Đời sống

Cẩn thận với lượng đường trong máu cao vào ban đêm

Ăn nhiều tinh bột, đường trước khi ngủ; Căng thẳng hoặc sử dụng quá ít insulin có thể làm tăng lượng đường trong máu vào ban đêm, từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Đường huyết tăng nếu hơn 130 mg / dL lúc đói, hơn 180 mg / dL khoảng 2 giờ sau khi ăn, hoặc hơn 200 mg / dL khi phân nhóm ngẫu nhiên. Lượng đường trong máu cao sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim; tổn thương thận (suy thận), thần kinh và mắt … Theo Rất tốt Health, nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao vào ban đêm liên quan đến ăn uống, kinh nguyệt, vận động …

Ăn nhiều carbohydrate trước khi đi ngủ: Ăn nhiều tinh bột hoặc đường vào bữa tối có thể làm tăng lượng đường trong máu vào buổi tối và buổi sáng.

Dùng quá ít insulin hoặc thuốc tiểu đường: Khi cơ thể không sản xuất hoặc sử dụng insulin không hiệu quả, nhưng người bệnh sử dụng insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường không đúng cách (quá ít), glucose sẽ tích tụ trong máu. Quá nhiều glucose không được tế bào hấp thụ dẫn đến tăng đường huyết.

Nếu bạn sử dụng quá ít insulin, những người mắc bệnh tiểu đường có thể dễ dàng

Nếu sử dụng quá ít insulin, bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị tăng đường huyết. Hình ảnh: Freepik.

Tác dụng kinh nguyệt: Nghiên cứu của Đại học Y liên bang Bahia (Brazil) cho thấy, hormone progesterone ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có liên quan đến việc giảm sản xuất insulin và chuyển hóa glucose. Trong giai đoạn phóng noãn và sau phóng noãn, nồng độ progesterone cao, và tương ứng với mức đường huyết cao, có xu hướng tăng vào buổi tối.

Có thai: Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng khiến lượng đường trong máu thường tăng cao vào ban đêm.

Bệnh tật hoặc thương tích: Các nhà nghiên cứu Mỹ và Úc cho thấy chấn thương có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Điều này có thể xảy ra vào ban đêm.

Căng thẳng: Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Hirosaki (Nhật Bản), căng thẳng khiến nồng độ hormone cortisol tăng cao, làm giảm độ nhạy insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, khi căng thẳng, mọi người thường có xu hướng ăn uống không lành mạnh, có thể ăn nhiều đồ ngọt trước khi đi ngủ làm tăng lượng đường trong máu.

Bài tập ít hơn: Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, tập thể dục hoặc hoạt động thể chất khiến cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, giúp giảm lượng đường trong máu. Tập thể dục quá ít góp phần làm tăng lượng đường trong máu vào ban đêm cũng như ban ngày.

Lượng đường trong máu cao vào ban đêm có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc hoặc thức giấc giữa đêm. Ăn nhiều trước khi đi ngủ còn khiến người bệnh gặp hiện tượng rạng sáng tức là đường huyết tăng cao vào buổi sáng.

Để giữ lượng đường trong máu ổn định, bạn chỉ nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Đồ ăn nhẹ nên bao gồm protein, chất béo lành mạnh, chất xơ và hạn chế carbohydrate. Một số đồ ăn nhẹ phù hợp với tiêu chí này bao gồm: một cốc hạt không ướp muối, pho mát ít béo và bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám (mỗi loại 100 g), một quả táo 100 g và một thìa canh (16 g). ) bơ đậu phộng, 100 g sữa chua với một ít trái cây, 1/3 cốc bỏng ngô, …

Tập thể dục thường xuyên, uống thuốc tiểu đường đúng liều lượng và kiểm soát căng thẳng giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh trong ngày. Đây cũng là một cách để ngăn ngừa lượng đường trong máu cao vào ban đêm. Thiếu ngủ là một yếu tố có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, duy trì một chế độ ngủ lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng bất thường của lượng đường trong máu cao vào ban đêm, chẳng hạn như thay đổi thị lực đột ngột, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Mai Cát
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *