Giải trí

Đưa ‘578’ tới giải Oscar: Mở đầu cho bộ phim thất bại phòng vé và bị chê về chất lượng?

Mang 578 đến giải Oscar: Mở đầu cho bộ phim thất bại phòng vé và bị chê về chất lượng?  - Ảnh 1.

578: Bắn súng điên cuồng công bố kinh phí 60 tỷ đồng nhưng doanh thu phòng vé thất bại – Ảnh: DPCC

Nhưng theo Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phim được hội đồng chấm 9 điểm, vượt Tôi và Trinh, Maika, Đan chơi không sợ con ngã.

Câu trả lời Thiếu niên về lý do chọn phim 578: Phát súng điên cuồng Là đại diện của Việt Nam dự giải Oscar 2023, ông Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Điện ảnh, phó chủ tịch Hội đồng tuyển chọn phim quốc gia vào vòng sơ khảo giải Phim truyện quốc tế Oscar 2022-2023) cho biết đây là kết quả. do hội đồng lựa chọn và xếp loại.

Hội đồng do ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – làm Chủ tịch Hội đồng. làm tổng thống.

đi qua Người chơi không sợ con rơi, Em và Trinh, Maika

Ông Thành cho biết: “Các phim đưa ra hội đồng giám khảo đều phải đáp ứng các quy định của giải Oscar. Có 4 phim đã đoạt giải: 578: Viên đạn của kẻ điên, Đan không sợ rơi, Em cùng Trinh và Maika – Cô gái đến từ hành tinh khác. Kết quả, 578 9 điểm, số điểm cao nhất và tiêu chuẩn nên được chọn để đi trao giải Oscar “.

Anh Thanh nói Đêm rực rỡ – phim vừa đoạt giải Cánh diều vàng – không đáp ứng các quy định của giải Oscar nên không được đưa vào bình chọn. Bên cạnh đó, đạo diễn lưu ý rằng một bộ phim đoạt Cánh diều vàng hay Bông sen vàng không đồng nghĩa với việc phim đó sẽ được chọn đại diện cho Việt Nam tại lễ trao giải Oscar.

Quy định trên là Điều 13 – Quy tắc đặc biệt cho Giải Phim Quốc tế hay nhất của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, thường dài 4 trang với nhiều quy định. Điều lệ này được học viện ban hành riêng mỗi năm.

Năm nay, Viện Hàn lâm yêu cầu các phim chiếu từ 1/1 đến 30/11/2022, với nhiều yêu cầu về định dạng, hình thức phim, độ phân giải, âm thanh,… với các tiêu chí như dài hơn 40 phút, hơn 50% lời thoại. là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, rạp chiếu kéo dài ít nhất bảy ngày và không được ra mắt công chúng dưới bất kỳ hình thức nào khác trước khi ra rạp …

Mang 578 đến giải Oscar: Mở đầu cho bộ phim thất bại phòng vé và bị chê về chất lượng?  - Ảnh 2.

H’Hen Niê trong phim 578: Phát súng của kẻ điên – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khán giả bối rối, nhà làm phim: “Dù sao cũng không có cơ hội”

Nhưng trước thông tin 578: Phát súng điên cuồng tham dự lễ trao giải Oscar, nhiều khán giả đã có những phản ứng trái chiều. Nhiều người bày tỏ sự phân vân với sự lựa chọn này, tiếc nuối cho Đêm rực rỡ khi bộ phim của đạo diễn Aaron Toronto thuyết phục hơn về mặt phẩm chất.

Trên một tờ báo, khán giả đã nhắc đến bộ phim đoạt giải Oscar này với tư cách Lái xe của tôi của Nhật Bản vào năm 2022, hoặc bộ phim do Đài Loan gửi cho cuộc thi là Mặt trời (phép chiếu quang phổ dương). Đây đều là những bộ phim có chất lượng nghệ thuật cao làm lay động trái tim khán giả.

Nếu so sánh, việc Việt Nam gửi Bố già năm ngoái và 578 năm nay khiến khán giả cảm thấy “xấu hổ cho điện ảnh trong nước”.

Nhận định về vụ việc, đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn kể Thiếu niên: “Tôi chưa xem phim 578 vì vậy không có bình luận nào về việc chọn phim này cho giải Oscar. Tôi chỉ biết đó là một bộ phim hành động. Có thể cục cũng có lý khi chọn phim hành động để chứng minh rằng điện ảnh Việt Nam làm được phim thể loại đó.

Đã từ lâu, cơ hội để phim Việt lọt sâu vào giải Oscar là hoàn toàn không có, trong điều kiện hiện nay. Dù sao thì chúng tôi cũng không có cơ hội nên tôi xem một bộ phim Bố già như năm ngoái là hợp lý, chứng tỏ điện ảnh Việt Nam vẫn đầu tư làm phim kinh phí lớn, không thua kém các nước về trình độ kỹ xảo ”.

Theo quan sát của Thiếu niênhạng mục Phim quốc tế hay nhất tại lễ trao giải Oscar thường nhắm đến những bộ phim có mức độ nghệ thuật và học thuật dày đặc, đôi khi còn táo bạo hơn cả giải Phim hay nhất của Oscar.

Câu hỏi đặt ra là: liệu Việt Nam có thể đầu tư độc quyền vào những bộ phim có tính chất tương tự để cơ hội tại giải Oscar rõ ràng hơn?

Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn cho rằng điều này khó xảy ra. Ông nói: “Những bộ phim như vậy không có khả năng thu hồi vốn tại thị trường Việt Nam nên không ai đầu tư, các doanh nghiệp tư nhân làm phim với mục tiêu lợi nhuận cụ thể nên không có tư duy đặt mục tiêu giải thưởng mơ hồ.

Tôi biết vẫn còn những kịch bản hay đang chờ thực hiện, nhưng hoặc phim như vậy thực sự không có thị trường, hoặc người ta tin như vậy nên không ai đầu tư. Còn những phim do Nhà nước đầu tư thì vẫn phải thực hiện nhiệm vụ khác chứ không phải nhiệm vụ tham dự lễ trao giải Oscar ”.

Ở vòng sơ loại, Oscar đã nhận được phim của hàng chục quốc gia gửi đến tranh giải. Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 phim lọt vào danh sách rút gọn, từ đó có 5 phim được đề cử chính thức.

Sợ bị chế giễu, bao nhiêu tiến bộ?

Có ý kiến ​​cho rằng nếu năm nào không có đại diện tiêu biểu thì Việt Nam không nên gửi phim dự thi?

Còn khán giả Anh Duy phản bác trên một trang báo: “Sợ thi rớt người ta cười rồi ôm bài ở nhà thưởng thức, khi nào mới tiến bộ? Như thi hoa hậu mấy chục năm rồi ra về trắng tay”. -Chúng tôi mới nhận ra tiêu chí của các cuộc thi và xây dựng nội dung đào tạo sát với tiêu chí. Nhờ đó mà có Thủy Tiên, Phương Khánh, Hương Giang … “.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *