục văn hóa của Nhật Bản Xin vui lòng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *