Đời sống

Bệnh nhân vượt qua ung thư vú bằng sự bình tĩnh

Chi chia sẻ với độc giả hành trình đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư bằng sức mạnh của tình bạn, sự đồng hành của đồng nghiệp và các bác sĩ điều trị.

Tại buổi tư vấn trực tuyến “Phát hiện sớm để đẩy lùi ung thư” do Gene Solutions phối hợp thực hiện VnExpress Ngày 21/9, nhà thơ – nhà báo Nguyễn Khánh Chi đã chia sẻ những kinh nghiệm trong hành trình vượt qua căn bệnh ung thư.

Cách đây gần 10 năm, chị Chi được chẩn đoán có khối u ác tính ở ngực. Bà nói với con trai mình, lúc đó đang chuẩn bị đi du học, “Rom, con bị ung thư, nhưng đừng lo.” Lúc đó, con trai anh mới bình tĩnh lại và lập tức lên mạng tìm kiếm thông tin. Như vậy, cô và những người thân yêu của mình đã bắt đầu hành trình chống chọi với bệnh tật.

Các khách mời tại tòa soạn VnExpress.  Ảnh: VnExpress

Khách tại tòa soạn VnExpress. Hình ảnh: Thanh Tung

Chi cho biết, trong quá trình chữa bệnh, người đầu tiên mà Khánh Chi vô cùng biết ơn chính là con trai. Anh biết mẹ nên ăn những món không dầu mỡ nên đã chuyển toàn bộ chế độ ăn sang hấp và luộc giống mẹ. Con trai cô cũng là người chuẩn bị từng bữa ăn cho Khánh Chi. Khi thấy mẹ nôn trớ, cậu bé lại buồn: “Mẹ ơi, con nấu ăn dở quá phải không?”

Những đêm bà không ngủ được, con trai bà cũng thức trắng. Anh ngồi cạnh giường, nắm tay mẹ cho đến khi mẹ ngủ thiếp đi.

Trong thời gian đó, bạn bè của cô cũng liên tục đến thăm hỏi, động viên. Cơ quan chưa bao giờ yêu cầu cô ấy nghỉ để chữa bệnh. Cô ấy vẫn làm việc ở nhà và mỗi khi cô ấy đến văn phòng, cô ấy được chào đón như một anh hùng.

Từ những trải nghiệm của mình, Khánh Chi nhận ra rằng, gia đình và bạn bè là những người bạn đồng hành tuyệt vời cùng bệnh nhi ung thư, giúp họ chiến thắng bệnh tật và mang lại niềm hạnh phúc vô giá. Cô ấy đã từng đặt tiêu đề cho một trong những bài báo của mình trên tạp chí Xinh đẹp trong những ngày điều trị ung thư là “Khi tôi ốm, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn”. Hạnh phúc ấy đến từ sức mạnh, là nguồn nâng đỡ của những người thân yêu.

Là người lạc quan, xem mỗi ngày sống là một ngày vui, cô bình tĩnh đối mặt với căn bệnh ung thư và trải qua quá trình điều trị. “Nhiều người nghĩ rằng chiến đấu hết mình sẽ vượt qua mọi thử thách. Nhưng qua kinh nghiệm sống, tôi thấy rằng có những lúc phải dựa vào khó khăn, dám đối mặt và chấp nhận nó thì mọi thứ sẽ trở nên dịu dàng hơn”. Chi nói.

Từ trái sang: Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Khánh Chi, TS Trần Lê Sơn, TS BS Nguyễn Hữu Phúc và MC Phương Thảo.  Ảnh: VnExpress

Từ trái sang: Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Khánh Chi, TS Trần Lê Sơn, TS BS Nguyễn Hữu Phúc và MC Phương Thảo. Hình ảnh: Thanh Tung

Vì vậy, khi biết chỉ còn 2-3 tuần nữa là phẫu thuật và hóa trị, việc duy nhất chị chuẩn bị là mua đất và cây về trồng trên sân thượng của mình. Lúc đó, cô chỉ nghĩ đơn giản rằng mình sẽ phải ở nhà liên tục 5 – 6 tháng, không được tiếp xúc với bên ngoài. Đó sẽ là nguồn hạnh phúc và động viên tinh thần rất lớn.

Vừa mở mắt sau ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ tại phòng mổ Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, chị nhận được tin nhắn của con trai: “Bông hồng đầu tiên của mẹ đã nở”. “Tôi như được tiếp thêm sức mạnh”, chị Chi nhớ lại.

Chị Khánh Chi trở thành đại sứ của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam để hỗ trợ nhiều bệnh nhân khác.  Ảnh: NVCC

Chị Khánh Chi trở thành đại sứ của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam để hỗ trợ nhiều bệnh nhân khác. Hình ảnh: NVCC

Những ngày sau hóa trị, nhiều người thường hỏi chị Chi ăn uống như thế nào vì hầu hết bệnh nhân ung thư đều nôn rất kinh khủng. Sự thật là cô ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc ăn như thế nào mà chỉ tự nhủ: “Mình phải ăn”. Bé cũng bị nôn trớ trong bữa ăn, nhưng bé đứng dậy ngay, đi súc miệng bằng nước muối, uống thêm một ngụm nước rồi xin mẹ: “Cho con thêm bát cơm nữa” và ăn tiếp.

Dù cảm thấy không ngon miệng nhưng Khánh Chi vẫn cố gắng nuốt nước bọt liên tục. Tôi luôn tự nhủ phải ăn, phải đủ sức khỏe để vào hóa chất tiếp theo. “Tôi không thể từ bỏ”, cô nhấn mạnh.

Nhận được kết quả điều trị tốt, bà muốn nhắn nhủ đến các bệnh nhân ung thư, hãy đặt niềm tin vào bác sĩ, không nên bỏ cuộc hoặc tự ý làm theo những phương pháp “nghe nói truyền miệng” phản khoa học.

“Ung thư không kinh khủng như nhiều người nghĩ. Đừng sợ!”, Chị Chi chia sẻ.

Hồng Nhung

Tham dự chương trình tư vấn trực tuyến “Phát hiện sớm đẩy lùi ung thư” còn có TS.BS Nguyễn Hữu Phúc – Phó trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, TS.BS Trần Lê Sơn – Viện Y Dược TP. Di truyền học – Giải pháp về gen.

Trong chương trình tư vấn, TS.BS Nguyễn Hữu Phúc cho biết, hầu hết bệnh nhân ung thư tại Việt Nam đều được chẩn đoán muộn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Ở giai đoạn tiền lâm sàng – giai đoạn 0 và giai đoạn 1, khả năng chữa khỏi là rất cao, tỷ lệ sống sót có thể lên tới 99% ở một số bệnh ung thư.

Bác sĩ Sơn cho biết thêm: Hiện nay, tầm soát ung thư bằng công nghệ gen đang là xu hướng mới được nhiều nước có nền y học phát triển áp dụng. Phương pháp SPOT-MAS do Gene Solutions sáng chế, dựa trên công nghệ giải trình tự gen thế hệ tiếp theo, phát hiện đồng thời 4 thay đổi đặc trưng của DNA khối u. Công nghệ SPOT-MAS có thể tầm soát và phát hiện sớm 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là ung thư gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày chỉ qua một lần lấy máu. Không xâm lấn, chính xác, tiện lợi, SPOT-MAS hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy việc hình thành thói quen tầm soát ung thư của người Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị ung thư và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *