Đời sống

Bác sĩ liên tục cứu người tắt thở do bị ong đốt

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi sát sao. Không rõ người này bị ong đốt trong hoàn cảnh nào và đốt bao nhiêu vết.

Ong đốt ngừng tim

Các bác sĩ liên tục ép tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân. Video: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả để lại vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Sốc phản vệ do ong đốt xảy ra rất sớm trong vòng một đến hai phút hoặc sau vài giờ. Các triệu chứng của sốc là mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, tức ngực, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, kích động, có thể choáng váng, lú lẫn, hôn mê, thậm chí tử vong. .

Khi bị ong đốt, bạn cần hết sức bình tĩnh, không nên xua tay xua đuổi vì sẽ càng thu hút nhiều ong hơn. Sơ cứu bằng cách rửa vết ong đốt bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và dùng kìm nhỏ để rút ngòi ra. Sau đó, chườm khăn lạnh hoặc túi đá lên vùng sưng tấy trong vòng 15 – 20 phút để giảm đau, giảm sưng.

Khi có các biểu hiện bất thường như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tụt huyết áp, chóng mặt… cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế kịp thời, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chống dị ứng.

Bác sĩ khuyến cáo, vào mùa ong sinh sản, người dân nên tránh những khu vực có nhiều hoa (như nhãn, vải …) nơi chúng thường làm tổ. Di dời tổ ong ở những khu vực có giao thông qua lại cao; Không để ong làm tổ trong nhà. Khi phải tiếp xúc với ong, bạn nên mặc quần áo dày, đội mũ trùm đầu, đeo kính …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *