Đời sống

Giới trẻ căng thẳng và buồn bã hơn vì đại dịch

Châu mỹNghiên cứu từ Đại học Y khoa Florida cho thấy những người trẻ tuổi gặp nhiều rối loạn tâm lý và trầm cảm hơn trong và sau đại dịch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One ngày 27/9 cho thấy những người trẻ tuổi trở nên cau có, buồn bã và cáu kỉnh hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các công trình trước đây đã tiết lộ rằng những thảm họa như bão và động đất không có nhiều tác động đến tâm trạng như Covid-19.

Các chuyên gia tin rằng đại dịch đã thay đổi cách suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của con người. Trong đó, giới trẻ thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, trở nên loạn thần kinh, dễ bị căng thẳng, trầm cảm và kém hợp tác.

Các chuyên gia đã đánh giá tính cách của hơn 7.100 người trong độ tuổi từ 18 đến 109. Họ đã phân tích tổng cộng 18.000 lần, trung bình 2,62 lần cho mỗi tình nguyện viên. Sau đó, các nhà khoa học so sánh các đặc điểm của những người tham gia như rối loạn tâm thần, hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm ở ba giai đoạn: trước Covid-19 (tháng 5 năm 2012 đến tháng 2 năm 2020). ; giai đoạn đầu của Covid-19 (tháng 3 đến tháng 12 năm 2020) và giai đoạn sau của đại dịch (từ năm 2021 đến nay).

Kết quả của nghiên cứu tương tự như kết quả của các công trình trước đó. Trước đại dịch, từ năm này qua năm khác, giới trẻ ít thay đổi về tính cách và tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến năm 2022, tính hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm đều giảm.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát với hơn 22.000 người đến từ 21 quốc gia, từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021, do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện Gallup thực hiện cũng cho thấy khoảng 36% người trẻ tuổi được hỏi cho biết họ thường xuyên cảm thấy lo lắng. Trong khi tỷ lệ này ở nhóm lớn tuổi là 30%. Và 20% thanh niên từ 15 đến 24 tuổi cho biết họ thường có cảm xúc tiêu cực hoặc không hứng thú làm bất cứ việc gì trong thời kỳ đại dịch.

Những người trẻ tuổi trở nên chán nản và trầm cảm trong và sau đại dịch.  Ảnh: Freepik

Những người trẻ tuổi trở nên chán nản và trầm cảm trong và sau đại dịch. Hình ảnh: Freepik

Nếu những thay đổi này vẫn tiếp diễn, các chuyên gia cho rằng một cuộc khủng hoảng hoặc sự kiện căng thẳng quy mô lớn khác có thể làm lệch quỹ đạo phát triển nhân cách nói chung, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Bệnh trầm cảm hậu Covid-19 đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm của ngành y tế. Phân tích của công ty dữ liệu Truveta và Reuters cho thấy những bệnh nhân hậu Covid có tỷ lệ dùng thuốc chống trầm cảm trong vòng 90 ngày kể từ ngày mắc bệnh cao hơn so với những bệnh nhân không bị di chứng.

Thục Linh (Theo Telegraph)

VnExpress đang tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Trầm cảm ở tuổi vị thành niên” trên nền tảng eBox. Chương trình giúp các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục lắng nghe kinh nghiệm và chia sẻ từ 3 diễn giả Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Giám đốc Nguyễn Thị Phương Hoa và Nguyễn Lâm Thảo Tâm đại diện cho tiếng nói của giới trẻ. Bạn đọc quan tâm có thể tìm thương hiệu tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *