Giải trí

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia: Thêm 2 câu hỏi lịch sử có đáp án sai?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia: Thêm 2 câu hỏi lịch sử có đáp án sai?  - Ảnh 1.

Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) bước vào môn thi cuối cùng – Ảnh: NGUYỄN BẢO

Ở phần thi cuối cùng, thí sinh Anh Đức nhận được câu hỏi 30 điểm với nội dung: “Dân gian có câu: ‘Chu tri sáng tỏ / Giăng đinh đóng đinh / Ngựa đứt dây cương / Ba vua luyện hoàng đế / Bậc tam muội đi tìm / Trái tim réo rắt’. Đây,” Ba vua “là ba vị vua. bất kỳ?”.

Ban tổ chức đưa ra đáp án “Ba vị vua tụ hội lên ngôi” chỉ ra việc chưa đầy 4 tháng sau khi vua Tự Đức băng hà, đã có 3 vị vua liên tiếp lên ngôi là Hàm Nghi, Kiến Phúc và Hiệp. Hoa.

Sau khi kết thúc chương trình, nhiều ý kiến ​​cho rằng câu trả lời cho câu hỏi lịch sử này không đúng, vua Hàm Nghi không thể góp mặt trong câu ca dao này.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia: Thêm 2 câu hỏi lịch sử có đáp án sai?  - Ảnh 2.

Câu hỏi Bùi Anh Đức nhận được trong vòng chung kết, đáp án ban tổ chức đưa ra khiến dư luận nghi ngờ về độ chính xác – Ảnh chụp màn hình VTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một nhà sử học cho biết trong câu hỏi này, nếu nói đáp án là vua Hiệp Hòa và Kiến Phúc thì đúng, nhưng chắc chắn không có vua Hàm Nghi. “Vua Hàm Nghi không thể có câu trả lời này, vì sau này đi kháng chiến, bị đày ra đảo, rồi lấy vợ, mất năm 1944.

Sự kiện “tứ trăng tam vương” là từ ngày 19/7 (ngày vua Tự Đức mất) đến ngày 29/11/1883 (vua Kiến Phúc lên ngôi). Còn chuyện vua Hàm Nghi lên ngôi ngày 2 tháng 8 năm 1884, chẳng liên quan gì đến câu ‘tam vương tụ tập’ cả.

PGS. PGS.TS Hà Minh Hồng, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM cho rằng, câu ca dao này có nhiều dị bản và tùy theo mục đích của từng trò chơi.

Tuy nhiên, để lịch sử nhắc lại, “tam vương tập hợp” là ba vị vua khác thường lên ngôi chỉ trong vòng 4 tháng, gồm vua Dục Đức, Hiệp Hòa, và Kiến Phúc. “Vua Hàm Nghi lên ngôi sau đó nên không có trong câu trả lời này.

Tuy nhiên, câu nói này đã có từ lâu và có quá nhiều dị bản không phù hợp để đưa vào cuộc thi kiến ​​thức ”, ông Hồng nói.

Còn ông Nguyễn Hùng Vĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho rằng, câu ca dao này vốn có nhiều dị bản, trong ca dao cũng có nhiều dị bản và có nhiều cách hiểu khác nhau.

Đoạn trích có các dị bản: Ba vị vua ngự giá hoàng đế; Tam Hoàng Ngũ Hoàng; Ba vị vua trú ngụ; Ba vị vua bú …

GS Nguyễn Văn Huyên trước năm 1945 đã giải câu “Tam vương tụ tài” là ba đầu rau và hình ảnh bếp lửa.

Năm 1959, Trương Tửu chọn “Tam vương gia” và giải thích họ là những vị vua nhà Nguyễn trong tập thơ Việt Nam, với phương pháp bình giảng ca dao của các nhà Nho Trung Quốc đời Tống.

Cách này khoa học nghiên cứu văn hóa dân gian đã được chứng minh là áp đặt, không đáng tin cậy về mặt khoa học.

“Sai lầm cơ bản nằm ở người ra đề, không theo dõi nghiên cứu văn hóa dân gian nên tin tưởng một số ý kiến ​​trên mạng rồi đặt câu hỏi rồi trả lời”, ông Vị nói.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia: Thêm 2 câu hỏi lịch sử có đáp án sai?  - Ảnh 3.

Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, TP.Hải Phòng) nhận câu hỏi trong vòng chung kết – Ảnh chụp màn hình VTV

Cũng trong phần thi cuối cùng của thí sinh Đình Tùng, với câu hỏi “Bản đồ địa lý nào của nước ta được vẽ vào khoảng năm 1838, có ghi hai địa danh Hoàng Sa và Vạn lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam?”.

Thí sinh Đình Tùng trả lời “Đại Nam nhất thống toàn đồ”, sau đó MC hội ý ban cố vấn, GS sử học Lê Văn Lan trả lời và chấp nhận câu trả lời “Đại Nam nhất thống toàn đồ”.

Tuy nhiên, sau chương trình, nhiều khán giả cũng phát hiện ra đáp án chính xác cho câu hỏi này phải là “Đại Nam nhất thống chí” và cho rằng “nhất thống thiên hạ” và “thống nhất thiên hạ” có ý nghĩa rất khác nhau.

Đánh giá về câu trả lời này, một nhà sử học cho rằng “Đại Nam nhất thống toàn đồ” là đọc theo chữ Hán, nếu nói “Đại Nam nhất thống toàn đồ” là sai. “Khi nói kanji, nó phải được đọc theo đúng thứ tự của kanji để ý nghĩa không bị thay đổi”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *