Anime - Manga

Gần 40% các hãng phim hoạt hình Nhật Bản sẽ thua lỗ vào năm 2021!

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy hoạt động kinh doanh của các hãng phim hoạt hình Nhật Bản không mấy khả quan. Năm 2021, có tới 40% công ty đã phải chấp nhận thua lỗ, chỉ một số ít đạt được thành công như mong đợi.

Giới thiệu về các xưởng phim hoạt hình Nhật Bản

Xưởng phim hoạt hình Nhật Bản

Anime là một trong những ngành công nghiệp nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Thông thường, các hãng phim hoạt hình sẽ là người trực tiếp làm phim. Chi phí làm phim có thể đến từ các nhà tài trợ, nhà đầu tư hoặc các hãng phim lớn hơn. Trong một số trường hợp, hãng phim có thể tự tài trợ sản xuất phim – điều này hơi mạo hiểm và không được sử dụng nhiều.

Cùng với sự phát triển của ngành hoạt hình, Nhật Bản cũng dần xuất hiện những studio tiềm năng. Một số cái tên có thể kể đến như Ghibli Studio, MAPPA, Madhouse, Toei Animation, ufotable, Kyoto Animation, …

Anime càng thành công, càng được nhiều người yêu thích, càng bán được nhiều sản phẩm thì doanh thu phim càng tăng, từ đó tăng thu nhập cho các hãng phim. Ngược lại, nếu anime thất bại hoặc không bán được quá nhiều sản phẩm, các hãng phim có thể bị lỗ vì doanh thu không bù được chi phí.

Bạn có biết: Cần bao nhiêu tiền để làm một tập phim anime? Làm thế nào để anime kiếm tiền?

40% hãng phim hoạt hình Nhật Bản sẽ thua lỗ vào năm 2021

phim hoạt hình studio

Mới đây, nhà cung cấp dữ liệu Teikoku Databank đã công bố báo cáo rằng gần một nửa số studio anime sẽ thua lỗ vào năm 2021.

Cụ thể, chỉ riêng trong năm 2021 đã có tới 39,8% hãng phim lỗ vốn – tương đương với khoảng 123 hãng phim bị âm doanh thu trong năm qua. Tỷ lệ này cao hơn 0,9% so với năm 2020 và được ghi nhận là mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ quá trình làm anime (chẳng hạn như hỗ trợ vẽ nền hay kịch bản) cũng thua lỗ.

Riêng năm 2021, ngành công nghiệp anime Nhật Bản thu về khoảng 249,58 tỷ yên, ít hơn 5% so với năm trước đó. Đây là năm thứ hai liên tiếp ngành công nghiệp anime ghi nhận sự sụt giảm doanh thu.

Doanh thu năm 2021 sụt giảm được giải thích bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sự thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc.

Xem thêm: Các hãng phim hoạt hình Nhật Bản trả cho nhân viên của họ bao nhiêu?

phim hoạt hình studio

Theo một cuộc khảo sát, trong 309 hãng phim hoạt hình Nhật Bản hiện nay, có tới 70 công ty đã ký hợp đồng gia công và sản xuất anime cho các công ty nước ngoài vào năm 2021. Cụ thể, có 33 hãng phim giao dịch với công ty này. Trung Quốc, 25 làm việc với Mỹ, 15 làm việc với Hàn Quốc, 7 studio làm việc với Đài Loan. Phần còn lại ký hợp đồng với nhiều quốc gia khác.

Các hợp đồng trên được cho là đã phần nào tác động đến chất lượng và số lượng anime trong năm 2021. Tính đến năm 2022, Hiệp hội Hoạt hình Nhật Bản cho biết số lượng tựa phim đã giảm lần thứ 4 liên tiếp – xuống còn 80 phim so với thời kỳ đỉnh cao trước đó. trong tổng số 278.

Nhìn lại năm 2021, khó có thể liệt kê ra quá nhiều phim chất lượng. Các bộ phim được mong đợi nhiều lần bị dời lịch chiếu khiến độ hào hứng giảm sút nghiêm trọng. Sự ảm đạm của ngành công nghiệp anime sẽ kéo dài bao lâu? Đây là một câu hỏi thực sự khó trả lời.

Xem thêm: Ngạc nhiên bởi thực tế là những bộ anime chất lượng trung bình ngày càng khó sản xuất hơn!

Tham gia cộng đồng người hâm mộ anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *