Giải trí

Doanh nghiệp ‘đỏ mắt’ tìm người, cơ hội ‘vàng’ cho thanh niên khuyết tật

Doanh nghiệp đỏ mắt tìm người, cơ hội vàng cho thanh niên khuyết tật - Ảnh 1.

Nếu thành thạo máy tính, nhiều người khuyết tật có thể có thu nhập khá – Ảnh: NGUYỄN BẢO

Doanh nghiệp cần gì ở thanh niên khuyết tật?

Bà Trần Thị Thuận, đại diện HTX Tâm Ngọc, Hà Nội chia sẻ, đơn vị đang cần tuyển 40 lao động là người khuyết tật làm nghề chăn nuôi gà, lợn, trồng trà thảo mộc, hoa hòe hay cây vối. ăn trái cây như ổi, dưa từ nay đến Tết 2023.

HTX cũng tuyển dụng nhiều vị trí nhân viên tiếp thị, bán hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với người khuyết tật, khuyết tật nặng, vận động khó khăn, HTX tạo điều kiện thuận lợi và lo chi phí ăn ở. Lương khởi điểm khoảng 7 triệu đồng / tháng.

“Chúng tôi muốn tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, vì vậy chúng tôi mong muốn tiếp nhận và đào tạo càng nhiều người khuyết tật càng tốt để họ tự tin khi tiếp xúc với xã hội”, cô nói.

Đại diện cho nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự, bà Phạm Thanh Hương, chủ tịch Hội người khuyết tật Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết: doanh nghiệp trả lương bình quân từ 7-20 triệu đồng / người / tháng.

Chẳng hạn, người khuyết tật nhẹ học chuyên ngành xây dựng, vẽ kiến ​​trúc có thể nhận 7-15 triệu đồng / tháng. Các công việc phổ thông hơn như sửa chữa, bảo dưỡng nhạc cụ, sản xuất vải vụn, tranh ghép có mức lương khởi điểm từ 4-8 triệu đồng và hỗ trợ tiền ăn trưa.

“Ưu điểm của thanh niên khuyết tật là có tinh thần ham học hỏi, tự thân vươn lên làm việc, nhiều bạn có kiến ​​thức, phương pháp học tập tốt, tuy nhiên không được tự ý chọn nghề, theo sở thích. và mong muốn ”, Hương chia sẻ.

Doanh nghiệp đỏ mắt tìm người, cơ hội vàng cho thanh niên khuyết tật - Ảnh 2.

Qua nắm bắt, nhiều thanh niên khuyết tật có xu hướng chọn nghề làm bánh, pha chế vì phù hợp với thể trạng – Ảnh: GIAOAN

Vì vậy, bà Hương cho rằng, Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật như hỗ trợ vốn vay, bố trí cơ sở dạy nghề gần nơi ở của thanh niên khuyết tật …

“Các lớp dạy nghề cần phải ở xã, huyện nơi người đó sinh sống, chứ đi từ Phú Xuyên lên Cầu Giấy học nghề thì rất xa”, anh nói.

Thứ hai, các hiệp hội, tổ chức, cơ quan nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến công tác tư vấn, hướng nghiệp cho người khuyết tật theo từng loại hình, tình trạng bệnh. Ví dụ, Người khuyết tật tay may vá khó, nhưng ăn nói khéo léo có thể định hướng marketing.

Sợ bị lừa dối bởi các quảng cáo tuyển dụng trực tuyến

Bị thoái hóa sắc tố giác mạc từ khi mới sinh, chị Trang (20 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, chị đã mất nhiều năm chạy chữa nhưng lớn lên mắt vẫn mờ. Muốn tìm được công việc phù hợp với thể trạng, chị được giới thiệu làm nghề phụ hồ với mức lương 7 – 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, được Hội Người khuyết tật tư vấn, Trang dự định vừa làm vừa học tin học văn phòng. “Mình thích làm công việc văn phòng hơn vì máy tính có thể phóng to cỡ chữ và cỡ ảnh”, Trang bộc bạch.

Trong khi đó, Lan Anh (22 tuổi, Hà Nội), khiếm thị cho biết, cô vừa xin nghỉ việc tại một công ty đồ chơi ở Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) với mức lương 6-7 triệu. do công việc không hợp với tính cách. Vốn là người hoạt bát, ăn nói, Lan Anh muốn tìm việc làm trong câu lạc bộ văn nghệ, MC đám cưới, chăm sóc khách hàng vì đã có kinh nghiệm làm lễ tân.

Cô cũng chia sẻ, cô cũng từng tìm việc trên Facebook, Zalo nhưng nhiều nơi yêu cầu quá đơn giản nên sợ bị lừa. “Tôi và nhiều bạn khuyết tật khác thường sợ bị lừa khi đi làm nên mong nhận được thông tin việc làm chính thống, đáng tin cậy”, Lan Anh nói.

Doanh nghiệp đỏ mắt tìm người, cơ hội vàng cho thanh niên khuyết tật - Ảnh 3.

Lan Anh cho biết, nhiều bạn trẻ lo sợ bị lừa khi tìm việc tại các nhóm tuyển dụng “trôi nổi” trên mạng xã hội – Ảnh: GIAOAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineÔng Vũ Quang Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thanh niên khuyết tật phù hợp với các công việc như tư vấn bán hàng, may vá, pha chế chứ không chỉ phù hợp với nghề làm sữa chua. , thợ thủ công. Ví dụ, những người trẻ bị khuyết tật vận động nhưng có trí óc minh mẫn có thể làm nhân viên văn phòng, thiết kế đồ họa và bán hàng trực tuyến.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Người khuyết tật và đánh giá cụ thể hơn, nhất là về cơ sở dữ liệu về người khuyết tật của Hà Nội, đồng thời phân chia cụ thể trình độ, ngành nghề, nguyện vọng của người khuyết tật và vị trí việc làm để có hướng dẫn cụ thể. và lời khuyên ”, Thanh nói.

Theo anh Thanh,Đầu tháng 9/2022, ngày hội việc làm cho thanh niên khuyết tật do Trung tâm Việc làm Hà Nội và Hội Người khuyết tật Hà Nội tổ chức đã kết nối hơn 700 người lao động với người sử dụng lao động. Trong đó, 75 nhân viên được hẹn phỏng vấn lần 2 để trao đổi cụ thể hơn về công việc, lương thưởng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *