Giải trí

Điện ảnh làm ơn … chưa đóng góp vào quỹ điện ảnh

Hội nghị – tọa đàm lấy ý kiến ​​về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, chiều 22-9 – Ảnh: MI LY

Chiều 22/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh và dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều. của các điều của Nghị định 38/2021 về xử phạt trong lĩnh vực văn hóa.

Một chủ đề được quan tâm là Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh sẽ hoạt động như thế nào để góp phần đưa “tiếng nói điện ảnh” của Việt Nam trên trường quốc tế.

Là người nhiều năm quan tâm đến quỹ điện ảnh, đạo diễn Phan Đăng Di nhận xét: “Ý nghĩa lớn nhất của quỹ phải là phim Việt Nam gây được tiếng vang và được công nhận trên phạm vi thế giới, nếu không làm được việc. . Đó là một sự mất mát. “

Chẳng hạn, nhiều nước trên thế giới có kinh phí đầu tư cho những dự án phim chất lượng để cạnh tranh với các nước tại các liên hoan phim quốc tế. Nếu không có kinh phí, “tiếng nói điện ảnh” của quốc gia đó rất yếu.

Điện ảnh xin ... chưa đóng góp vào quỹ điện ảnh - Ảnh 2.

Đạo diễn Phan Đăng Di phát biểu tại hội nghị – Ảnh: MI LY

Phan Đăng Di cho biết anh nhận được tổng cộng 1 triệu USD đầu tư cho các bộ phim của mình từ nhiều quỹ điện ảnh quốc tế. Cách họ quản lý rất đơn giản, người làm phim chỉ cần gửi báo cáo giải ngân. Điều họ mong muốn là nhà làm phim có cái duyên đi đến tận cùng của dự án, đưa phim đến các liên hoan phim hạng A danh giá.

“Khi các nhà làm phim nhận tiền từ quỹ, danh dự của họ chính là số phận nghề nghiệp của họ” – Phan Đăng Di nói.

Nhà sản xuất Hằng Trinh, người sản xuất một số phim Việt Nam và chuyên nhập khẩu phim nước ngoài, cho ý kiến ​​của nhà quản lý quỹ Cần thông báo rộng rãi các mùa trong năm cho các nhà làm phim, để họ chuẩn bị việc trình bày quỹ.

Ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – trả lời câu hỏi vềVề việc nộp hồ sơ, năm nào Cục Điện ảnh cũng có các chương trình làm phim, có quy định riêng về hồ sơ, dung lượng, thời hạn nộp đề cương, kịch bản. Các nhà làm phim có thể học cách nộp hồ sơ đúng hạn.

Về cơ chế quản lý quỹ điện ảnh, đây là quỹ nhà nước, nhưng ngoài ngân sách sẽ cử người của bộ làm chủ tịch quỹ, cũng như sẽ có quy trình thẩm định, phê duyệt và quyết toán.

Thứ trưởng cho rằng các nhà làm phim không nên lo “tiền đi đâu, làm thế nào, ai vận hành, ai quyết toán” vì những yếu tố này sẽ được cơ quan Nhà nước xét duyệt công khai, minh bạch. kiểm tra.

Vui lòng … không đóng góp quỹ

Theo dự thảo nghị định, quỹ phim có 3 nguồn chính: Nhà nước hỗ trợ vốn ban đầu; các khoản đóng góp tự nguyện; từ 3% doanh thu bán vé xem phim nhập khẩu, 3% phí thẩm định phim, 1% phí thuê bao phim xuyên biên giới, 0,05% thuê bao truyền hình trả tiền … Trong đó, 3% doanh thu phim nước ngoài tại thị trường Việt Nam là một số lượng rất lớn.

Bà Ngô Thị Bích Hiền, giám đốc BHD, nhận xét: “Thời gian gần đây, các rạp chiếu phim thiệt hại nặng nề vì COVID-19. Chúng tôi là ngành phải đóng cửa trước, mở cửa sau cùng.Trong giai đoạn khó khăn này, các rạp chiếu phim không thể dành phần trăm này để đóng góp vào quỹ rạp chiếu phim. Vì vậy, nhà hát vẫn chưa góp mặt ”.

Thêm phân loại phim, phim K dành cho khán giả trẻThêm phân loại phim, phim K dành cho khán giả trẻ

TTO – Cách đây hơn 10 năm, các bậc phụ huynh có thể đưa con em mình xem nhầm phim người lớn. Ngày nay, với rất nhiều thông tin trên mạng và hệ thống phân loại độ tuổi hợp lý hơn, các bậc cha mẹ càng có trách nhiệm cao hơn trong việc tìm hiểu và đồng hành cùng con cái.

Leave a Reply

Your email address will not be published.