Đời sống

Câu hỏi thường gặp về bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh sùi mào gà có biểu hiện như thế nào, lây truyền như thế nào, khi nào dễ trở nặng, đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh, quan hệ tình dục như thế nào… là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên là một phụ nữ 35 tuổi với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu, nổi nốt đỏ và ngứa ở cánh tay và thân mình. Tôi trong thời gian đi du lịch ở Dubai về TP.HCM để lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gen virus để xác định bệnh. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân từ khi về nhà đều được theo dõi, không phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Cuối tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, báo hiệu một nguy cơ lớn về sức khỏe, cần sự phối hợp của nhiều quốc gia để ngăn chặn. ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tính đến ngày 3/10, WHO ghi nhận hơn 68.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ, 25 trường hợp tử vong.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ động vật mang vi rút sang người và từ người sang người.

Các triệu chứng của bệnh là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Ở một số người, bệnh chỉ có các triệu chứng nhẹ, những người khác lại nặng hơn và cần được chăm sóc y tế. Những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc biến chứng cao là phụ nữ có thai, trẻ em và những người bị suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng điển hình là sốt, nhức đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược, sưng hạch bạch huyết. Sau đó, cơ thể nổi mẩn đỏ hoặc kèm theo phát ban, có thể kéo dài 2-3 tuần. Phát ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, mắt, miệng, cổ họng, bẹn và bộ phận sinh dục, và xung quanh hậu môn. Ở giai đoạn đầu, các tổn thương phẳng sau đó hình thành các mụn nước, mụn mủ trước khi đóng vảy, khô và đóng vảy tạo thành lớp da mới.

Bệnh có tiến triển thành bệnh nặng và tử vong không?

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng đậu mùa khỉ tự biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, một số người có thể gặp biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong hơn.

Các biến chứng ở bệnh đậu mùa khỉ bao gồm nhiễm trùng da thứ phát, viêm phổi, lú lẫn và các vấn đề về mắt. Tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ từ 1-10%. Tỷ lệ này có thể thay đổi do nhiều yếu tố, chẳng hạn như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền từ người sang người như thế nào?

Bệnh lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm tiếp xúc trực diện, da kề da, miệng-miệng hoặc miệng-da, kể cả quan hệ tình dục. Hiện tại, các nhà khoa học chưa biết người nhiễm bệnh có thể truyền bệnh trong bao lâu. Một người bị bệnh được coi là truyền nhiễm cho đến khi tất cả các tổn thương đã đóng vảy, vảy bong ra và da mới hình thành.

Môi trường sống có thể bị nhiễm virus đậu mùa khỉ. Ví dụ, một người bị bệnh đậu mùa chạm hoặc chạm vào quần áo, ga, gối, khăn tắm, dụng cụ ăn uống, chẳng hạn như bát đĩa, nồi, chảo, đồ điện tử hoặc các bề mặt cho đến khi người đó bị bệnh. Nếu người khác chạm vào những đồ vật này, người kia sẽ bị nhiễm bệnh. Mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi hít thở phải vảy da hoặc vi-rút từ quần áo, ga trải giường hoặc khăn tắm. Cơ chế này được gọi là truyền fomite.

Các vết loét, tổn thương hoặc vết loét trong miệng cũng dễ lây lan, có nghĩa là vi rút có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp bằng miệng, các giọt đường hô hấp và có thể qua các bình xịt gần. . Virus này cũng có thể được truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi, sau khi sinh qua tiếp xúc da kề da, hoặc từ cha mẹ bị bệnh đậu mùa khỉ sang trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ khi tiếp xúc gần gũi.

Mặc dù các trường hợp không có triệu chứng đã được báo cáo, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu những người không có triệu chứng có truyền bệnh hay không, hay liệu bệnh có thể lây qua các chất dịch cơ thể khác hay không. Mẫu DNA của virus đậu khỉ đã được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu bệnh đậu khỉ có lây truyền qua tinh dịch, dịch âm đạo, nước ối, sữa mẹ hay máu hay không.

Bệnh lây truyền từ động vật sang người như thế nào?

Bệnh có thể lây sang người khi người tiếp xúc với động vật mắc bệnh. Vật chủ bao gồm các loài gặm nhấm và linh trưởng. Vì vậy, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã mà không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, đặc biệt là động vật ốm hoặc chết (kể cả thịt và máu của chúng). Ở các quốc gia lưu hành bệnh, nơi động vật đã mắc bệnh đậu khỉ, thịt hoặc các bộ phận của động vật phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Những người sống chung hoặc tiếp xúc gần (bao gồm cả quan hệ tình dục) với người bị bệnh đậu mùa khỉ, hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nhân viên y tế cần thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm để tự bảo vệ mình khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ.

Những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ hơn. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi ít có khả năng được chủng ngừa bệnh đậu mùa hơn vì việc chủng ngừa bệnh đậu mùa đã kết thúc trên toàn thế giới sau khi căn bệnh này được loại trừ vào năm 1980. Những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa vẫn cần nó. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình và những người khác.

Mối liên hệ giữa bệnh đậu mùa ở khỉ và quan hệ tình dục?

Bệnh đậu khỉ có thể lây truyền khi tiếp xúc gần bằng nhiều cách, bao gồm hôn, chạm, chạm và quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị bệnh. Bất kỳ ai bị phát ban hoặc tổn thương da mới và bất thường nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi họ được xét nghiệm STIs và bệnh đậu khỉ. Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể giống với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh thủy đậu, bệnh mụn rộp và bệnh giang mai. Điều này có thể giải thích tại sao một số trường hợp trong đợt bùng phát này đã được phát hiện ở những người đến khám tại các phòng khám sức khỏe tình dục. Lưu ý, nốt ban còn có thể xuất hiện ở những vị trí khó nhìn thấy như miệng, họng, bộ phận sinh dục, âm đạo, hậu môn và vùng hậu môn.

Trong khi virus đậu khỉ đã được tìm thấy trong tinh dịch, người ta vẫn chưa biết liệu bệnh đậu khỉ có lây truyền qua tinh dịch hay dịch tiết âm đạo hay không. Những người bị bệnh đậu khỉ nên sử dụng bao cao su trong 12 tuần sau khi họ đã khỏi bệnh cho đến khi chúng ta biết thêm về nồng độ virus và khả năng lây nhiễm trong tinh dịch trong giai đoạn sau khi phục hồi. bị ốm.

Virus gây bệnh đậu khỉ không chỉ lây truyền qua đường tình dục mà còn qua bất kỳ hình thức tiếp xúc gần gũi nào với người bị bệnh. Những người sống trong cùng một hộ gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những ai có các triệu chứng của bệnh đậu khỉ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh đậu khỉ cao hơn?

Nguy cơ mắc bệnh đậu khỉ không chỉ giới hạn ở những người hành nghề mại dâm thường xuyên hoặc những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có các triệu chứng của bệnh đậu khỉ đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiều trường hợp được báo cáo trong đợt bùng phát này đã được xác định ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Với thực tế là virus đang lây lan từ người này sang người khác thông qua các mối quan hệ xã hội, những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới có thể có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn nếu họ tiếp xúc với người mắc bệnh.

Một lý do giải thích cho số lượng các trường hợp được báo cáo cao trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới có thể là do hành vi tìm kiếm sức khỏe tích cực của nhóm này. Phát ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm herpes và giang mai.

Bạn đã bao giờ bị thủy đậu miễn dịch với bệnh đậu khỉ chưa?

Bệnh thủy đậu do một loại vi rút khác có tên là varicella gây ra. Đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đây không có biện pháp bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ (do virus đậu mùa khỉ gây ra, họ bệnh đậu mùa).

Cách phòng tránh như thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo tránh tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi mắc bệnh đậu khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, dịch cơ thể, giọt nước và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dùng nước rửa tay. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Người dân nghi mắc bệnh cần chủ động liên hệ với các cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn. Đồng thời cần chủ động cách ly bản thân, tránh tiếp xúc gần gũi với người khác. Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe.

Những người đi du lịch đến các quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành (Trung và Tây Phi), nên tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống). Khi về Việt Nam, cần chủ động khai báo với cơ quan y tế sở tại để được tư vấn.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *