Đời sống

Cách giúp trẻ giảm nôn trớ và tiêu chảy

Bổ sung chất lỏng, chế độ ăn uống BRAT, sữa chua và thực phẩm lên men để giúp giảm nôn mửa và tiêu chảy.

Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm siêu vi, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy và nôn trớ ở trẻ em. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ còn do nhiễm virus đơn thuần, nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, dị ứng thức ăn, không dung nạp thức ăn… Bên cạnh việc dùng thuốc, người lớn có thể áp dụng. Dưới đây là một số cách giúp con bạn giảm bớt các triệu chứng.

Bổ sung chất lỏngTiêu chảy thường kèm theo tình trạng mất nước, vì vậy người lớn nên cho trẻ uống nhiều nước lọc, chất khoáng, nước hoa quả. Các giải pháp bù nước bằng đường uống thường là lựa chọn thích hợp cho trẻ bị tiêu chảy vì chúng có sự kết hợp của đường và chất điện giải giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng mất nước.

Một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải khi thấy con bị nôn trớ, tiêu chảy là bù nước “bằng mọi giá”. Bổ sung chất lỏng là cần thiết nhưng cha mẹ lưu ý không cho trẻ uống thêm các chất lỏng như soda, nước có ga, đồ uống có đường. Ngoài ra, cha mẹ nên ước lượng lượng nước cố định, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trong ngày.

Bổ sung chất lỏng là một giải pháp quan trọng cho trẻ bị tiêu chảy.  Ảnh: Freepik

Bổ sung chất lỏng là một giải pháp quan trọng cho trẻ bị tiêu chảy. Hình ảnh: Freepik

Chế độ ăn BRAT: Nếu trẻ chủ động nôn mửa, hoặc tiêu chảy khiến trẻ không muốn ăn, bạn nên tôn trọng sự lựa chọn của trẻ, miễn là trẻ được cung cấp nước an toàn.

Khi con bạn đã sẵn sàng để ăn trở lại sau khi tiêu chảy, bạn nên bắt đầu với các loại thực phẩm bao gồm: chuối, cơm, táo, bánh mì nướng. Đây là những thức ăn nhẹ, ít chất xơ, giúp làm rắn chắc phân và có lợi trong trường hợp đau bụng hoặc tiêu chảy.

Sữa chua và thực phẩm lên men: theo Sức khỏe rất tốt, sữa chua có acidophilus được công nhận là phương pháp giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy, giúp trẻ cân bằng hệ tiêu hóa. Phương pháp điều trị này dường như ít tác dụng phụ, đặc biệt hiệu quả đối với trẻ thích ăn sữa chua. Ngoài việc khuyến khích ăn sữa chua thì men vi sinh lành mạnh cũng rất cần thiết cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Gừng: Gừng có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng liên quan đến dạ dày. Các tinh chất có trong gừng hoạt động trong ruột và hệ thần kinh để kiểm soát cảm giác buồn nôn. Cha mẹ có thể cho trẻ uống nước ấm pha gừng hoặc dùng gừng làm gia vị trong các món ăn. Lưu ý, gừng chỉ an toàn cho trẻ trên 2 tuổi.

Bên cạnh những thực phẩm trên, cha mẹ cũng nên cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc carbohydrate phức hợp bao gồm khoai tây, thịt nạc, trái cây và rau xanh.

Hầu hết các đợt nôn mửa và tiêu chảy do nhiễm virus đơn giản ở trẻ em sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, khi nhận thấy trẻ bị mất nước thông qua việc khóc không ra nước mắt, má và mắt trũng sâu, đi tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu sẫm màu, lười vận động, bơ phờ, cáu kỉnh … thì bạn nên cho trẻ đến bệnh viện để theo dõi.

Anh chí (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *