Đời sống

Ba cuộc phẫu thuật đưa em bé người Lào thoát chết trở về

Bé 8 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp, gia đình quyết tâm đưa cháu bé về Việt Nam với tinh thần bằng mọi cách cứu cháu.

Ngày 22/9, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở dữ dội, lồng ngực co rút, có tiếng rít rõ do hẹp khí quản. Các bác sĩ nội soi phát hiện tình trạng hẹp khí quản của cháu bé chiếm 2/3 chiều dài toàn bộ khí quản.

Người mẹ chia sẻ, cháu bé là con thứ 3 trong gia đình, khi sinh ra không có dấu hiệu gì bất thường. Lúc 8 tháng tuổi, bé ho, ăn ít, đi khám tại bệnh viện ở Lào, được chẩn đoán ban đầu là viêm phổi. Tuy nhiên, người mẹ quan sát thấy con thở khò khè, miệng tím tái khi quấy khóc, đưa đi khám tại bệnh viện hồi sức tích cực thì phát hiện bé bị dị tật tim bẩm sinh Fallot 4. Gia đình đã nhiều lần đưa bé nhập viện, nhưng các bác sĩ cho biết rất khó kiểm soát. có thể điều trị được hoặc “không thể điều trị được”. Được một người bạn giới thiệu, bố mẹ cháu bé quyết định đưa bệnh nhi về Việt Nam với tinh thần cứu cháu bằng mọi cách.

Sau khi mổ tim tại một bệnh viện ở Hà Nội, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị hẹp khí quản. Do chưa quen với việc tạo hình khí quản nên để đảm bảo an toàn cho cháu bé, cơ sở này xin chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật khí quản.

TS.BS Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh cho bé trước khi xuất viện.  Ảnh: Lê Hiếu

TS.BS Lê Hồng Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh cho bé trước khi xuất viện. Hình ảnh: Lê Hiếu

“Tim của cháu bé đã được sửa chữa và tương đối ổn định, nhưng vấn đề chính là đường thở hẹp mức độ trung bình – nặng sẽ ảnh hưởng đến xương vòm”, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, cho biết thêm. rằng việc mở khí quản là bắt buộc để bảo vệ tính mạng của em bé.

Trong ca phẫu thuật đầu tiên, các bác sĩ đã tạo hình được một phần khí quản trên nhưng diễn biến hậu phẫu không thuận lợi. Nhóm nghiên cứu tiếp tục thăm dò và phát hiện vẫn còn một đoạn dưới khí quản hẹp. Tại một cuộc hội chẩn tại Trung tâm Tim mạch, các bác sĩ quyết định xử trí phần hẹp còn lại, mặc dù lần phẫu thuật thứ hai sẽ khó khăn hơn.

“Ca phẫu thuật khá khó khăn do khí quản bị hẹp sâu và tôi đã trải qua hai lần phẫu thuật trước đó”, bác sĩ Trường cho biết. Rất may sau phẫu thuật, đường thở của cháu bé tốt hơn, kích thước to bằng khí quản của trẻ bình thường.

Tuy nhiên, việc hồi sức cho cháu bé 8 tháng tuổi chỉ nặng 7 kg đã trải qua 3 lần phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, theo TS.BS Đặng Văn Thức, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch. Sau ca phẫu thuật thứ 2, các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực Phẫu thuật tim mạch đã kiểm soát nhịp thở và đường thở của bệnh nhân để đảm bảo các chức năng huyết động cũng như chức năng các cơ quan, tăng cường chăm sóc đặc biệt. tách rời. Sau 5 ngày, trẻ được rút nội khí quản và chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch để tiếp tục theo dõi, chăm sóc cẩn thận. Ngày 21/9, bé xuất viện nhưng vẫn cần được theo dõi sát sao và tái khám sau ba tháng để đánh giá mức độ hồi phục.

Bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 xảy ra với 3 trong số 1.000 trẻ sinh sống và chiếm 7-10% tổng số các bệnh tim bẩm sinh. Hẹp khí quản là tình trạng đường kính của khí quản bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cả chứng Fallot 4 và hẹp khí quản đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị và xử trí kịp thời. Trước đó, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công cho hơn 100 trường hợp bệnh tim với tình trạng hẹp khí quản, phế quản rất phức tạp kèm theo bệnh tim bẩm sinh.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *