Giải trí

Công an TP.HCM kiến ​​nghị hai vấn đề ‘nóng’ về đóng học phí và tàng trữ xăng dầu

Công an TP.HCM kiến ​​nghị hai vấn đề nóng về đóng học phí và tàng trữ xăng - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội tham quan triển lãm sách giáo khoa – Ảnh: Website Bộ GD & ĐT

Ngày 11/10, Công an TP HCM cho biết, hiện nay, nổi lên hoạt động tội phạm lợi dụng thời điểm đầu năm học, mạo danh nhà trường nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu nộp tiền trực tiếp. thông qua một tài khoản cá nhân.

Cụ thể, các đối tượng thường dùng thủ đoạn giả danh cán bộ phòng tài vụ của trường nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu nộp tiền đầu năm học bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào số tài khoản. cá nhân được yêu cầu bởi kẻ lừa đảo. Ngay sau khi lấy tiền, bọn lừa đảo khóa số điện thoại không liên lạc được với phụ huynh.

Công an TP.HCM khuyến cáo phụ huynh học sinh khi thông báo thu nộp, nhà trường báo cáo việc thu trực tiếp với học sinh và giáo viên chủ nhiệm. Phụ huynh cần cảnh giác trước những trường hợp nghi nhân viên nhà trường nhắn tin yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt.

Tài khoản ngân hàng để đóng học phí phải mang tên trường, không phải là tài khoản cá nhân đại diện cho trường. Ngoài ra, mỗi phụ huynh nên lưu số điện thoại của trường, khi phát hiện đối tượng mạo danh nhân viên nhà trường có thể dễ dàng gọi điện xác minh hoặc trình báo công an địa phương để được hỗ trợ.

Công an TP.HCM kiến ​​nghị hai vấn đề nóng về đóng học phí và tàng trữ xăng dầu - Ảnh 2.

Một cây xăng trong ngày điều chỉnh giá – Ảnh: NGỌC HIỀN

Công an TP.HCM cũng cho biết, hiện nhiều cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố đã tạm ngừng hoạt động hoặc kinh doanh gián đoạn do nguồn hàng không đủ. Điều này dẫn đến tình trạng một số người dân mang theo can lớn đi mua xăng, từ đó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chứa xăng trong nhà.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07 – Công an TP.HCM), xăng là chất dễ nổ, dễ cháy, có tính chất lý hóa đặc biệt.

Nếu đựng xăng trong can nhựa hoặc các thiết bị bảo quản không phù hợp, với đặc tính của xăng thì rất dễ làm hỏng thiết bị chứa, dẫn đến rò rỉ xăng dầu, tạo môi trường cháy nổ nguy hiểm. , phát nổ.

Không bảo đảm các điều kiện an toàn gây cháy nổ, thiệt hại về người và tài sản ngoài việc xử phạt hành chính, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại về người. nạn nhân.

Vì vậy, người dân không tích trữ xăng dầu tại nhà để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Trường hợp cơ sở, gia đình có nhu cầu tích trữ xăng dầu phải có biện pháp bảo quản an toàn tại khu vực độc lập (kho tư nhân), tuyệt đối không tồn trữ xăng dầu trong khu dân cư, khu vực kho xăng dầu. Dầu tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông gió để giảm bay hơi, tích tụ hơi xăng.

Đặc biệt, có các biện pháp ngăn chặn xăng dầu tràn ra ngoài, tránh xa nguồn lửa (bếp, đốt rác …), nguồn nhiệt, thiết bị điện (công tắc, bóng đèn …), trong khu vực chứa xăng dầu. . đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ chập, cháy, phát sinh tia lửa điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *