Đời sống

Bác sĩ dùng tay cuốn dây rốn cứu thai nhi trong bụng mẹ

Ngày 24/9, bác sĩ Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, một sản phụ ở Vĩnh Phúc, mang thai 39 tuần tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng tử vong. tình trạng đa thai suy. do sa dây rốn, vỡ ối non.

Sa nhau thai là hiện tượng dây rốn nằm bên dưới hoặc bên cạnh của thai nhi. Lúc này, nhau thai sẽ tụt xuống cổ tử cung, xuống ống sinh trước thai nhi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhau thai sẽ bị chèn ép giữa vị trí thai nhi và khung chậu, gây ra tình trạng đình trệ tuần hoàn, đe dọa đến tính mạng của bé.

Không thể sinh tự nhiên, các bác sĩ đã hỗ trợ đẩy đầu em bé lên và chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp. Sau mổ, bệnh nhi tím tái hoàn toàn, SpO2 65%, tim rời rạc, khóc rất yếu. Các bác sĩ khoa sơ sinh đã hồi sức cho bé ngay trong phòng mổ, đặt ống nội khí quản, ngừng tuần hoàn.

Sau đó cháu bé được chuyển đến Khoa Sơ sinh để tiếp tục hồi sức và kiểm tra toàn diện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp độ III với các bệnh lý đi kèm như nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn huyết động, toan chuyển hóa, thiếu máu và suy đa phủ tạng.

Gia đình rất lo lắng và yêu cầu chuyển bé lên tuyến trên để điều trị nhưng những giờ đầu sau sinh, bệnh nhi ngừng tuần hoàn nhiều lần, nguy cơ tử vong trên đường đi, các bác sĩ đã động viên gia đình cho cháu bé. em bé ở lại. sự đối đãi.

Ê-kíp đã nỗ lực hết sức để cứu sống cháu bé, sử dụng hàng loạt phương pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, thở máy cao tần, dùng thuốc vận mạch và truyền máu, kháng sinh. Những ngày đầu, thể trạng của trẻ không có nhiều chuyển biến tích cực, chức năng của các cơ quan suy giảm nhiều, đặc biệt là chức năng thận.

“Trong hoàn cảnh đó, cháu bé cần được lọc máu, nhưng do rối loạn đông máu nặng nên không thể can thiệp, buộc các bác sĩ phải điều chỉnh thuốc và điều trị nội khoa. Rất may cháu bé đã đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. , tình trạng sức khỏe tốt lên từng ngày ”, bác sĩ Hậu cho biết và cho biết thêm, hiện cháu bé đã tự thở, bú tốt, không phải ăn qua ống, chức năng gan thận ổn định.

Cháu bé đang được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.  Ảnh: Hà Nguyệt

Cháu bé đang được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh. Hình ảnh: Hà Nguyệt

Bác sĩ Nguyễn Tiến Công, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, sản phụ này rất may mắn vì được đưa đi cấp cứu kịp thời. Lý do sa nhau thai là một tai biến sản khoa diễn tiến rất nhanh, có thể khiến thai nhi tử vong trong khoảng 30 phút nếu không được mổ lấy thai kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên thăm khám thường xuyên và chú ý những dấu hiệu bất thường khi mang thai, đặc biệt là ba tháng cuối thai kỳ.

Khi có các dấu hiệu như đau bụng, tiết dịch, ra máu âm đạo…, mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, đề phòng những bệnh lý có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *