Giải trí

Đừng ‘đụng hàng’ với thời trang của chính bạn

Không đụng hàng với thời trang của chính bạn - Ảnh 1.

Thu Huyền luôn lo lắng mỗi khi chọn trang phục để hình ảnh xuất hiện và tương tác trên mạng xã hội bắt mắt nhất – Ảnh: DUEN PHAN

Cả tủ quần áo là thế, nhưng nhiều cô gái mỗi sáng vẫn mất hàng giờ chọn đi chọn lại mà vẫn chưa chọn được một bộ cánh ưng ý cho ngày mới. Và câu cửa miệng quen thuộc của phái đẹp vẫn là “không có gì để mặc”.

Hội chứng không bao giờ mặc nó nữa

Mua sắm là một sở thích, và đối với nhiều người, nó là một cơn nghiện. Đối với nhiều phụ nữ, quần áo chỉ cần mặc vào, chụp ảnh là đã trở nên cũ kỹ. Nhiều bạn thậm chí còn chưa từng mặc đồ giống nhau để chụp ảnh và đăng ảnh quá hai lần. Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người.

Hồ Thị Thu Huyền (25 tuổi, TP HCM) mỗi tháng chi khoảng 3 triệu đồng cho việc mua sắm. Bản thân là người hướng ngoại, tương tác nhiều trên mạng xã hội, Huyền luôn muốn làm mới mình nên đã thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau, tất nhiên hầu hết các mẫu quần áo đều theo xu hướng giới trẻ hiện nay.

Tủ đồ của chị Huyền thường xuyên trong tình trạng không đủ sức chứa nên cứ ba tháng chị lại thanh lý một lần. Mỗi lần Huyền đăng thông tin thanh lý quần áo, bạn bè đều quan tâm hỏi mua. Nó không phải là một sự lãng phí, cô ấy nói. Giá thanh lý chỉ nhỉnh hơn một nửa so với giá gốc và toàn đồ mới nên khá hời.

“Mình có dư một khoản để mua đồ mới nên nếu tính toán kỹ thì việc mua sắm của mình cũng không tốn quá nhiều. Mình cũng chăm chỉ săn đồ cũ từ bạn bè, người quen để giảm bớt gánh nặng cho môi trường” – Huyền. tâm sự.

Tương tự, Hằng Nga (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cũng thay đổi trang phục liên tục và dường như không “đụng hàng” với bản thân. Bất cứ “bộ cánh” nào vừa xuất hiện trên Facebook là lập tức bị “trục xuất” khỏi tủ. Nga cho biết, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tính chất công việc đòi hỏi sự đầu tư hình ảnh ấn tượng mỗi khi xuất hiện.

Thay vì những mặt hàng giá rẻ theo mùa, Nga chọn quần áo chất lượng cao, dễ thanh lý.

“Người mua cũng rất thích vì chỉ phải bỏ ra hơn một nửa so với giá gốc là có thể sở hữu món đồ mình thích, lại còn rất mới vì mình mới mặc có một hai tiếng. Có khi đăng ảnh lên Facebook thôi. là bạn bè nhắn tin hỏi là thanh lý ngay ”, chị Nga chia sẻ.

Tùy theo nhu cầu và túi tiền mà bạn thường chọn mua đồ mới hay đồ đã qua sử dụng. Dù cũ hay mới, thói quen thay đồ mọi lúc mọi nơi của nhiều bạn trẻ hiện nay được mệnh danh là hội chứng không bao giờ mặc lại.

Kéo dài cuộc sống của bạn làn da

Phải chụp những bức ảnh lung linh khi đi du lịch cũng là lý do khiến phong trào mua bán quần áo ngày càng nở rộ. Các nhóm thanh lý, ký gửi ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng xã hội và không khó để tham gia. Thậm chí, mỗi thương hiệu sẽ có một nhóm thanh lý riêng để phù hợp với nhu cầu của các nhóm đối tượng khác nhau. Thường sau mỗi chuyến đi, chủ hàng sẽ đăng những hình ảnh có sẵn lên nhóm, cũng để “cưới” đồ cho nhanh.

Là thành viên chăm chỉ của các nhóm thanh lý, ký gửi, Ngọc An (21 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM) khoe đã mua được rất nhiều hàng như vậy. An nói đừng nghĩ hàng thanh lý là hàng kém chất lượng mà đa phần còn rất mới do chủ nhân muốn nâng cấp hoặc không còn nhu cầu sử dụng.

“Cùng một mẫu, giá mới cả triệu đồng nhưng hàng đã qua sử dụng còn mới 98% chỉ có giá trên dưới 500.000 đồng. Nhưng nhiều bạn giờ mua quần áo, phụ kiện về chỉ để chụp ảnh vài lần rồi tìm cách”. Đó là cơ hội cho những người muốn mua đồ mới, đẹp với giá rẻ “- An cười.

Trước đây, người ta có phần ngại mua đồ cũ vì lo ngại về chất lượng, xuất xứ của món đồ và một phần vì nghĩ chỉ những người có kinh tế eo hẹp mới dùng lại đồ cũ. Nhưng hiện nay, guồng quay thời trang đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ. Vì sau khi thanh lý, họ vẫn tiếp tục vòng quay mua sắm. Theo một cách nào đó, điều này cũng thúc đẩy cửa hàng bán được nhiều hơn.

Cũng là một cách sống xanh

Nếu như trước đây chỉ là mua về sử dụng rồi vứt đi thì nay việc mua bán tái sử dụng đồ cũ chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại giúp kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Cách tiêu dùng này giúp bạn tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí và phần nào giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Sau khi ăn no mặc ấm, ăn no, mặc đẹp hay mặc sạch sẽ thì giờ là lúc chúng ta cần chú trọng đến việc ăn sạch, mặc xanh. Thay quần áo liên tục không hẳn là xấu bởi cách nhiều bạn trẻ thanh lý đồ cũ cũng đang giúp lưu thông hàng hóa, giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Sống xanh như người Thụy ĐiểnSống xanh như người Thụy Điển

TTO – Ngày xưa khi Thụy Điển bắt đầu có quy định phân loại rác, ban đầu gặp rất nhiều phản đối, nhất là những người lớn tuổi. Nhưng ngày nay không ai đặt câu hỏi tại sao họ phải làm điều này nữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *