Đời sống

Biến dạng, hoại tử ngực sau khi tiêm chất làm đầy

Hà nộiMột phụ nữ 38 tuổi, nhập viện trong tình trạng hai bầu ngực cương cứng, có dấu hiệu hoại tử do tiêm chất làm đầy tại spa.

Ngày 27/9, bệnh nhân đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu Điện do đau tức ngực, phải uống kháng sinh, giảm đau nhưng tình trạng không cải thiện. Trước đó, cô tiêm chất làm đầy để nâng ngực tại một spa với giá 20 triệu.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết, hai vú của bệnh nhân cương cứng, vú trái sắp vỡ, vú phải bắt đầu có dấu hiệu hoại tử da, căng cứng.

Kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy chị bị áp xe, hoại tử mô vú hai bên. Nguyên nhân là do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vô trùng an toàn, đúng kỹ thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ rạch rạch bơm mủ làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, hoại tử và chất làm đầy không rõ nguồn gốc, kết hợp dùng kháng sinh theo phác đồ. Rất may bệnh nhân không phải phẫu thuật cắt bỏ vú. Theo bác sĩ Ninh, bệnh nhân cần được theo dõi trong thời gian dài mới có thể đánh giá được tình trạng ổn định hay không, do nguy cơ tái phát cao.

Các bác sĩ rạch vùng tổn thương để loại bỏ ổ viêm nhiễm, hoại tử cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ rạch vùng tổn thương để loại bỏ ổ viêm nhiễm, hoại tử cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Filler được sử dụng trong các dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều, cho hiệu quả nhanh chóng nhưng chỉ phù hợp với những vùng nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai … Riêng vùng ngực là nơi nhạy cảm, khi tiêm filler với số lượng nhiều sẽ có thể gây tắc mạch, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến tuyến sữa.

“Hiện chưa có loại chất làm đầy nào đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc nâng ngực nên các chuyên gia không khuyến khích thực hiện theo cách này”, bác sĩ cho biết. Ngoài ra, chất làm đầy chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, muốn duy trì kết quả phải tiêm nhiều lần, tốn kém. Việc tiêm thuốc thường xuyên có thể khiến ngực bị nhão, chảy xệ và mất tính đàn hồi.

Ngoài ra, ông Ninh cho rằng, tiêm filler tiềm ẩn nhiều nguy cơ để lại hậu quả nặng nề, tàn phế vĩnh viễn, tổn thương một số chức năng cơ thể, thậm chí tử vong nếu kỹ thuật viên thực hiện không đúng nguyên tắc chuyên môn. hoặc chưa qua đào tạo.

Chị em khi lựa chọn cơ sở làm đẹp cần lưu ý đến các yếu tố như chất làm đầy được sản xuất chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; cơ sở được cấp phép thực hiện kỹ thuật này; kỹ thuật viên là những bác sĩ được đào tạo bài bản, quy trình thực hiện đảm bảo tuyệt đối nguyên tắc vô trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *