Đời sống

7 thói quen mang lại hạnh phúc khi về già

Hạnh phúc của bạn giống như một tài khoản hưu trí: bạn đầu tư càng sớm thì càng sinh lời nhiều.

Năm 1938, các nhà nghiên cứu của Trường Y Học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 80 năm. Mỗi năm, họ sẽ hỏi những người tham gia về lối sống, thói quen, công việc, các mối quan hệ và hạnh phúc của họ. Kết quả là, nhìn vào cách mọi người sống, yêu và làm việc ở độ tuổi 20 và 30, có thể thấy cuộc sống của họ sẽ như thế nào trong một thập kỷ tới. Và nhìn vào đây, bạn có thể học cách đầu tư vào hạnh phúc của chính mình cho tương lai của bạn.

Ảnh: Thetimes

Hình ảnh: Thơi gian

Cụ thể trong nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy những người cao tuổi hạnh phúc thường có xu hướng tích lũy nguồn lực và thói quen cho “quỹ hạnh phúc”. Một số người trong chúng ta thường không kiểm soát hoặc kiểm soát được, chẳng hạn như tuổi thơ hạnh phúc, tổ tiên sống lâu, không có truyền thống trầm cảm. Nhưng hầu hết các thói quen và nguồn lực đều nằm trong tầm kiểm soát, mà theo dữ liệu của Harvard là 7 hành động mang tính quyết định dưới đây.

1. Không hút thuốc

Nếu bạn đã hút thuốc, hãy bỏ ngay bây giờ. Bạn có thể không thành công trong lần thử đầu tiên, nhưng càng bỏ thuốc sớm, bạn càng có thể đầu tư tốt hơn vào “quỹ hạnh phúc” của mình.

2. Kiểm soát việc uống rượu

Lạm dụng rượu có mối tương quan chặt chẽ với hút thuốc, có thể gây ra nhiều tình trạng sức khỏe xấu. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghiện rượu là một yếu tố tiên đoán mạnh mẽ về các bệnh của tuổi già. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào với rượu, hãy cố gắng kiểm soát nó ngay bây giờ. Bỏ rượu có thể khó khăn nhưng bạn sẽ không bao giờ hối hận khi đưa ra quyết định này.

3. Ổn định cân nặng của bạn

Áp dụng một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả, khẩu phần vừa phải và tránh các chế độ ăn uống không lành mạnh.

4. Bài tập

Ưu tiên vận động trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những cách tập thể dục tốt nhất đã được kiểm chứng về thời gian là đi bộ mỗi ngày.

5. Thực hành các cơ chế đối phó

Thực hành các cơ chế đối phó của bạn ngay bây giờ. Đây là những chiến lược giúp chúng ta đối phó với căng thẳng hoặc chấn thương để kiểm soát cảm xúc tiêu cực và giữ tâm trí ổn định. Bạn càng sớm tìm ra những cách lành mạnh để đối phó với những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống, bạn càng chuẩn bị sẵn sàng cho những rủi ro đáng tiếc xảy đến khi về già.

6. Không ngừng học hỏi

Học tập giúp não bộ hoạt động nhiều hơn sẽ dẫn đến sự minh mẫn khi về già. Điều này có nghĩa là một cuộc sống lâu hơn và hạnh phúc hơn. Bạn không cần phải học đại học hay tham gia các khóa học, bạn có thể chỉ cần đọc sách có mục đích.

7. Xây dựng mối quan hệ

Hãy cố gắng vun đắp những mối quan hệ ổn định, lâu dài ngay từ bây giờ. Đối với hầu hết chúng ta, đó không chỉ là việc vun đắp cho cuộc hôn nhân của mình mà còn là mối quan hệ của chúng ta với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tìm đúng người, một người mà bạn có thể tin tưởng và giúp đỡ nhau phát triển.

Cách tốt nhất để tối đa hóa cơ hội hạnh phúc của chúng ta ở tuổi 70 là theo đuổi tất cả bảy mục tiêu này với sự nhiệt tình. Nhưng nếu bạn chỉ có thể chọn một, hãy chọn hành động cuối cùng. Theo nghiên cứu của Harvard, đặc điểm quan trọng nhất của những người cao niên hạnh phúc là các mối quan hệ lành mạnh. Robert Waldinger, người hiện chỉ đạo cuộc nghiên cứu cho biết: “Nền tảng tốt nhất để xây dựng hạnh phúc là những mối quan hệ tốt đẹp và ấm áp.

Tất cả chúng ta đều thích “kết thúc có hậu”, đặc biệt là trong câu chuyện cuộc đời mình. Hãy bắt đầu viết một cái kết có hậu cho chính mình ngay hôm nay.

Bảo Nhiên (Theo Đại Tây Dương)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *